©

British Council

Trích lược bài phát biểu của Quốc vụ khanh phụ trách mảng đại học Vương quốc Anh, Bà Michelle Donelan tại hội nghị thượng đỉnh Going Global do Hội đồng Anh tổ chức.

Xin chào,

Tôi rất vui mừng vì có dịp nói chuyện với các trường đại học ngày hôm nay và tôi muốn bắt đầu bằng cách cảm ơn Hội đồng Anh đã giúp tôi thực hiện việc này.

Như các bạn đã biết Hội đồng Anh được thành lập vào thời điểm mà thế giới lúc đó cũng đang ở trên bề vực của một sự khủng hoảng. Quay trở lại năm 1934 khi các quốc gia trở nên xa cách bởi sự ngờ vực và lợi ích cá nhân, Hội đồng Anh đã dũng cảm chỉ ra rằng chỉ bằng cách kết nối với nhau, chúng ta mới có thể cùng giúp nhau tiến lên phía trước.

Đây là điều tất cả chúng ta cần ghi nhớ hơn bao giờ hết và đó cũng là trọng tâm của những gì tôi muốn nói với các bạn ngày hôm nay.

Ngay giờ đây, tất cả chúng ta vẫn còn phải chịu đựng nhiều sự xa cách nhưng với tư cách là một quốc gia, chúng ta muốn cánh cửa của Vương quốc Anh vẫn luôn rộng mở, để đón chào hàng trăm ngàn bạn trẻ đã và đang lựa chọn học tập tại đây.

Lý do thu hút sinh viên quốc tế đến Vương quốc Anh không chỉ vì nền giáo dục đẳng cấp thế giới, mà còn vì các em sinh viên biết rằng mình luôn được chào đón ở quốc gia này. Các em sẽ tìm thấy một mái ấm cách xa quê nhà ở đây, và hơn nữa, sẽ có cơ hội làm giàu thêm và phong phú thêm cuộc sống của mình ở đây.

Và đổi lại, sinh viên Anh sẽ nhìn thế giới qua một lăng kính mới mẻ hơn. Khuôn viên các trường đại học của chúng ta sẽ đa dạng về văn hóa hơn, cộng đồng của chúng ta sẽ phát triển, các doanh nghiệp của chúng ta cũng phát triển. Và tất cả điều đó có được là chính nhờ sự đóng góp của sinh viên quốc tế. 

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đảm bảo với  sinh viên và tất nhiên là cả gia đình của các em rằng Vương quốc Anh vẫn là một nơi học tập an toàn và lý tưởng?

Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất là đưa ra các bằng chứng cho thấy rằng trong suốt đợt bùng phát Covid-19, Vương quốc Anh đã liên tục hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Tôi cũng muốn khẳng định rằng Vương quốc Anh chào đón tất cả những sinh viên có dự định đến Anh du học vào mùa thu này.

Chính phủ đã ban hành các hướng dẫn để giúp các trường đại học quyết định làm thế nào có thể mở cửa trở lại trường học một cách an toàn cho cả sinh viên và cán bộ nhà trường.

Tôi rất tự hào khi được biết các trường đại học của chúng ta đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ sinh viên, và đó là điều mà tôi luôn luôn mong muốn nhìn thấy từ các trường đại học ở Vương quốc Anh.

Có rất nhiều ví dụ mà tôi không thể kể tên hết ở đây. Tôi chỉ nhắc đến một ví dụ, đó là trường đại học Queen’s University Belfast đã tiếp cận với tất cả sinh viên quốc tế ở trong và ngoài ký túc xá nhà trường để hướng dẫn và hỗ trợ các em . Sinh viên của trường có thể hủy hợp đồng thuê nhà và không bị tổn thất về tài chính. Ngoài ra, nhà trường đã chuyển đồ đạc về nhà cho các em miễn phí.

Các trường đại học của chúng ta đều đang tìm mọi cách để đưa ra những nội dung đào tạo trực tuyến hấp dẫn. Và khi chúng ta bước vào năm học mới, các trường đại học sẽ chủ yếu tập trung vào các phương pháp đào tạo kết hợp ưu tiên sự an toàn, có nghĩa là các khóa học có thể được thực hiện một phần trên nền tảng trực tuyến sáng tạo và một phần thông qua phương thức học tập trực tiếp truyền thống. Điều này sẽ được thực hiện mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn giáo dục hàng đầu của Anh đã được thế giới công nhận.

Tôi muốn nhân cơ hội này để nhấn mạnh và nhắc lại rằng năm ngoái Chính phủ Anh đã công bố chính sách cho phép sinh viên quốc tế ở lại Anh làm việc hai năm sau khi tốt nghiệp (Graduate Route), chính sách này sẽ có hiệu lực từ Mùa hè năm 2021.

Điều này có nghĩa là những sinh viên bắt đầu các khóa học ở Anh từ mùa thu này trở đi sẽ được hưởng lợi từ chính sách này và chúng ta mong muốn các em sẽ sử dụng quyền lợi này.

Trước khi kết thúc, tôi rất muốn nhắc tới một khía cạnh của việc học tập tại Vương quốc Anh mà tôi tin là vô cùng quan trọng.

Tất cả chúng ta đều rất buồn khi biết rằng nhân dân trên khắp thế giới đều đã và đang trải qua thời điểm khó khăn và nhiều người đã mất đi bạn bè hoặc người thân. Điều này sẽ đặt những bạn trẻ dưới áp lực lớn hơn và nhiều căng thẳng về cảm xúc.

Hãy để tôi nói rõ rằng sức khỏe của sinh viên là điều quan trọng nhất mà các trường đại học Vương quốc Anh phải đảm bảo và tất cả các trường đại học cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục của chúng ta hiện đang tập trung cao độ vào vấn đề này  hơn bao giờ hết. Vì vậy, cho dù đó là tìm kiếm chỗ ở cho sinh viên, hoặc giúp các em trong các việc như đảm bảo bước chuyển tiếp lên chương trình đại học từ trường phổ thông, cung cấp hỗ trợ sức khỏe tâm thần, hay đối phó với hậu quả của Covid-19, chúng ta đều phải sẵn sàng.

Lời đảm bảo của tôi ngày hôm nay tới bất kỳ bạn trẻ nào đang nghĩ đến việc du học tại Vương quốc Anh (và người thân của các em) là các em sẽ nhận được sự quan tâm như bất kỳ sinh viên quốc tịch Anh nào khác!

Cha mẹ và người thân của sinh viên ở Vương quốc Anh mong đợi con cái của họ luôn được quan tâm và điều đó cũng tương tự như bất cứ cha mẹ và người thân nào của các em sinh viên quốc tế.

Tôi muốn kết thúc bài phát biểu của tôi bằng  một quan điểm của tác giả người Mỹ Henry Miller, người đã nói: 'Điểm đến của một ai đó không bao giờ là một nơi mà là một cách nhìn mới'.

Điểm đến Vương quốc Anh là một khát vọng của nhiều sinh viên quốc tế nhưng điều này chỉ thành hiện thực khi các em đến đây và công nhận rằng:

  • Nơi đây có mạng lưới hỗ trợ sinh viên đáng giá
  • Nơi đây đem lại cho các em cách tiếp cận mới mẻ đầy sáng tạo và về cơ bản là bàn đạp cho sự nghiệp tương lai của các em
  • Và rằng không đâu trên thế giới các em có thể tìm được những khóa học hàng đầu thế giới cũng như những hỗ trợ sinh viên tốt nhất như ở Anh và thậm chí Covid-19 cũng không thể ngăn cản được điều đó.