©

British Council

Ngày 3 tháng 12 năm 2020

Các bạn du học sinh thân mến

Với tư cách là Quốc vụ khanh phụ trách mảng đại học Vương quốc Anh, tôi muốn cảm ơn cộng đồng sinh viên quốc tế vì sự kiên nhẫn và thấu hiểu của các bạn với những quy định được đưa ra trong những tháng gần đây nhằm đối phó với sự lây lan của Covid-19. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng sinh viên quốc tế được đánh giá cao như thế nào vì những đóng góp tích cực của các bạn cho giáo dục đại học ở Anh. Chúng tôi rất vui vì các bạn đã lựa chọn học tập tại Anh và mong được chào đón nhiều sinh viên hơn nữa đến với các trường đại học đẳng cấp thế giới của chúng tôi trong những năm tới.

Tôi hiểu rằng sinh viên quốc tế có thể có thêm nhiều câu hỏi khi kỳ học mùa Thu 2020/21 sắp kết thúc. Cho dù bạn hiện đang học tại một trường đại học tại Anh, đang học từ xa ở quê nhà hay dự định học ở Anh trong tương lai, thông qua lá thư này, tôi muốn mang tới cho các bạn thông tin về những hỗ trợ và hướng dẫn của chính phủ Anh trong thời điểm đầy thử thách này.

Việc dạy và học

Chúng tôi với tư cách là một chính phủ thấy được tầm quan trọng của việc giảng dạy trực tiếp. Hiện nay, hầu hết các trường đại học đang triển khai mô hình giảng dạy kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến để giảm tiếp xúc theo những hướng dẫn y tế trong phòng chống COVID-19.

 • Các trường đại học đã rất nỗ lực để đảm bảo việc giảng dạy và học tập an toàn với Covid, và tôi cũng rất cám ơn các trường đã thực hiện các quy trình để đảm bảo sinh viên và cán bộ nhà trường cảm thấy an toàn. Nếu các bạn có bất kỳ băn khoăn nào, hãy trao đổi với trường đại học mà bạn đang theo học hoặc quan tâm, để có thêm thông tin về cách nhà trường đang thực hiện để đảm bảo môi trường đại học giảm khả năng lây truyền.         
 • Các trường đại học vẫn tiếp tục cung cấp trải nghiệm học thuật chất lượng cao, như tôi đã kỳ vọng, cho dù các trường đang áp dụng mô hình giảng dạy trực tiếp, trực tuyến hay sự kết hợp giữa hai mô hình này, các trường đại học phải tiếp tục cung cấp trải nghiệm học thuật chất lượng cao giúp tất cả sinh viên đạt được bằng cấp mà họ và các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước đánh giá cao. Điều này đã được xác nhận bởi cơ quan quản lý giáo dục đại học và Cơ quan phúc lợi sinh viên (OFS) trong một tuyên bố gần đây.
 • Cơ quan phúc lợi sinh viên (OFS) đang rất nghiêm túc xem xét các tác động tiềm tàng của đại dịch đối với việc giảng dạy và học tập. Tổ chức này cũng đang tích cực tham gia với tất cả đơn vị giáo dục trong danh sách đăng ký các đơn vị giáo dục đại học của Anh và tích cực giám sát những trường đã chuyển phần lớn sang mô hình giảng dạy trực tuyến do các hạn chế sự lây lan của virus Corona để đảm bảo các trường vẫn duy trì chất lượng và số lượng chương trình của mình, cũng như các trường có thông báo đầy đủ cho sinh viên về những thay đổi trong kế hoạch giảng dạy của năm. Nếu Cơ quan phúc lợi sinh viên (OfS) có bất kỳ lo ngại nào, cơ quan này sẽ điều tra thêm.         

Nghỉ đông - du lịch

Vì một số lý do (bao gồm việc tránh thời gian cách ly và những nguy cơ tiềm ẩn khi đi du lịch trong hoặc ngoài nước, không có khả năng tiếp cận tài liệu khóa học, v.v.), bạn có thể cần hoặc chọn ở lại ký túc xá tại trường đại học của mình trong kỳ nghỉ đông. Trong trường hợp này, Chính phủ mong rằng các trường cần hỗ trợ sinh viên để đảm bảo các bạn ở lại trường đều được quan tâm.

Tuy nhiên, nếu sinh viên quốc tế cần hoặc chọn trở về nước của mình vào cuối kỳ học mùa đông (sau thời gian giãn cách toàn quốc), bạn nên nói chuyện với nhà trường cũng như công ty bảo hiểm du lịch trước khi về nước. Bạn cũng nên kiểm tra các yêu cầu nhập cảnh trong bối cảnh Covid-19 ở quốc gia bạn đến và xem xét liệu bạn có cần phải thực hiện tự cách ly khi trở về hay không.

Sinh viên nên biết rằng những khuyến nghị về đi lại có thể thay đổi khi các bạn đang ở nước ngoài, nên hãy thường xuyên cập nhập thông tin tại tất cả các trang hướng dẫn của chính phủ Anh trên GOV.UK trước khi thực hiện chuyến đi.

Tiếp tục hoặc bắt đầu các khóa học vào tháng 1 năm 2021

Vương quốc Anh chào đón tất cả sinh viên quốc tế, những bạn quay trở lại học tập sau thời gian về thăm nhà và những bạn mới muốn sang học tập tại Anh. Các trường đại học của chúng tôi cũng rất mong được chào đón các bạn đến với các khu học xá trong năm mới.

Chúng tôi cam kết ưu tiên giáo dục và muốn tạo điều kiện cho tất cả sinh viên – trong nước và quốc tế, hiện tại và tương lai – có thể quay trở lại hoặc bắt đầu các khóa học mới tại các trường đại học của chúng tôi và có thể tham gia vào chương trình học kết hợp trực tiếp và trực tuyến càng sớm càng tốt.

Mặc dù chúng tôi tự tin rằng việc giảng dạy trực tiếp trong chương trình học kết hợp có thể được thực hiện trong môi trường an toàn Covid-19, nhưng sự di chuyển của lượng lớn sinh viên đến trường trên khắp cả nước đã được các chuyên gia y tế công cộng xác định là một nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn.

Để cân bằng rủi ro này, đồng thời giảm thiểu sự gián đoạn đối với nền giáo dục hàng đầu thế giới của chúng tôi, chúng tôi khuyên tất cả sinh viên (bao gồm cả quốc tế) trở lại trường đại học trong thời gian kéo dài hơn năm tuần. Sinh viên tham gia các khóa học thực hành nên trở lại trước, trong hai tuần trước ngày bắt đầu kỳ học (từ ngày 4 tháng 1). Sinh viên của tất cả các khóa học còn lại sẽ được cho phép học trực tuyến từ đầu kỳ học để có thể tiếp tục việc học ở nhà và được yêu cầu trở lại trường đại học của mình trong hai tuần trước ngày 25 tháng Giêng.

Tôi đã đề nghị các trường đại học xây dựng tính linh hoạt phù hợp cho sinh viên quốc tế trở lại Vương quốc Anh từ nước ngoài, đặc biệt là khi chuyến đi đã được đặt trước khi có hướng dẫn về việc sinh viên quay lại trường đai học cho kỳ học mùa Xuân. Để đảm bảo bạn có trải nghiệm tốt nhất và an toàn nhất:

 • Sinh viên quay lại học hoặc sinh viên mới có kế hoạch sang Vương quốc Anh từ nước ngoài vào tháng Giêng nên kiểm tra trước với các trường để xác nhận khi nào việc giảng dạy trực tiếp bắt đầu và bạn cần phải đến trường.         
 • Bạn nên thông báo cho trường biết trước về ngày dự định đến Anh của mình để nhận được sự hỗ trợ phù hợp khi đến. Nếu bạn đã đặt trước chuyến đi và ngày đến Anh dự kiến không rơi vào thời gian sinh viên quay lại trường cho kỳ học do nhà trường chỉ định, bạn nên thông báo cho trường mình biết về vấn đề này.         
 • Tất cả các khách quốc tế phải điền vào biểu mẫu định vị hành khách khi đến Vương quốc Anh, và những hành khách đến từ một quốc gia không nằm trong danh sách miễn trừ (travel corridor) sẽ phải tự cách ly tại nơi ở của mình trong 14 ngày.         

Chúng tôi cũng đã thông báo về việc hướng dẫn tự cách ly: Từ ngày 15 tháng 12, bạn sẽ được lựa chọn làm các test Covid-19 được công nhận từ các đơn vị cung cấp dịch vụ tư nhân sau năm ngày tự cách ly, với kết quả âm tính, sinh viên sẽ được miễn việc cách ly từ ngày sáu. Bạn có thể đọc thêm thông tin về chương trình này  tại đây.

Sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và sự an toàn

Tôi tự hào rằng Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh đã chăm sóc cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới trong đại dịch toàn cầu này và sẽ sẵn sàng phục vụ bạn nếu bạn cần đến. Ngoài sự hỗ trợ từ trường đại học của bạn, các dịch vụ của NHS luôn đáp ứng nhu cầu cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Điều quan trọng ở đây là:

 • Không tính phí đối với xét nghiệm C0vid-19, ngay cả khi kết quả là âm tính hoặc đối với bất kỳ phương pháp điều trị nào được cung cấp liên quan đến Covid-19 nếu kết quả là dương tính hoặc đến thời điểm được chẩn đoán âm tính.         
 • NHS cũng có thể cung cấp cho bạn những tư vấn cụ thể về Covid-19 thông qua dịch vụ trực tuyến Covid-19 www.111.nhs.uk/covid-19 hoặc bằng cách gọi tổng đài 111 ở Vương quốc Anh.         
 • Sinh viên quốc tế sẽ luôn có thể tiếp cận phương pháp điều trị mà bác sĩ lâm sàng cho là cần thiết hoặc khẩn cấp ngay lập tức mà không phải trả trước chi phí.         

Cho dù bạn hiện đang học ở đâu (ở Anh hoặc ở quê hương của bạn) hoặc dự định sang Anh trong thời gian tới, tôi khuyến khích bạn hãy giữ liên lạc chặt chẽ với phòng hỗ trợ và phúc lợi sinh viên của trường đại học nơi mình theo học. Các trường đại học được yêu cầu cung cấp cho sinh viên hỗ trợ sức khỏe tinh thần và tư vấn các vấn đề cá nhân, đó là nguồn hỗ trợ quan trọng trong giai đoạn giãn cách xã hội này. Dưới đây là một số thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo:

 • Cơ quan phúc lợi sinh viên (OfS) đã tài trợ lên đến 3 triệu bảng cho dự án Student Space – hiện đang được tổ chức Student Minds điều hành. Dự án này được thiết kế để cung cấp các hỗ trợ cùng với các dịch vụ sức khỏe tâm thần hiện có và đã được mở rộng cho năm học 2020-21.         
 • Nhiều trường đại học có quỹ hỗ trợ khó khăn để hỗ trợ sinh viên khi cần thiết, kể cả trong những tình huống khẩn cấp. Kỳ vọng của tôi là bất kỳ sinh viên nào bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cần được trợ giúp thêm, các trường đại học sẽ sẵn sàng hỗ trợ sinh viên của mình. Tôi khuyến khích sinh viên quốc tế cần hỗ trợ hãy liên hệ với trường đại học của mình càng sớm càng tốt.         

Những thay đổi về nhập cư trong giai đoạn Covid-19 và chính sách làm việc sau tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong các trường đại học và xã hội của chúng tôi, và tôi tự hào vì rất nhiều bạn đã chọn đến học tại các trường đại học nổi tiếng thế giới của chúng tôi. Kể từ khi Covid-19 bùng nổ, Chính phủ đã thực hiện một số hỗ trợ để giúp những người có thị thực Vương quốc Anh bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về sức khỏe và đi lại toàn cầu, có thể di chuyển khi cần. Các hỗ trợ bao gồm cung cấp gia hạn thị thực cho những người đã hết hạn từ ngày 24 tháng 1 đến ngày 31 tháng 7 năm 2020 và nới lỏng các quy định về chuyển đổi visa ở Anh. Tôi xin nhắc lại một số vấn đề sau:

 • Nếu bạn đang ở Anh với thị thực Sinh viên (hoặc Tier 4), bạn sẽ không bị phạt vì học từ xa vào lúc này. Các nới lỏng về thị thực của chính phủ cho phép việc học trực tuyến được tiếp tục triển khai trong năm học 2020/21. Sự linh hoạt này được áp dụng cho dù bạn đang học tập tại Vương quốc Anh hay tại quốc gia của bạn do COVID19. Nhiều trường đại học cũng đang triển khai các khóa học trực tuyến cho đến khi có thể quay lại học trực tiếp tại trường. Nếu bạn có thêm câu hỏi về các lựa chọn học tập, bạn nên liên hệ với trường đại học của mình để tìm hiểu xem nhà trường đang sắp xếp như thế nào để lựa chọn phương thức phù hợp với mình.      
 • Chính phủ sẽ thường xuyên xem xét các chính sách về thị thực, để đảm bảo rằng không có sinh viên quốc tế nào bị ảnh hưởng thông qua hệ thống nhập cư do các trường hợp bất khả kháng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về những thay đổi liên quan đến vấn đề nhập cư và biên giới của Vương quốc Anh do Covid-19, bạn có thể đọc thêm thông tin tại trang web: http://www.gov.uk/government/collections/coronavirus-covid-19-immigration-and-borders
 • hoặc bạn có thể gửi email cho Trung tâm Trợ giúp Nhập cư (Covid-19) của chính phủ tại CIH@homeoffice.gov.uk.         
 • Chính sách nhập cư mới, hợp lý cho sinh viên hiện đã được áp dụng và chúng tôi vẫn cam kết giới thiệu  Chính sách làm việc sau tốt nghiệp mới, có tính cạnh tranh trên thế giới cho sinh viên quốc tế vào mùa hè năm 2021, cho phép sinh viên đủ điều kiện đã hoàn thành chương trình đại học hoặc thạc sĩ được ở lại Vương quốc Anh trong hai năm sau khi học – tăng lên ba năm đối với những người đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ. Sinh viên quốc tế có mặt tại Vương quốc Anh trước ngày 6 tháng 4 năm 2021 sẽ đủ điều kiện cho chính sách thị thực mới (Graduate Route) nếu họ đáp ứng các yêu cầu khác của chính sách này, ngay cả khi họ cần phải thực hiện một số học phần học từ xa do Covid-19.         

Tôi muốn cảm ơn những bạn sinh viên đã quyết định theo học tại các trường đại học danh tiếng của chúng tôi trong năm học này, và tôi mong được chào đón thêm nhiều sinh viên mới đang lên lên kế hoạch học tập tại các trường đại học Vương quốc Anh trong tương lai. Nếu bạn hiện đang theo học hoặc đang cân nhắc việc học tập tại Scotland, Wales và/hoặc Bắc Ireland, hãy xem những hướng dẫn có liên quan ở mỗi quốc gia tương ứng và làm theo hướng dẫn từ trường đại học của bạn.

Các trường đại học hàng đầu thế giới của chúng tôi, với tư cách là các trường đại học toàn cầu, sẽ luôn đón chào sinh viên quốc tế. Tôi cam kết và đảm bảo rằng bạn sẽ có trải nghiệm đầy đủ nhất có thể khi theo học tại một trong những trường đại học xuất sắc của chúng tôi và bạn vẫn an toàn nhất có thể trong thời gian đầy thử thách chưa từng có này.

Trân trọng,

Michelle Donelan, Quốc vụ khanh phụ trách mảng đại học Vương quốc Anh.

Chú thích: Để xem thêm thông tin về các website hữu ích khác, bạn có thể đọc bản gốc thư của Quốc vụ khanh tại đây.