Viết một bài mô tả trải nghiệm bằng tiếng Anh luôn là thách thức đặc biệt là những người đi làm không có quá nhiều thời gian dành cho việc bổ túc ngoại ngữ. Đôi khi, khó khăn xuất phát từ việc bạn không biết bắt đầu viết bài mô tả như thế nào, nên sử dụng từ vựng hay thì động từ nào. Bốn bước được chia sẻ dưới đây sẽ giúp việc viết tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng.

Bước 1: Bắt đầu với 5W

Nếu bạn không có thời gian để tham gia các lớp hay khóa học tiếng Anh cho người đi làm, bạn có thể lên dàn ý bài viết của mình bằng việc bắt đầu với các câu hỏi Who (Ai …?), Where (Ở đâu …?), What (Cái gì …?), When (Khi nào …?), Why (Tại sao …?)

Câu trả lời cho ' W ...?' câu hỏi sẽ cung cấp cho bạn định hướng và sắp xếp nội dung cần có trong bài viết mô tả trải nghiệm

Question

Answer

1. Where did you go?

    Where did you stay?

Mexico City

El Gran Hotel, 5 nights

2. When did you go?

Last month

3. Who did you go with?

My girlfriend/boyfriend/family

4. Why did you go there?

To see museums and a UNESCO site

 

5. What did you do there?

We visited:

* The ancient pyramids at the         ..UNESCO site

* El Museo Frida Kahlo

* El Museo del Tequila y Mezcal

* El Palacio de Bellas Artes

6. What was the best part of your holiday?

El Museo Frida Kahlo

7. Why?

She’s my favourite Mexican artist.

Bước 2: Viết câu mô tả ngắn

Dựa trên đáp án của các câu hỏi kể trên, hãy bắt đầu với những câu mô tả ngắn. Bạn không cần phải sử dụng cấu trúc câu phức tạp, hãy viết đơn giản nhất có thể. Đối với những người đi làm, không có nhiều thời gian dành cho du lịch trải nghiệm, bạn có thể viết bài mô tả về công việc hàng ngày.

Last summer, I went to Mexico City with my girlfriend Josefina. - Mùa hè năm ngoái, tôi đã đến Thành phố Mexico với bạn gái Josefina.

We stayed at El Gran Hotel for five nights. - Chúng tôi ở khách sạn El Gran trong năm đêm.

We wanted to see some museums and a UNESCO site. - Chúng tôi muốn xem một số bảo tàng và một địa điểm được UNESCO công nhận.

We visited ancient pyramids,  El Museo Frida Kahlo, El Museo del Tequila y Mezcal, and El Palacio de Bellas Artes. - Chúng tôi đã đến thăm các kim tự tháp cổ, El Museo Frida Kahlo, El Museo del Tequila y Mezcal và El Palacio de Bellas Artes.

I enjoyed El Museo Frida Kahlo the most. - Tôi thích El Museo Frida Kahlo nhất.

Frida Kahlo is my favourite Mexican artist. - Frida Kahlo là nghệ sĩ Mexico yêu thích của tôi.

The museum used to be her home. She was born there and died there. - Bảo tàng từng là nhà của cô. Cô sinh ra và mất ở đó.

We saw some of her most famous paintings in the museum. - Chúng tôi đã thấy một số bức tranh nổi tiếng nhất của cô ấy trong bảo tàng.

Bước 3: Thêm chi tiết cho những câu mô tả ngắn

Sau khi đã có dàn bài sơ lược với những câu mô tả ngắn, hãy thêm các thông tin chi tiết để thu hút người đọc. Những thông tin này có thể là điều gì bất thường, ấn tượng hoặc thú vị về mà bạn từng trải quan? Thêm dấu “*” bên cạnh câu mô tả ngắn mà bạn muốn bổ sung thông tin. Chẳng hạn:

We visited … El Museo del Tequila y Mezcal.

(*Our 1.5 hour tour included a margarita on arrival and a tequila & mezcal tasting that included five sample drinks. Josefina was drunk after the margarita!)

The hotel was excellent.

(* The view of the Zocalo is delightful by day and spectacular by night. Friendly staff, in historical centre)

Lưu ý: Hãy diễn tả cảm giác của bạn vào những thời điểm và địa điểm khác nhau: astonished, appalled, fascinated, enchanted, disappointed, overwhelmed.

We were impressed with the knowledge of the guides at the museums.

We were both fascinated by the pyramids.

(* It was a long drive but it was worth it.)

Bạn có thể sử dụng dạng danh động từ để mô tả cảm xúc về các địa điểm: astonishing, appalling, fascinating, enchanting, disappointing, overwhelming. Các tính từ mô tả khác bao gồm: wonderful, pathetic, dreadful, incredible, remarkable.

We visited Frida Kahlo’s enchanting blue house.

Josefina loved the murals by Diego Rivera in El Palacio de Bellas Artes although I found them overwhelming.

Lưu ý: Tránh sử dụng sử dụng một từ quá nhiều lần. Đôi khi, sự hạn chế của vốn từ khiến bạn lạm dụng một tính từ nhiều lần trong bài viết. Các từ thường gặp: nice, interesting, beautiful, bad, good. Nếu cảm thấy khó khăn khi nghĩ ra nhiều từ mô tả hơn, bạn có thể bổ sung vốn từ tiếng Anh cho người đi làm với website  www.thesaurus.com. Trang web này cung cấp các từ đồng nghĩa (từ có nghĩa tương tự) và từ trái nghĩa (từ có nghĩa ngược lại).

Bạn cũng có thể xem các ví dụ về cách sử dụng chính xác của một từ khi bạn kiểm tra nó trong từ điển đồng nghĩa. Công cụ này cần một số cải tiến nhưng nó đáng để xem. 

Bước 4: Sắp xếp các câu thành đoạn văn hoàn chỉnh

Từ bước trên, bạn đã có nhiều thông tin chi tiết để viết về xoay quanh trải nghiệm của mình. Trong trường hợp, bạn không thể tự thêm các chi tiết cho câu chuyện của mình, hãy truy cập các trang web về địa điểm du lịch bạn từng đi và tìm thông tin. Chẳng hạn, bạn đi du lịch Mexico và không biết mô tả thành phố ra sao, hãy lên các trang web viết về Mexico' để tìm ra các sự kiện trên cho câu chuyện trải nghiệm của mình. Hoặc, bạn có thể dựa trên các bức ảnh về kỳ nghỉ để nói về những gì đã xảy ra khi chụp ảnh.

Sau đó, những gì bạn cần làm là sắp xếp các câu theo một trật tự hợp lý. Đối với trải nghiệm, thứ tự thời gian là đơn giản nhất. Sử dụng các đoạn văn để tách các sự kiện của bạn và giúp người đọc hiểu bạn đang nói về điều gì.

Mô tả của bạn nên có phần mở đầu (phần mở đầu), phần giữa (phần chính) và phần cuối (phần kết luận). Sử dụng các từ nối để chuyển ý một cách mạch lạc.

1. Đoạn đầu -  GIỚI THIỆU : Các câu trả lời cho câu hỏi 1-4 sẽ cung cấp tất cả những gì bạn cần cho một đoạn giới thiệu.

2. Đoạn tiếp theo - Thân bài: Câu trả lời cho các câu hỏi 5-7 sẽ cung cấp tất cả những gì bạn cần. Đây là phần dài nhất vì nó chứa các thông tin chi tiết. Độ dài của thân bài phụ thuộc vào chủ đề và khả năng viết và cảm xúc của bạn. Nếu bạn muốn viết về từng bảo tàng, hãy viết cho mỗi bảo tàng một đoạn văn riêng. Nếu bạn chỉ muốn liệt kê chúng với mô tả tối thiểu, hãy đặt chúng trong một đoạn văn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu một đoạn văn mới tập trung vào / những bảo tàng mà bạn yêu thích nhất.

Chẳng hạn, kỳ nghỉ của bạn ở bên bờ biển, những hoạt động bạn cần viết bao gồm lướt sóng và đi bộ đường dài vào ban ngày và ăn ngoài và sau đó câu lạc bộ vào ban đêm. Bạn có thể chia nội dung chính thành bốn đoạn văn với bốn chủ đề sau: lướt sóng, đi bộ đường dài, ăn uống và câu lạc bộ.

3. Đoạn cuối - KẾT LUẬN : Đây thường là sự lặp lại các cảm xúc / ý tưởng trong phần mở đầu. Đối với một đoạn văn mô tả như thế này, hãy chỉ ra rằng bạn đã có một kỳ nghỉ tuyệt vời / khủng khiếp / đáng nhớ mà bạn sẽ giới thiệu / không giới thiệu. Đừng giới thiệu những ý tưởng mới.

Bạn luôn có nhiều cách để nâng cao trình độ tiếng Anh cho người đi làm. Một trong những phương pháp hữu hiệu chính là viết nhật ký thường nhật mô tả những trải nghiệm hàng ngày của bản thân: đi làm, đi chơi, hay đơn giản là một câu chuyện thú vị ở nơi công sở. Hi vọng với những gợi ý trên bạn có thể tự mình viết những câu chuyện công sở vừa để giải trí, vừa cải thiện trình độ tiếng Anh như mong muốn.

Xem thêm: