Giải thưởng tôn vinh thành tựu của các cựu du học sinh Anh tại Việt Nam

Khi những cá nhân nổi bật có được trải nghiệm học tập và đào tạo tại Vương quốc Anh, ảnh hưởng từ những thành tựu ấy có thể in dấu cả một đời người. Giải thưởng Alumni Awards vinh danh những thành tựu của cựu sinh viên đại học tại Anh trong lĩnh vực chuyên môn của họ, và ảnh hưởng từ trải nghiệm giáo dục Anh lên những thành tựu ấy. 

Hội đồng Anh phát động chương trình Study UK Alumni Awards năm thứ tám ở phạm vi quốc tế nhằm vinh danh những thành tích xuất sắc của các cựu du học sinh Vương quốc Anh trên khắp thế giới. 

Chương trình dành cho tất cả các cựu sinh viên quốc tế hiện đang sinh sống ngoài Vương quốc Anh. Những người lọt vào vòng chung kết và đoạt giải là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Họ là những người đã sử dụng kiến thức và trải nghiệm có được khi học tập tại Vương quốc Anh để có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho lĩnh vực nghề nghiệp và quốc gia của mình. Giải thưởng Study UK Alumni Awards có mục đích tôn vinh và là minh chứng rõ nét cho giá trị của nền giáo dục đại học Vương quốc Anh, đồng thời nâng cao hình ảnh quốc tế cho các cựu sinh viên Vương quốc Anh và các trường đại học họ từng theo học.

Giải thưởng này dành cho các cựu sinh viên hiện đang cư trú ở bất kỳ quốc gia nào bên ngoài Vương quốc Anh, những người đã từng học tập tối thiểu một học kì tại một trường đại học được công nhận tại Vương quốc Anh hoặc những người đã được cấp bằng bậc đại học hoặc cao hơn của Vương quốc Anh trong vòng 15 năm qua, thông qua chương trình liên kết giáo dục giữa một trường Vương quốc Anh và một cơ sở giáo dục ở nước ngoài.

Giải thưởng năm nay có bốn hạng mục:

  • Giải Khoa học và Bền vững: Vinh danh những cựu du học sinh Anh đã nỗ lực chứng tỏ bản thân qua sự nghiệp và thành tựu trong lĩnh vực khoa học và bền vững, có khả năng thể hiện tầm ảnh hưởng và quy mô của những thành tựu kể trên trong lĩnh vực của mình, và hơn thế nữa. Các lĩnh vực trong hạng mục bao gồm (nhưng không giới hạn): Biến đổi khí hậu, năng lược sạch, y học, các thành phố và cộng đồng bền vững, kỹ thuật, công nghiệp và xây dựng.  
  • Giải Văn hoá và Sáng tạo: Vinh danh những cựu du học sinh Anh làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hoá, thể hiện tài năng, tầm ảnh hưởng và khả năng sáng tạo. Các lĩnh vực trong hạng mục bao gồm (nhưng không giới hạn): Nghệ thuật, thiết kế, truyền thông, video, TV, âm nhạc, bloggers, vloggers, Youtubers và các lĩnh vực nhân văn khác.
  • Giải Tác động Xã hội: Vinh danh những cựu du học sinh Anh đã có quyết tâm và đóng góp vượt bậc trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội, và cải thiện cuộc sống của những người xung quanh. Các lĩnh vực trong hạng mục bao gồm (nhưng không giới hạn): Giảm bất bình đẳng, đói nghèo. Giáo dục và nâng cao kỹ năng. Hoà bình và công lý.
  • Giải Kinh doanh và Đổi mới: Vinh danh những cựu du học sinh Anh đã nỗ lực kiến tạo hoặc đóng góp cho những cải tiến, hay những ý tưởng và giải pháp đầy sáng tạo, và/hoặc những ý tưởng kinh doanh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Các lĩnh vực trong hạng mục bao gồm (nhưng không giới hạn): Khởi nghiệp, kinh doanh và công nghệ.

Giải thưởng là cơ hội để các ứng viên:

  • Xây dựng hình ảnh cá nhân và nâng tầm ảnh hưởng của các dự án của mình ở phạm vi trong nước, khu vực và quốc tế
  • Xây dựng các mạng lưới và kết nối trong lĩnh vực chuyên môn
  • Chia sẻ những kinh nghiệm và thành tựu mình có được từ những kiến thức và trải nghiệm từ nền giáo dục Vương quốc Anh 

Các mốc thời gian

Ngày 1 Tháng 9 năm 2021 Mở đơn đăng ký 
Ngày 29 Tháng 10 2021 Đóng đơn đăng ký vào 16.00 (Giờ UK)
Tháng 10 – tháng 11 2021 Chọn lựa các ứng viên
Tháng 12 năm 2021 – Tháng 1 năm 2022 Công bố các ứng viên lọt vào vòng chung kết quốc gia và giành giải thưởng
Ngày 18 Tháng 3 năm 2022 Chương trình vinh danh và lễ giao giải thưởng quy mô quốc gia 
Tháng 4 – tháng 8 năm 2022 Công bố và vinh danh các ứng viên lọt vào vòng chung kết quy mô toàn cầu 
Tháng 9 2022 Công bố và vinh danh các ứng viên giành Giải thưởng Global Alumni Awards chung cuộc quy mô toàn cầu                                                     

Gặp gỡ quán quân và ứng viên đề cử thuộc các hạng mục của Giải thưởng Study UK Alumni Awards 2021-22 tại Việt Nam

Vượt qua nhiều hồ sơ ứng tuyển, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra được ba quán quân của ba hạng mục giải thưởng từ danh sách chín ứng viên lọt vào vòng chung kết nhờ những câu chuyện truyền cảm hứng và đầy tính tác động. Cùng tìm hiểu họ là ai và điều gì đã làm cho những câu chuyện của họ trở nên độc đáo.

Giải Khoa Khoa học và Bền vững

Đặng Hữu Mẫn - Ứng viên đề cử
University of Stirling

Ở tuổi 36, Tiến sĩ Mẫn là Phó giáo sư trẻ nhất, hiện giữ vị trí Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu & Hợp tác Quốc tế,  Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng. Các lĩnh vực nghiên cứu của anh bao gồm các khía cạnh của sự bất đối xứng thông tin, vấn đề đại diện và các quyết định của công ty trong thương vụ sáp nhập và mua bán. Tiến sĩ Mẫn đã hoàn thành xuất sắc 03 đề tài nghiên cứu cấp quốc gia và cấp Bộ, công bố 15 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín nhóm Q1/Q2 thuộc danh mục SSCI. Tiến sĩ Mẫn cũng nhận được nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ và bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

"Tôi cho rằng, thành ngữ “Tiền nào của nấy” rất đúng trong giáo dục và University of Stirling nói riêng cũng như hệ thống giáo dục UK nói chung xứng đáng với danh tiếng của họ, bởi trường đã tạo cho tôi động lực để định hình nền tảng cho sự nghiệp nghiên cứu của mình."

Nguyễn Khánh Diệu Hồng - Quán quân
University College London

Diệu Hồng là một kỹ sư hóa học tài năng, giáo sư ngành năng lượng tái tạo, là tác giả và nhà giáo dục. Sau khi lấy bằng Tiến sĩ Hóa học tại trường University College London năm 2008, cô đã xây dựng một chương trình giảng dạy và nghiên cứu về nhiên liệu sạch và hóa học xanh để giảng dạy cho sinh viên đại học, thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại Việt Nam.

Thành tích của cô đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vinh danh vào năm 2020. Từ năm 2015, cô là CEO của Quỹ Go-Green Việt Nam, Viện trưởng viện Nghiên cứu đào tạo và giáo dục nguồn nhân lực, Liên hiệp các Hội Khoa học Công nghệ VN, hỗ trợ các nhà khoa học, nhà sáng chế trẻ và sinh viên. Thời gian tại Vương quốc Anh của Diệu Hồng đã giúp định hình nhân cách của cô trong nghiên cứu khoa học và truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên trẻ ở Việt Nam theo đuổi con đường học vấn và sự nghiệp của họ trong lĩnh vực STEM.

"Nền giáo dục Vương quốc Anh đã thay đổi cuộc đời tôi từ một nữ kỹ sư hóa học ở Việt Nam trở thành một giáo sư trong ngành tái tạo năng lượng và STEM. Thời gian học tập tại Vương quốc Anh là "quãng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi trẻ" đối với tôi. Chính quãng thời gian này đã tạo nên con người tôi ngày hôm nay, giúp tôi định hình tính cách, xây dựng sự tự tin và phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học."

Nguyễn Phát - Ứng viên đề cử
Keele University

Nguyễn Tuấn Phát đã quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo từ thời thơ ấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Sau khi giành học bổng để học cử nhân Luật chuyên sâu về năng lượng tái tạo tại trường Keele University và trở thành một luật sư, Phát và các cộng sự đã hỗ trợ các cơ quan chính phủ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm quốc tế về đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo.

Trải nghiệm tại Vương quốc Anh đã thay đổi cuộc đời Phát với rất nhiều sự hỗ trợ từ các giáo sư trường Keele University đã góp phần vào thành công hiện tại của Nguyễn Tuấn Phát. Anh đã đào tạo kỹ năng cho sinh viên luật tại nhiều trường luật hàng đầu Việt Nam, và điều đó đã truyền cảm hứng để họ theo đuổi các khóa học luật tại Vương quốc Anh.

Keele University đã giúp tôi có một tâm trí mạnh mẽ, một trái tim dũng cảm và niềm đam mê vô tận đối với năng lượng tái tạo. Chính những điều này đã giúp tôi có được thành công ngày hôm nay.

Giải Văn hoá và Sáng tạo

Nguyễn Linh Chi - Ứng viên đề cử
University of the Arts London

Linh Chi từng theo học ngành Minh họa - Truyền thông thị giác tại Camberwell College of Arts, University of the Arts London. Cô thực hành và thử nghiệm với các tác phẩm đa phương tiện, từ collage đến sắp đặt và góp mặt trong một số dự án và triển lãm tại Hà Nội. Một minh hoạ collage của Chi cũng được nhận giải của viện Goethe Hà Nội. 

Năm 2020, cô đồng sáng lập ra Collective Sonson và bộ sưu tập “Góc Tĩnh - Tại” của họ đã giành giải Nhất tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020. Nền văn hóa nghệ thuật đa dạng và phong phú tại Vương quốc Anh đã ảnh hưởng tới lĩnh vực của Linh Chi cũng như mở rộng định hướng của cô. Chương trình học tiên tiến tại Vương quốc Anh với các bài giảng, các buổi thảo luận và hướng dẫn đã giúp Linh Chi mở mang hướng suy nghĩ và giải quyết các thách thức trong công việc cho tới ngày nay.

"Nền giáo dục Vương quốc Anh đóng một phần quan trọng ảnh hưởng tới hướng đi và việc thực hành cũng như con đường tiếp tục học hỏi, mày mò về nghệ thuật và thiết kế của tôi. Vương quốc Anh cung cấp một môi trường độc đáo với những trải nghiệm không thể thay thế. Những ưu và cả nhược điểm của nền giáo dục này đã giúp tôi khắc họa một lối đi cho riêng mình."

Trang Trịnh - Quán quân
Royal Academy of Music

Trang Trịnh là một nghệ sĩ piano, nhà giáo dục và nhà lãnh đạo với mong muốn đóng góp cho xã hội. Năm 2013, cô đồng sáng lập Dàn Hợp Xướng Kỳ Diệu, nơi dạy nhạc miễn phí cho trẻ em kém may mắn. Tác động của dự án này đối với cuộc sống của trẻ em đã giúp cô được ghi danh vào danh sách 30 under 30 của Forbes vào năm 2015. Thời gian học tập tại trường Royal Academy of Music ở Vương quốc Anh đã giúp xây dựng sự nghiệp của Trang Trịnh, mang lại sự tự tin và niềm đam mê âm nhạc trong cô.

 Năm 2017, cô trở thành một trong những tác giả trẻ nhất viết sách giáo khoa âm nhạc cấp tiểu học. Cô cũng thành lập Wonder, một doanh nghiệp xã hội tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững trong giáo dục chất lượng và giảm thiểu sự bất bình đẳng. Gần đây, Trang Trịnh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành & Nhà giáo dục của Học viện Âm nhạc VYMI (Vietnam Youth Music Institute), đối tác chiến lược của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, để thiết lập các chương trình giáo dục sâu rộng cho cộng đồng.

"Sự nghiệp hiện tại của tôi được định hình nhờ có những năm tháng học tập tại Vương quốc Anh. Với những hoạt động tích cực của mình như một nghệ sĩ và nhà giáo dục, tôi đã và sẽ tiếp tục có cơ hội truyền cảm hứng cho những sinh viên quan tâm tới cơ hội học tập tại Vương quốc Anh. Tôi thực sự tin rằng đó là cơ hội với khả năng thay đổi cuộc sống, như bản thân tôi đã trực tiếp trải nghiệm."

Vũ Nhật - Ứng viên đề cử
University of the West of England - UWE Bristol
University of the Arts London

Vũ Nhật là một nhà thiết kế thời trang, giảng viên, và tư vấn chuyên ngành. Anh đã giảng dạy nhiều lớp sinh viên, hỗ trợ việc học tập và hướng nghiệp của họ. Anh hiện cũng công tác dưới cương vị cố vấn thẩm mỹ và quy trình tại May 10 - một trong những công ty sản xuất may mặc đầu tiên và lớn nhất trong thị trường Miền Bắc Việt Nam. 

Tại Vương quốc Anh, Nhật được trải nghiệm một môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp, tập chung vào kiến thức thị trường và chính điều này đã định hình phong cách làm việc theo quy trình của anh sau này tại Việt Nam. Anh đã truyền cảm hứng cho sinh viên làm việc một cách có trách nhiệm với môi trường. Việc quảng bá nền giáo dục từ Vương quốc Anh của Nhật cũng được đông đảo người theo ngành thời trang đón nhận và thu về những phản hồi tích cực.

"Nền giáo dục tại Vương Quốc Anh không chỉ đưa đến kiến thức và trải nhiệm đẳng cấp thế giới, nó còn mang lại cho tôi một nền tảng chuyên môn toàn diện, để giúp tôi thành công trong nhiều khía cạnh khác nhau của ngành thời trang và tạo ra những ảnh hưởng tích cực hơn cho cộng đồng của tôi."

Giải Kinh doanh và Đổi mới

Đinh Thúy Phương - Quán quân
University of Northampton

Thúy Phương đã phát triển niềm đam mê với ngành công nghiệp không chất thải kể từ khi cô theo học Thạc sĩ Quản lý (Marketing) tại University of Northampton. Vào tháng 4 năm 2020, cô đồng thành lập Mana.st - một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh ống hút thân thiện với môi trường làm từ lau sậy.

Việc học tập tại Vương quốc Anh của Phương đã đặt nền tảng cho một tiêu chuẩn học tập cao hơn để truyền kiến thức cho người khác. Công việc của cô với tư cách là một giáo viên ở trung tâm cai nghiện ma túy đã truyền cảm hứng cho một số sinh viên tốt nghiệp đảm nhận vị trí giảng viên đào tạo, chuyển giao những gì họ đã học cho những người khác và tiếp thu các kỹ năng tự học có lợi trong suốt hành trình học tập cả đời của họ.

"Nếu không nhờ lối sống tư duy mà tôi được trải nghiệm từ phương pháp giáo dục của Vương quốc Anh, tôi sẽ không thể thành công trong việc đồng tạo ra một sản phẩm thân thiện với môi trường  có thiết kế từ thiên nhiên hoàn toàn mới: có tầm nhìn và tự vấn bản thân làm thế nào để biến tầm nhìn đó thành hiện thực."

Lưu Minh Hiển - Ứng viên đề cử
The University of Manchester
The London School of Economics and Political Science

Lưu Minh Hiển là người sáng lập và là CEO của WISE Group với sứ mệnh giúp thế hệ trẻ Việt Nam học tiếng Anh một cách nhanh và hiệu quả nhất. Hơn 3.000 học viên đã tin tưởng công ty trong hành trình học tiếng Anh của họ với sự hỗ trợ của hơn 50 nhân viên.

Thời gian tại Vương quốc Anh của Hiển đã tạo cho anh một nền tảng vững chắc, góp phần đáng kể vào thành tích của anh tại Việt Nam. Bộ sách về IELTS và những bài diễn thuyết giàu thông tin của anh đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn học sinh tại thành phố Đà Nẵng. Anh cũng đã tổ chức các khóa đào tạo cho hơn 200 doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp trẻ tại Đà Nẵng về Marketing và cách quản trị doanh nghiệp để giúp họ tồn tại và phát triển qua đại dịch Covid-19. Đặc biệt, anh đã từng đào tạo cho Vietnam Airlines, văn phòng miền Trung.

"Không thể phủ nhận rằng việc học tập tại hai trường đại học danh tiếng của Vương quốc Anh chính là công cụ đã đưa tôi đến thành công ngày hôm nay. Cơ hội này đã mang lại cho tôi vô số kiến thức về kinh doanh, tài chính và kế toán, giúp tôi hiểu được vai trò của quản lý tài chính hiệu quả đối với sự tồn tại và tăng trưởng của doanh nghiệp, hiểu rõ về các giải pháp thay thế đầu tư và dự báo kinh tế."

Trần Thảo - Ứng viên đề cử
University of West London

Thảo là đồng sáng lập start-up, giáo viên tiếng Anh, giảng viên đại học và là lãnh đạo doanh nghiệp. Công việc của cô đã giúp tạo việc làm và truyền cảm hứng cho hàng trăm sinh viên trẻ tại Việt Nam. Kinh nghiệm sống tại Vương quốc Anh đã định hình triết lý lãnh đạo của Thảo và giúp cô trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Thảo đã gặp gỡ nhiều giảng viên và bạn học truyền cảm hứng, khiến hành trình của cô tại Vương quốc Anh trở nên khó quên. Việc học tập tại University of West London đã giúp cô phát triển và hoàn thành xuất sắc công việc của mình tại Việt Nam. 

Cô cũng hỗ trợ Bông Sen Foundation với tư cách là trưởng ban cố vấn để giúp gây quỹ cho các nữ sinh và các bà nội trợ ở Đồng bằng sông Cửu Long.

"Vương quốc Anh mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội tuyệt vời để làm việc và trải nghiệm xã hội. Môi trường làm việc ở đây rất năng động và đa dạng, cung cấp những bài học thực tế về cuộc sống cho những ai muốn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, điều mà tôi đã tìm thấy."

Xem thêm

Thông tin liên quan