Alumni Awards tips
©

British Council

Bộ hồ sơ ứng tuyển Giải thưởng Cựu sinh viên Vương quốc Anh thực chất chính là cách bạn kể lại câu chuyện thành công của mình và hành trình từ khi học tại Vương quốc Anh tới khi đạt được những thành công như hiện tại. Vậy làm sao để kể câu chuyện của bạn thật ấn tượng? Dưới đây là một vài hướng dẫn nhỏ từ Hội đồng Anh mà bạn có thể tham khảo.

Đọc kỹ yêu cầu ứng tuyển và các tiêu chí đánh giá

Hãy bắt đầu sớm nhất có thể nhé! Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để điểm lại những hành trình mình đã đi qua, những thành tích mình đã đạt được trong những năm qua. Và đặc biệt phải trình bày rõ ràng và ấn tượng nhất có thể.

 • Câu chuyện thành công của bạn là gì? Nó liên quan thế nào tới quá trình học tập hoặc những kiến thức bạn nhận được tại Vương quốc Anh.
 • Điều gì khiến câu chuyện của bạn trở nên đặc biệt? Tại sao mọi người sẽ hứng thú với câu chuyện của bạn?
 • Hãy kể về những thành tích, đóng góp của bạn với xã hội? Hành trình của bạn từ khi tốt nghiệp đại học tại Vương quốc Anh đến khi đạt được những thành công này?
 • Làm nổi bật quá trình học tập tại Vương quốc Anh chính là một trong những yếu tố chính giúp bạn có được thành công như ngày hôm nay.

Sau khi nắm được thông tin về cuộc thi và bạn cảm thấy mình có thể trả lời được tất cả những câu hỏi ở trên thì bạn chính là một ứng viên tiềm năng của giải thưởng năm nay rồi đấy!

Tiêu chí đánh giá là gì?

Tất cả các ứng viên đạt giải sẽ cần đáp ứng đầy đủ năm tiêu chí đánh giá dưới đây:

 • Tác động: Bằng chứng chứng minh những tác động hữu hình và quy mô ảnh hưởng từ những đóng góp của bạn (được truyền cảm hứng từ nền giáo dục Vương quốc Anh) tới ngành nghề/ cộng đồng/ quốc gia của bạn.
 • Ảnh hưởng từ Vương quốc Anh: Bằng chứng minh chứng cho việc nền giáo dục tại Vương quốc Anh có yếu tố quyết định trong những thành công và đóng góp của bạn cho xã hội, cộng đồng.
 • Truyền thông: Câu chuyện của bạn đã được truyền thông trong nước (quốc tế) ghi nhận như thế nào?
 • Tiềm năng cho việc truyền cảm hứng: Bạn và câu chuyện thành công của bạn liệu có thể truyền cảm hứng cho những bạn trẻ sẽ lựa chọn du học Vương quốc Anh là đích đến tiếp theo của họ.
 • Chất lượng hồ sơ

Thực sự đam mê và có minh chứng kèm theo

Câu chuyện của bạn được trình bày một cách rõ ràng và có những minh chứng kèm theo sẽ giúp cho Ban Giám khảo của Giải thưởng Cựu sinh viên Vương quốc Anh dễ dàng theo dõi và đánh giá chính xác nhất. Hãy tổng hợp tất cả những bài viết, bằng khen, video, hình ảnh liên quan tới những đóng góp của bạn cho cộng đồng.

Nếu những đóng góp của bạn mang tính cải tiến và hoàn toàn mới tại đất nước của bạn, hãy chắn chắn rằng trong hồ sơ của bạn cũng cần phải chỉ rõ được điểm này. Ban Giám khảo sẽ đưa ra được đánh giá khách quan nhất nếu tất cả những gì liên quan tới thành công của mình được thể hiện một cách đầy đủ, logic và ấn tượng.

Hạn chế sử dụng những từ viết tắt

Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng những từ viết tắt. Nếu bắt buộc cần phải sử dụng, hãy chắc chắn bạn đã viết đầy đủ từ đó ở lần đầu tiên được đề cập trong nội dung ứng tuyển của hồ sơ.

Kiểm tra kỹ lại đơn đăng ký trước khi nộp hồ sơ

Hãy đảm bảo những câu trả lời của bạn trong form đăng ký cần rõ ràng, rành mạch, không sai sót về chính tả hay ngữ pháp. Để chắc chắn, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân cùng rà soát lại.

Chuẩn bị trước nội dung điền hồ sơ

Trong hồ sơ ứng tuyển Giải thưởng Cựu sinh viên Vương quốc Anh, ba câu hỏi dưới đây là phần quan trọng nhất. Bạn có thể chuẩn bị kỹ trước phần này trước khi tiến hành điền form ứng tuyển trực tuyến.

 • Câu hỏi 1: Mô tả những thành tích và thành tựu bạn đạt được? Thành tích có ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng, ngành nghề hay quốc gia của bạn? Nêu rõ quy mô tác động của những thành tích đó. (Ví dụ: Số lượng người được hưởng lợi từ những đóng góp của bạn? Lợi ích đó như thế nào? Khoản đầu tư như thế nào?). Đính kèm bất kỳ giải thưởng, bằng khen hay bất kỳ ghi nhận nào mà những đóng góp của bạn đạt được.

Phần này tối đa 3000 kí tự (khoảng 500 chữ)

 • Câu hỏi 2: Những kiến thức bạn học được từ trường đại học của mình (tại Vương quốc Anh) đã hỗ trợ bạn thế nào để bạn có thể đạt được thành công? Theo bạn, điều gì giúp việc học tại Vương quốc Anh khác biệt và nổi bật hơn so với học tập ở những đất nước khác.

Phần này tối đa 3000 kí tự (khoảng 500 chữ)

 • Câu hỏi 3: Nếu bạn đã từng truyền cảm hứng cho người khác bằng câu chuyện du học tại Vương quốc Anh của mình, hãy chia sẻ với chúng tôi cách bạn đã làm điều đó để gây ấn tượng với người nghe.

Phần này tối đa 1500 kí tự (khoảng 250 từ)

Ngoài ra, Hội đồng Anh sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến Quy trình ứng tuyển để hướng dẫn cho các ứng viên về quy trình ứng tuyển, một vài gợi ý và lời khuyên cho trong quá trình hoàn thiện hồ sơ vào ngày 7 tháng 9, 21 tháng 9 và 12 tháng 10 năm 2023. Đăng ký tham dự tại đây

Xem thêm