Vào ngày 23 tháng 6 năm 2021, Hiệp hội các trường Đại học Vương quốc Anh (UUKi) đã phát hành thông cáo báo chí về công tác chuẩn bị của các trường đại học Vương quốc Anh chào đón sinh viên quốc tế vào tháng 9 tới đây.

Các trường đại học ở Vương quốc Anh đang nỗ lực chuẩn bị cho việc chào đón sinh viên quốc tế vào tháng 9 tới đây, khi mà chương trình tiêm vaccine đang diễn ra thành công với hơn 80% số người trưởng thành tại Anh đã được tiêm liều đầu tiên. 

Để giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình tiêm chủng, Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) tại Anh đã đưa ra các chỉ dẫn về vaccine cũng như cách thức sinh viên có thể tiếp cận vaccine như thế nào. Xem thêm thông tin tại đây.

Hướng dẫn đã giải đáp một vài câu hỏi quan trọng, xác nhận rằng mọi sinh viên quốc tế sẽ được tiêm vaccine miễn phí. Chính phủ Anh cũng xác nhận việc tiêm vaccine không phải điều kiện bắt buộc để nhập cảnh vào Anh, nhưng sinh viên vẫn được khuyến khích tiêm chủng tại quốc gia khác hoặc tiêm chủng trực tiếp tại Anh. 

Vào khoảng giữa tháng 5, hoặc trước đó trong nhiều trường hợp, sinh viên đại học được phép quay lại Anh để tiếp tục việc học. Hiện các trường đại học đều đang rất nỗ lực chuẩn bị để chào đón sinh viên quốc tế vào đầu kỳ học tới, cũng như đảm rằng tất cả sinh viên đều có những trải nghiệm tuyệt vời tại Anh. 

Vivienne Stern, Giám đốc Hiệp hội các trường đại học Vương quốc Anh đã dành lời khen ngợi cho các trường đại học vì nỗ lực trong việc tạo điều kiện an toàn cho sinh viên trở lại: “Các giảng viên và cán bộ nhân viên liên quan đến hỗ trợ giảng dạy và đảm bảo phúc lợi cho sinh viên đã làm việc rất chăm chỉ để chắc chắn rằng sức khỏe cũng như các lợi ích khác của tất cả mọi người trong trường được đảm bảo  trong giai đoạn này. Hiện tại chúng tôi rất mong chờ được đón các sinh viên quay lại trường vào năm học mới.” 

Công tác chuẩn bị cho việc chào đón sinh viên bao gồm việc cung cấp thông tin một cách rõ ràng về các biện pháp phòng ngừa Covid để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người, cũng như chắc chắn rằng mọi dịch vụ hỗ trợ sức khỏe đều sẵn sàng để sinh viên quốc tế tiếp cận khi cần thiết. 

Giáo sư Richard Follett, Phó hiệu trưởng và Hiệu phó khoa Quốc tế của Đại học Sussex, cho rằng: “Đại dịch đã và đang là một thách thức nhưng tôi tự hào về cách mà hệ thống các trường đại học tại Anh cố gắng ưu tiên hỗ trợ cho đời sống của sinh viên. Các nhà trường đã phản ứng rất nhanh nhạy khi chuyển đổi sang hình thức giảng dạy trực tuyến mà vẫn giữ vững chất lượng, bên cạnh đó, các trường cũng đảm bảo các không gian học tập và phòng thí nghiệm an toàn khỏi Covid.” 

“Tôi đặc biệt tự hào về bước tiến lớn của Sussex trong việc hỗ trợ nhân viên và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi đã phát triển thiết bị bảo vệ mới để giữ an toàn cho sinh viên, nhân viên công tác nói riêng và cộng đồng nói chung, cũng như hợp tác với chính quyền thành phố và khu vực thiết lập các trạm kiểm tra triệu chứng bệnh trong khuôn viên trường. Nhà trường cũng tích cực đổi mới trên các nền tảng kỹ thuật số, thiết kế các khóa học và phát triển các không gian online cho sinh viên tương lai, thậm chí là các lễ Tốt nghiệp và Tuần lễ chào mừng sinh viên trực tuyến. Ứng dụng báo cáo từ xa trong việc hỗ trợ sinh viên phải cách ly vì Covid của chúng tôi cũng đã đạt được Giải thưởng Sáng tạo.” 

Việc chuyển sang giảng dạy trực tuyến là một thay đổi khá lớn đối với hầu hết các trường đại học, nhưng nhiều người cũng nhận ra tính linh hoạt của việc ghi âm bài giảng để xem lại, hay việc vẫn giữ được sự tương tác giữa giảng viên với sinh viên đã đem lại những lợi thế bất ngờ. 

Huijing Gao, sinh viên của Đại học South Wales, cảm thấy mình đã nhận được sự hỗ trợ rất tốt: “Mặc dù tôi không thể di chuyển đến trường để tham gia học trực tiếp, nhưng những bài giảng trực tuyến thực sự rất linh hoạt. Nhiều vấn đề có thể được đưa ra trao đổi với giảng viên trong lớp học online mà không có bất cứ ảnh hưởng nào cả. Trường học cũng cung cấp nhiều tài nguyên trực tuyến như các bộ giáo trình để đảm bảo sinh viên có tư liệu tham khảo trong thời gian thư viện đóng cửa.”

Vấn đề trọng tâm của các trường đại học hiện nay là hỗ trợ sinh viên mới và sinh viên cần quay lại học, phần lớn những việc này tập trung vào hỗ trợ đời sống. Các trường đại học tại Anh luôn trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ sinh viên một cách tốt nhất, chẳng hạn như  tư vấn sức khỏe và luôn có đường dây hỗ trợ 24/24 giờ. Tất cả sinh viên đều có thể đăng ký với bác sĩ khi đến đây để tiếp nhận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe này. 

Rumana, sinh viên đang theo học tại Đại học Huddersfield, đánh giá cao sự hỗ trợ mà mình nhận được: “Là một thành viên của Hội sinh viên, tôi đã được giúp đỡ rất nhiều trong việc thử những điều mới như tập thiền, đọc sách, nấu các bữa ăn lành mạnh, tự chăm sóc tốt cho bản thân và theo dõi các tài khoản trên mạng xã hội để nghe những bài hát hoặc những cuộc hội thoại mang thông điệp tích cực. Chúng tôi cũng có một cộng đồng tuyệt vời nhằm thúc đẩy và nâng cao nhận thức về sức khỏe tinh thần thông qua các tài khoản Instagram. Tôi thấy rằng những việc này hết sức hữu ích.” 

Nghiên cứu bởi IDP Connect đã chỉ ra rằng sinh viên quốc tế theo học tại Anh trong thời gian diễn ra dịch bệnh đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về cả thể chất và tinh thần hơn bất cứ địa điểm du học nào khác, bao gồm cả hỗ trợ cách ly an toàn. 

Ananya Banerjee, sinh viên Đại học Falmouth, cảm thấy được giúp đỡ rất nhiều khi trở lại Anh: “Kể từ khi tôi quay lại đây sau đợt cách ly, tôi đã thấy các hướng dẫn về sức khỏe và công tác vệ sinh ở khắp nơi, các trạm vệ sinh được đặt xung quanh khuôn viên trường, các chỉ dẫn, email liên quan đến việc tự kiểm tra và thậm chí cả một trung tâm quản lý việc kiểm tra đã được đặt ở trung tâm thể thao, nhóm hướng dẫn cũng theo sát để đảm bảo chúng tôi có trách nhiệm với các hoạt động của mình. Đội ngũ vệ sinh cũng thường xuyên dọn dẹp, dung dịch khử trùng được cung cấp liên tục cho toàn khu vực để đảm bảo chúng tôi giữ được khoảng cách an toàn.” 

Mục tiêu chung của các trường đại học tại Vương quốc Anh là đem đến một khởi đầu an toàn cho các tân sinh viên, cũng như cung cấp môi trường và trải nghiệm học tập tốt nhất cho sinh viên quốc tế.  

Giáo sư Karen Stanton, Hiệu trưởng Đại học Solent, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón các sinh viên quốc tế vào tháng 9. Họ là một phần không thể thiếu của Đại học Solent và chúng tôi đang rất nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các sinh viên sẽ có cơ hội hưởng lợi từ nền giáo dục xuất sắc của Solent trong một môi trường an toàn. Solent là một trường đại học tập trung giáo dục thực tiễn và bên cạnh những trải nghiệm học tập tại trường, sinh viên quốc tế sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động bên lề để nâng cao kiến thức, kết bạn và tận hưởng những trải nghiệm văn hóa, xã hội thú vị.” 

Để hiểu rõ hơn về những biện pháp an toàn được áp dụng vào kỳ nhập học tháng 9, sinh viên quốc tế nên liên hệ với trường đại học đã chọn để cập nhật những thông tin mới nhất về các thủ tục và sự hỗ trợ sẵn có. 

  1. Sinh viên dự kiến theo học tại Vương quốc Anh vào năm 2021-2022 có thể tìm hiểu thông tin tại trang web của British Council Study UK.
  2. Hiệp hội các trường Đại học Vương quốc Anh (UUKi) đại diện cho hơn 140 cơ sở giáo dục đại học của Vương quốc Anh (HEIs) trên toàn cầu và hỗ trợ các trường phát triển một cách mạnh mẽ. Để làm được điều này, chúng tôi đã tích cực quảng bá khắp thế giới, mang lại nguồn thông tin đáng tin cậy, đồng thời tạo ra các cơ hội mới dựa vào khả năng của chúng tôi để để có những thành động thiết thực ở các cấp khu vực. Chúng tôi dựa trên chuyên môn của các trường đại học Anh để tác động lên các chính sách trong và ngoài nước, cung cấp thông tin, lời khuyên và hướng dẫn để tạo điều kiện hợp tác cùng có lợi giữa các cơ sở giáo dục của Vương quốc Anh và các đối tác quốc tế. Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại đây.

(Nguồn: UUKi)