©

British Council

“Ô mai chua” ơi, có phải ôn Đại học và luyện IELTS cùng lúc khiến tụi mình căng thẳng và đôi lần muốn “quay xe”? Phải làm sao để thi thật tốt mà không lâm vào cảnh cuống cuồng nhồi nhét kiến thức để rồi chẳng lưu lại được bao nhiêu? Cùng Hội đồng Anh xem ngay bí quyết chinh phục IELTS cực “bờ-rồ” dành cho học sinh THPT trong bài viết này nhé! 

Top 3 lợi thế vượt bậc khi luyện IELTS vào năm cấp 3

Miễn thi môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo quy định của Bộ GDĐT, các bạn có chứng chỉ 4.0 IELTS trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Vì vậy, ôn thi IELTS khi đang học THPT sẽ là thời điểm lý tưởng cho dự định tương lai của bạn đấy nhé!

Tuyển thẳng vào Đại học hàng đầu và có cơ hội săn học bổng

Ngoài việc được tuyển thẳng vào Đại học hàng đầu trong nước, IELTS còn là một trong những điều kiện cần để săn học bổng ở các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới. Hãy bổ sung trước khi có ý định săn học bổng; song song đó, bạn nên tham khảo ngay top 3 quỹ học bổng Chính phủ nổi tiếng sau.

  • Học bổng Chevening (Anh)

Là chương trình học bổng toàn cầu uy tín, được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh, dành cho sinh viên khoảng 130 quốc gia. Chevening dành cho đối tượng có năng lực trở thành lãnh đạo tương lai trong các ngành nghề Thương mại, Khoa học, Kinh tế, Chính trị, Báo chí và truyền thông, Quốc phòng, Quyền con người, Phát triển và Biến đổi khí hậu. Tại thời điểm nộp hồ sơ học bổng Chevening, bạn chưa cần có điểm IELTS, thư nhập học của trường, hay thư giới thiệu. Tuy nhiên điểm IELTS sẽ là lợi thế cho hồ sơ học bổng của bạn, và kinh nghiệm ôn luyện cho IELTS Writing cùng sẽ giúp bạn ghi điểm hơn khi viết bài luận xin học bổng.  

  • Học bổng Fulbright (Mỹ)

Là chương trình trao đổi quốc tế giữa Chính phủ Mỹ với 155 quốc gia trên thế giới, dành cho học sinh có thành tích cao muốn theo học hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Mỹ.

Yêu cầu để xin học bổng Fulbright: 

- Là công dân Việt Nam.

- Đã tốt nghiệp đại học. 

- Có ít nhất hai năm kinh nghiệm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến thời điểm nộp hồ sơ với điểm IELTS 6.5 còn giá trị sử dụng. 

  • Học bổng Australia Awards Scholarships (AAS) 

Là học bổng toàn phần danh tiếng được tài trợ bởi Chính phủ Australia cho các thế hệ lãnh đạo tương lai, nhằm thay đổi và tạo sự kết nối giữa Việt Nam và Australia. AAS trao dựa trên thành tích học tập với sự minh bạch và đánh giá công bằng. Một trong những điều kiện để xin học bổng là bạn phải có điểm IELTS từ 6.0 – 7.0 tùy nhóm đối tượng.

Khẳng định năng lực ngoại ngữ của bản thân

Dù thầy cô và bạn bè ngưỡng mộ trình tiếng Anh của bạn, nhưng bạn vẫn muốn hiểu rõ khả năng ngoại ngữ của mình? Việc sở hữu chứng chỉ IELTS - “giấy thông hành” trên thế giới, sẽ giúp bạn khẳng định năng lực của mình.

Ngoài ra, việc ôn IELTS sớm giúp bạn rèn luyện tư duy ngôn ngữ, tư duy logic, tăng kỹ năng giao tiếp và cập nhật thông tin nhanh nhất. Thay vì trì hoãn, hãy bắt đầu ôn IELTS ngay từ bây giờ nhé!

Kinh nghiệm luyện thi IELTS hiệu quả dành cho các bạn THPT

Xác định trình độ ngoại ngữ của mình

Trước khi xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp, bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của bản thân để có phương pháp cải thiện những mặt còn hạn chế, tránh mất thời gian mà không mang lại kết quả nào. Bên cạnh đó, việc xác định trình độ ngoại ngữ của mình còn giúp bạn đặt ra mục tiêu IELTS phù hợp với năng lực sẵn có. Bạn xác định trình độ của mình càng chính xác bao nhiêu, bạn càng tiết kiệm thời gian ôn luyện bấy nhiêu.

Đặt mục tiêu và xây lộ trình ôn luyện phù hợp

Bạn nên đặt mục tiêu cho mỗi kỹ năng với mức điểm hợp lý. Thay vì đặt mục tiêu to, hãy chia nhỏ mục tiêu theo tuần hoặc theo ngày. Bởi vì, khi hoàn thành những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có động lực và sự phấn khích để tiếp tục ôn luyện. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu phải đạt được điểm Writing 6.5, vậy bạn cần làm gì để đạt được band điểm như mình mong muốn? Bạn có thể tham khảo thêm về chiến lược luyện Writing từ A->Z của Hội đồng Anh tại đây.

Ngoài ra, bạn nhớ phân tích thói quen và phong cách học tập của mình. Ví dụ bạn thích thi IELTS trên máy tính hay thi trên giấy? Nếu chọn thi IELTS trên máy tính, bạn cần có những kỹ năng nào? Bạn có thể tham khảo những thông tin thi IELTS trên máy tính tại đây.

Từ những điều trên, bạn có thể xây dựng được lộ trình ôn IELTS phù hợp với mình.

Phân bổ thời gian học tập và thi cử hợp lý

Sự khác biệt giữa một người mới bắt đầu và một người học tiếng Anh có kinh nghiệm là khả năng quản lý và sử dụng thời gian để cải thiện ngôn ngữ một cách hiệu quả. Sự khác biệt này là do những người đã từng tiếp xúc và thành thạo nhiều loại ngôn ngữ sẽ biết cách sắp xếp thời gian và chọn lọc ngữ pháp để cải thiện kỹ năng của mình. Trong khi những người mới bắt đầu thường sẽ loay hoay khoanh vùng ngữ pháp hoặc chưa thể sắp xếp lộ trình học tập một cách hữu hiệu dẫn đến các kỹ năng ngôn ngữ vẫn dậm chân tại chỗ.

Tiếp theo, bạn nên phân bố thứ tự và thời gian hợp lý để tập trung cho từng kỹ năng. Việc phân bổ này ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian bạn làm bài thi. Theo chuyên gia Hội đồng Anh, bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên của từng dạng bài, từ cơ bản đến nâng cao. Ví dụ trong Reading, có những dạng bài cơ bản hay nằm ở Passage 1 còn những dạng bài nâng cao sẽ nằm ở Passage 2 và 3, hầu như Passage 2 là khó nhất vậy nên thứ tự làm bài đọc của bạn sẽ là Passage 1,3 rồi mới đến 2. 

Hơn nữa, trong từng Passage, thứ tự ưu tiên dạng bài của bạn cũng phải khác nhau. Nếu bạn làm theo thứ tự đề bài thì sẽ tốn khá nhiều thời gian vì đề bài không được sắp xếp theo độ khó mà sắp xếp ngẫu nhiên. Bạn nên ưu tiên làm các bài Short answer question, Sentence completion trước rồi mới đến T/F/NG and Y/N/NG. Cuối cùng là các dạng nâng cao như Matching và Multiple choices. Cách làm này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian ôn luyện và nâng cao hiệu suất làm bài đấy nhé!

Mặt khác, theo lời khuyên của các chuyên gia giáo dục, thời điểm thi chứng chỉ IELTS lý tưởng là khi học lớp 11. Lúc này, bạn sẽ không bị vướng bận hay áp lực bởi các kỳ thi khác như thi tốt nghiệp THPT hay đại học. Tùy vào năng lực, nền tảng ngôn ngữ, khả năng tiếp thu, thời lượng học tập,... bạn có thể đăng ký thi sớm hơn.

Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý 

Sự lo âu là phản ứng hoàn toàn tự nhiên trước áp lực thi cử. Để có tinh thần làm bài thi thật tốt, hãy ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, kết hợp với việc tập thể dục nha. Những điều này sẽ giúp bạn luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng để tiếp thu kiến thức tốt hơn đấy. Ngoài ra, bạn nhớ điều chỉnh giờ giấc phù hợp với khung giờ thi để làm quen dần, rèn luyện và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho kỳ thi.

Nói tóm lại, hãy đừng để “nước tới chân mới nhảy” nhé! Vì nếu học gấp rút, bạn sẽ không thể nắm vững được các yêu cầu và kỹ năng làm bài IELTS, từ đó đạt điểm thi không mong đợi, và nhiều khi là không phản ánh đúng trình độ của bản thân.