©

British Council

Chúc mừng những thành tựu của Cựu sinh viên Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Khi những cá nhân nổi bật có được trải nghiệm học tập và đào tạo tại Vương quốc Anh, ảnh hưởng từ những thành tựu ấy có thể in dấu cả một đời người. Giải Cựu sinh viên Vương quốc Anh 2020 vinh danh những thành tựu của cựu sinh viên đại học tại Anh trong lĩnh vực chuyên môn của họ, và ảnh hưởng từ trải nghiệm giáo dục Anh lên những thành tựu ấy. 

Các giải thưởng được phân thành ba hạng mục:

  • Giải Thành tựu Nghề nghiệp: Vinh danh những cựu sinh viên Vương quốc Anh đã nỗ lực chứng tỏ bản thân qua việc xuất sắc đảm nhận vai trò lãnh đạo, cùng những thành tựu của họ trong lĩnh vực hoạt động của bản thân, có khả năng thể hiện tầm ảnh hưởng và quy mô của những thành tựu kể trên trong lĩnh vực của mình, và hơn thế nữa.
  • Giải Hình mẫu Khởi nghiệp: Vinh danh những cựu sinh viên Vương quốc Anh đã nỗ lực kiến tạo hoặc đóng góp cho những cải tiến, hay những ý tưởng và giải pháp đầy sáng tạo, và/hoặc những ý tưởng kinh doanh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.
  • Giải Tác động Xã hội: Vinh danh những cựu sinh viên Vương quốc Anh đã có quyết tâm và đóng góp vượt bậc trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội, và cải thiện cuộc sống của những người xung quanh.

Giải thưởng được trao tặng trên quy mô quốc gia và quốc tế. Việt Nam là một trong bốn quốc gia chỉ gửi lời chúc mừng tới các cá nhân xuất sắc qua nền tảng trực tuyến, cùng ba quốc gia là Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria và Bangladesh cũng thực hiện tương tự. Đề cử chung cuộc toàn cầu sẽ được công bố vào tháng 3/tháng 4, và Quán Quân quốc tế sẽ được xướng tên vào tháng 8/tháng 9, 2021.

Để biết thêm thông tin về ứng viên chung cuộc và Quán quân tại Việt Nam, xin vui lòng xem thêm thông tin bên dưới. Bằng tâm huyết, nỗ lực, và một nền tảng giáo dục Anh – bạn cũng có thể trở thành người kế thừa ngôi vị này. Để biết thêm thông tin về Giải Cựu sinh viên Vương quốc Anh, vui lòng xem tại trang web của chúng tôi. Để biết thêm về những quán quân của những mùa giải trước, vui lòng tham khảo  tại đây

Quán quân Giải Cựu sinh viên Vương quốc Anh 2021 tại Việt Nam.

Quán quân Giải Thành tựu Nghề nghiệp

Trần Văn Thành
London Metropolitan University

TS. KTS. Trần Văn Thành là chuyên gia thiết kế ánh sáng được cấp chứng chỉ quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Nhận bằng Tiến sĩ về Ánh sáng và Xây Dựng Môi Trường tại Đại học London Metropolitan năm 2010, anh trở về Việt Nam, đồng sáng lập ASA Lighting Design Studios, công ty tư vấn chiếu sáng chuyên nghiệp đầu tiên hiện dẫn đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam và Đông Nam Á. 

Thiết kế ánh sáng của Cầu Rồng (Đà Nẵng) là một trong những thành công lớn nhất của TS. Thành, tạo những tác động tích cực đối với đời sống người dân địa phương. Thẩm mỹ, công năng và lợi ích kinh tế của công trình đã mang về cho anh giải thưởng danh giá do Hiệp hội Thiết kế Chiếu sáng Toàn Cầu (IALD) trao vào năm 2012.

Là nhà thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, TS.KTS Thành đã và đang thực hiện nhiều hoạt động xã hội và giáo dục, nhằm  truyền kinh nghiệm và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chiếu sáng tốt. Với chuyên môn sâu và kinh nghiệm phong phú của mình, anh cố vấn, phát triển nhân sự trong ngành chiếu sáng, trong khi truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong các chuyên ngành kiến trúc và thiết kế nội thất.

Vương quốc Anh nói chung và London nói riêng đã góp phần quan trọng giúp tôi hình thành tư duy toàn cầu, và quan trọng hơn, là tư duy phản biện. Những thành công bước đầu của tôi và cộng sự ngày hôm nay được xây dựng trên sự đa dạng về văn hóa và cộng đồng mà nước Anh đã tạo ra. Tôi học cách trân trọng sự đa dạng. Tôi tin ai cũng có thể tạo nên sự khác biệt và tôi cũng thế. Những kinh nghiệm và quan điểm đó đã tạo nền tảng vững chắc để tôi xây dựng sự nghiệp của mình trong lĩnh vực chiếu sáng chuyên nghiệp của Việt Nam. 
TS. KTS. Trần Văn Thành

Những trải nghiệm có được tại Vương quốc Anh đã định hướng và định hình cách TS. KTS Thành nhìn nhận công việc và cuộc sống. Nước Anh mang đến môi trường chuyên môn sâu, phù hợp, mạng lưới chuyên nghiệp, cùng với cơ hội làm việc tại các công ty thiết kế chiếu sáng hàng đầu thế giới. Con người và sự đa dạng văn hóa của nước Anh đã giúp TS.KTS Thành phát triển sự nghiệp tại Việt Nam.

Quán quân Giải Tác động Xã hội

Hoàng Lê Thùy Dương
London School of Economics and Political Science

Thùy Dương được biết đến với vai trò là Đại sứ cho quỹ từ thiện Vương quốc Anh Facing The World, một tổ chức chuyên thực hiện những ca phẫu thuật miễn phí cho các em nhỏ bị dị tật ngoại hình bẩm sinh, nhằm truyền cảm hứng sống và trao cho các em cơ hội vượt lên nghịch cảnh. Bên cạnh đó, cô còn đóng vai trò là Phó Tổng thư ký cho Hội Hữu nghị Việt Anh, và là nhà sáng lập công ty tư vấn Nemo Partners Investment and Consulting Vietnam, chủ một chuỗi nhà hàng F&B, đồng sáng lập công ty Carvir Trading Company – một doanh nghiệp Việt, đứng đầu về phân phối và nhập khẩu cá ba sa ở Panama, hợp tác cùng nguyên Đại sứ Panama tại Việt Nam.

Là một thành viên năng nổ trong ban quản trị của Hội Hữu nghị Việt Anh, Dương sớm được quỹ Facing The World liên lạc, và ngỏ ý muốn cô trở thành Đại sứ đại diện cho quỹ. Đứng trước tỉ lệ dị tật bẩm sinh do chiến tranh tại Việt Nam cao gấp 10 lần các quốc gia khác, quỹ Facing The World đã giúp đỡ và phẫu thuật cho hàng ngàn em nhỏ, và đã liên tục hỗ trợ các ca bệnh kể từ khi được cấp phép vào năm 2015.

Kể từ đây, Facing The World đã gia tăng đáng kể số ca phẫu thuật đổi đời, từ hàng trăm lên tới hàng ngàn bạn nhỏ, ngay cả các bạn sinh sống ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Không chỉ tổ chức thêm các chuyến bay đưa bác sĩ về Việt Nam phẫu thuật hàng năm, mà quỹ còn tổ chức các khóa tập huấn ở nước ngoài cho y bác sĩ trong và ngoài nước, đưa tổ chức thành một thương hiệu đáng tin cậy và nổi tiếng trên toàn thế giới, mang lại nhiều nguồn chi phí phúc lợi cho Việt Nam.

Sau nhiều năm hoạt động, Dương cùng ekip của mình đã gặt hái được nhiều thành công vang dội, như được Thủ tướng Anh Theresa May trao tặng giải thưởng Points of Light vào năm 2017; Huân chương Hữu nghị được Thủ tướng Việt Nam trao tặng; ký kết cùng bệnh viện Quân Y 108 khánh thành trung tâm nghiên cứu sọ - mặt theo phương pháp liên ngành đầu tiên tại Việt Nam, được chính tay Công tước Xứ York cắt băng khánh thành; và ký kết thỏa thuận với tổ chức Chữ thập Đỏ và Quỹ Cứu trợ để gọi vốn từ thiện cho Việt Nam. 

Bên cạnh cơ hội được đào tạo theo chương trình giáo dục với chất lượng cao nhất ở một trong những ngôi trường hàng đầu thế giới, điều đáng nhớ nhất khi theo học tại Vương quốc Anh có lẽ là cơ hội tiếp xúc với một cộng đồng sinh viên đa dạng, cùng một thành phố với bề dày văn hóa đáng nể như London. Tôi tin đây chính là chìa khóa cho việc mở mang kiến thức và góc nhìn của bản thân tôi về tầm quan trọng của toàn cầu hóa trong thời đại ngày nay. Nhưng có một điều tôi chắc chắn: Được du học tại một đất nước có mối quan hệ kinh tế - chính trị gần gũi với Việt Nam như Vương quốc Anh đã mở ra nhiều cơ hội sau tốt nghiệp cho chính bản thân tôi. Câu chuyện của tôi hẳn sẽ khác đi rất nhiều, nếu như tôi theo học tại một quốc gia khác.

Thùy Dương.

Khi còn nhỏ, khi mới chỉ học xong tiểu học ở London, Thùy Dương đã đạt được vô số giải thưởng quốc tế, có thể kể đến như Huy chương bạc đầu tiên cho Việt Nam trong cuộc thi Tài năng trẻ ASEAN, được tổ chức tại Manila, Phillipines; và sau đó trở thành thí sinh người Việt vô địch cuộc thi Môi trường Quốc tế được tổ chức tại Nam Phi.

Thùy Dương đã có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục Anh khi giành học bổng toàn phần tại trường London School of Economics and Political Science (LSE). Sau tốt nghiệp, cô được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, cùng nhiều ngân hàng như HSBC và Standard Chartered ngỏ lời mời làm việc, từ đó có cho mình một nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp sau này, tạo tiền đề cho việc phát triển doanh nghiệp của riêng mình nhiều năm sau.

Dương chia sẻ, nền giáo dục Anh đã đóng vai trò nền tảng cho cuộc sống và những nấc thang phát triển trong công việc của cô sau này. Theo cô, nước Anh đã dạy cô cách nhìn nhận bối cảnh chung; thay vì chỉ tập trung vào thăng tiến, biết đóng góp cho xã hội, để làm phong phú vốn sống cho chính mình.

Quán quân Giải Hình mẫu Khởi nghiệp

Nguyễn Phương Thảo
University of East Anglia

Nguyễn Phương Thảo là nhà đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành của Nguyên Khôi Farm – một doanh nghiệp chuyên về nông nghiệp tự nhiên bền vững. Sau nhiều năm hoạt động, Thảo và đội ngũ của mình đã thành công sáng tạo ra Mô hình Chăn nuôi Tự nhiên Tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam, mang về cho mình vô số những giải thưởng, danh hiệu và khoản tài trợ, cả từ trong và ngoài nước.

Nhận thức được tình trạng môi trường đang dần chuyển biến tiêu cực tại Việt Nam, kết hợp với niềm tin mãnh liệt cô dành cho tinh thần khởi nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Thảo đã quyết tâm hành động. Với mục tiêu giải quyết vấn đề về lương thực và dinh dưỡng, cân bằng với yếu tố bảo vệ môi trường và xóa sổ đói nghèo, Nguyên Khôi Farm đã thành công trong việc sáng tạo và đưa vào hoạt động Mô hình Chăn nuôi Tự nhiên Tuần hoàn, với những lợi ích đã được chứng minh trong thực tế: hiệu quả về mặt kinh tế, không rác thải, than thiện với nông dân, và mang lại thành phẩm thịt lợn sạch.

Nguyên Khôi Farm đã áp dụng mô hình này vào vận hành 2 nông trại ở các vùng sâu vùng xa của Việt nam trong suốt 4 năm qua, tạo ra công việc cho người dân bản địa, và một nguồn cung chất lượng cho các chuỗi của hang thực phẩm tự nhiên và một trường tư ở Hà Nội, đưa sản phẩm đến tay hàng nghìn người tiêu dùng.

Cho tới năm 2021, Thảo đã có cho mình và đồng đội nhiều thành tích đáng nể, có thể kể đến như giải Challenging Prize, thuộc khuôn khổ cuộc thi Proof of Concept vào năm 2019, trao tặng bởi Ngân hàng Thế giới, khoản hỗ trợ từ chiến lược hợp tác Thương mại hóa Khoa học, Danh hiệu Dẫn đầu về Nông nghiệp bền vững, giải Ẽ Xanh 2019, Giải ba cuộc thi Vietfarm Award 2019, và đạt tới top 16 trong cuộc thi Vietchallenge năm 2020.

Trải nghiệm tại Đại học East Anglia đã giúp tôi giành lấy những cơ hội và định hình tương lai, qua việc mang lại một góc nhìn hoàn toàn mới, từ quan điểm về lý thuyết tới thực nghiệm, từ nội địa cho tới trải nghiệm quốc tế. Đại học East Anglia là một ngôi trường được các sinh viên quốc tế ưu tiên chọn làm điểm đến trong hành trình du học. Học tập tại Đại học East Anglia cho phép tôi tiếp xúc với những gương mặt mới, những nền văn hóa mới, để từ đó cho tôi thêm vững vàng và mở mang kiến thức. Tôi đã có cơ hội để thử thách bản thân trong một môi trường mới lạ, và thúc đẩy sự tự tin trong mình. Ở East Anglia, tôi đã được kết giao những mối quan hệ tình bạn bền chặt, không màng sắc tộc. Tôi được mở mang tầm mắt sau những trải nghiệm tham dự hội thảo, workshops, và công trình nghiên cứu giữa Đại học East Anglia và các đối tác về học thuật, thương mại và công nghiệp trên khắp thế giới.

Thảo Nguyễn. 

Thảo chia sẻ rằng, phương pháp nghiên cứu liên ngành được áp dụng trong khóa Thạc sĩ Khoa học Môi trường ở trường University of East Anglia (UEA) đóng vai trò tối quan trọng trong việc giúp cô giải quyết những vấn đề lớn, vượt qua những rào cản trong việc vận hành doanh nghiệp, và thay đổi góc nhìn của cô trên phương diễn học thuật, thực tế, trong và ngoài nước.

Với Thảo, những gì cô đạt được ngày hôm nay là nhờ có trải nghiệm học tập và rèn luyện tại Vương quốc Anh, đã cho cô những kinh nghiệm quý giá trong quá trình làm việc với những tên tuổi lớn trong ngành, và để lại trong cô ấn tượng sâu sắc trước quá trình phân tích vấn đề, giải quyết thắc mắc và tìm ra giải pháp nhiều năm sau.