Học ngôn ngữ một cách độc lập đang bị nhiều người hiểu sai về khái niệm dẫn đến áp dụng sai phương pháp và gây ra sự chán nản trong quá trình phát triển một thứ tiếng mới. Bản chất của tự học ngoại ngữ là gì và cách để học độc lập ra sao để đạt kết quả cao đặc biệt với những học viên đang có ý định tham gia khóa học IELTS cho người mới bắt đầu.

1. Sai lầm thường gặp khi học IELTS độc lập

Học ngôn ngữ độc lập không cần có giáo viên hỗ trợ

Ngày nay, các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng đang trở thành một tiêu chí quan trọng của con người hiện đại. Ôn luyện IELTS là một trong những điều được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Những cụm từ “khóa học IELTS cho học sinh THPT” hay “khóa học IELTS cho người mới bắt đầu” hoặc “khóa học IELTS online uy tín” là luôn có lượng truy vấn cao trên các công cụ tìm kiếm. Kết quả trả lại là những gợi ý về khóa học, các địa chỉ và những bí quyết tự học IELTS 8.0…

Đặc biệt trong những bài viết về bí quyết tự học IELTS đạt điểm số cao đưa ra những cách học khiến nhiều người hiểu không đúng về quá trình học tiếng Anh độc lập. Nhiều người cho rằng học ngoại ngữ độc lập có nghĩa là không cần sự hỗ trợ của giáo viên hay trợ giảng, bản thân người học sẽ tự nghiên cứu và lên lộ trình nâng cao trình độ của mình. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh một cách độc lập hoàn toàn không có nghĩa là như vậy. Trên thực tế, việc học độc lập có thể được áp dụng trong một lớp học ngôn ngữ với một giáo viên giảng dạy. Trong trường hợp này, giáo viên hoặc trợ giảng đóng vai trò là người cố vấn và hỗ trợ - hướng dẫn học sinh hướng tới mục tiêu của họ, thay vì “cầm tay chỉ việc” bằng những bài học có cấu trúc chặt chẽ.

“Độc lập” ở đây có nghĩa là không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác cho việc học của bạn. Điều này có nghĩa, bạn không phải là một người học thụ động chờ đợi thế giới mở ra trước mắt, thay vào đó chủ động và tích cực làm việc với giáo viên để vạch ra một lộ trình sẽ đưa bạn đến đích. Một người học độc lập tuyệt vời thực sự chủ động nhờ sự giúp đỡ của gia sư và người cố vấn để giúp họ đạt được các mục tiêu đã xác định trước.

Điều này đúng đắn với những người đang tìm kiếm “khóa học IELTS cho học sinh cấp 3” hay “khóa học IELTS cho người mới bắt đầu”, bạn cần lựa chọn những địa chỉ ôn luyện chất lượng, nơi giáo viên là những cố vấn dày dặn kinh nghiệm, giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn để đạt được mục tiêu đề ra.

2. Học IELTS độc lập không phải là học ngang hàng

Sai lầm thứ hai về việc học IELTS độc lập là cách học chưa đúng. Bạn cho rằng học ngôn ngữ độc lập nghĩa là bạn nhốt mình trong phòng và học một mình. Tuy nhiên, học IELTS độc lập có nghĩa là tham gia đầy đủ các khóa học IELTS cho học sinh cấp 3 hay khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, thậm chí là các khóa học IELTS online uy tín nhằm mở rộng bản thân với thế giới và đắm mình trong ngôn ngữ và sử dụng tất cả các loại tài liệu bạn có thể thực hiện.

Trong phương pháp học này, bạn cần tương tác với bất kỳ ai và tất cả những người có thể đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu ngôn ngữ của mình. Những trải nghiệm phong phú thu được từ việc tương tác với người bản ngữ và những người cùng học sẽ giúp bạn nhận được phản hồi có ích cho quá trình ôn luyện IELTS.

3. Phương pháp để học IELTS độc lập hiệu quả

Học IELTS độc lập có liên quan nhiều đến kiến ​​thức của bản thân. Để quá trình học IELTS độc lập mang lại kết quả như ý, bạn cần xác định trình độ của bản thân, xác định mục tiêu cụ thể để tạo động lực học tập.

Đặt mục tiêu cá nhân

Để học IELTS độc lập hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra những gì bạn muốn. Cách đơn giản để biết được mục tiêu học tập của mình, bạn hãy tự hỏi mình một số câu hỏi cơ bản:

Vậy bạn thực sự muốn nói gì khi nói rằng bạn muốn “học IELTS”?

A) Học đủ các cụm từ cần thiết khi đi du lịch ở nước ngoài.

B) Học ngôn ngữ trong bối cảnh có thể sử dụng nó trong công việc (ví dụ: như một y tá, doanh nhân, luật sư).

C) Đạt đến trình độ thông thạo bản ngữ.

Kỹ năng ngôn ngữ chính nào là quan trọng nhất đối với bạn?

A) Nói

B) Đọc

C) Viết

D) Nghe

Lưu ý: Trong quá trình học, chắc chắn bạn sẽ được thực hành và phát triển cả bốn kỹ năng ngôn ngữ này. Những kỹ năng này không loại trừ lẫn nhau, thay vào đó, chúng củng cố toàn diện cho việc học ngôn ngữ của bạn. Nhưng đối với mục tiêu của bạn, thật tốt để xác định đâu là cái đích bạn muốn đạt đến.

Chẳng hạn như bạn muốn luyện thi IELTS để được đi du lịch nước ngoài, thì quá trình tham gia các khóa học IELTS, bạn sẽ cần thiên về kỹ năng nói. Trong khi đó, nếu mục đích của bạn là cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc nâng cao trình độ, ngoài kỹ năng nói, nghe và viết cũng là hai tiêu chí quan trọng cần để tâm. Việc xác định cụ thể mục tiêu ngay từ đầu sẽ quy định các loại bài tập và hoạt động bạn cần tham gia. Nếu cuối cùng bạn muốn có thể nói bằng ngôn ngữ, bạn sẽ điều chỉnh bản thân để đạt được mục tiêu và thực hiện nhiều hoạt động hơn liên quan đến việc thực sự nói thay vì dành phần lớn thời gian của bạn để đọc im lặng.

Bạn có ý định về khung thời gian nào để học ngôn ngữ?

A) 3 tháng

B) 6 tháng

C) 1 năm

Một số mục tiêu thực tế hàng ngày / hàng tuần có thể là gì?

A) Học 10 phút mỗi ngày.

B) Học trước khi đi ngủ 30 phút.

C) Gặp gỡ đối tác trao đổi ngôn ngữ của bạn hai lần một tuần.

Chọn tài liệu phù hợp

Lựa chọn tài liệu học tập là một cách khác để thực hiện quyền tự chủ của bạn. Và không có thời điểm nào tốt hơn để trở thành một người học ngôn ngữ độc lập hơn hôm nay! Internet, với vô số nội dung đa dạng, đang khiến bạn tha hồ lựa chọn.

Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc trong việc lựa chọn tài liệu học tập của mình. Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp bạn.

Sử dụng nhiều loại tài liệu

Tạo file tài liệu học ngôn ngữ của riêng bạn là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể chọn tài liệu riêng của bạn, lịch trình và số lượng trợ giúp. Bạn nên tạo danh sách vocab và bộ thẻ flashcard để việc học của bạn luôn dễ dàng.

Bất kể bạn sắp xếp tài liệu học tập của mình như thế nào, hãy cân nhắc sử dụng ít nhất một trong mỗi danh mục nội dung sau hoặc nội dung nào đó gần tương đương (bao gồm các ví dụ):

 • Sách giáo khoa ngữ pháp
 • Podcast (ví dụ: bất kỳ podcast tuyệt vời nào bạn có thể tìm thấy trực tuyến)
 • Ứng dụng từ điển (ví dụ: “Từ điển Anh - Anh” hoặc “Từ điển Anh - Việt”)
 • Ứng dụng dịch (ví dụ: Google Dịch)
 • Ứng dụng Flashcard (ví dụ: Anki)
 • Ứng dụng trao đổi ngôn ngữ (ví dụ: Bilingua hoặc HelloTalk)
 • Hướng dẫn (ví dụ: kênh YouTube)
 • Trang web giáo viên / gia sư ngôn ngữ (ví dụ: Verbling, một trang web nơi bạn có thể tìm kiếm gia sư cho ngôn ngữ bạn đang học bằng cách sử dụng nhiều yếu tố khác nhau như giá cả và chuyên môn, sau đó học ngay tại đó trên trang web)

Vì vậy, ngay cả khi bạn là một người học bằng hình ảnh, đừng chỉ tìm kiếm nội dung trực quan.

Loại bỏ những tài liệu không phù hợp

Nếu bạn đọc hoặc học một tài liệu IELTS nhưng không hiểu gì, đừng cố gắng ép bản thân phải theo. Có rất nhiều tài liệu để ôn luyện IELTS nhưng không phải tất cả đều phù hợp với bạn. Hãy loại bỏ những tài liệu không phù hợp với năng lực hoặc trình độ hiện tại của mình. Thay vào đó, tập trung vào những dạng tài liệu giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra.

Nâng cao khả năng tự nhận thức, đánh giá năng lực bản thân

Việc tự hiểu biết hoặc tự nhận thức về bản thân luôn quan trọng trong việc học ngôn ngữ độc lập. Cách hiệu quả là tích cực học tập và tương tác để nhận được nhiều phản hồi. Phản hồi cho bạn biết liệu bạn có đang cố gắng phù hợp với mục tiêu của mình hay không, nếu bạn gặp khó khăn hoặc nếu bạn cần thực hiện thay đổi.

Dưới đây là một số hoạt động giúp bạn nhận phản hồi trực tiếp từ người khác hoặc của chính bạn:

 • Làm các bài tập và bài tập ngôn ngữ.
 • Ghi âm bản thân đang nói chuyện bằng tiếng Anh.
 • Nói chuyện với một người bản xứ và yêu cầu các mẹo.
 • Tham gia và tích cực trong các cộng đồng học ngôn ngữ.
 • Duy trì nhật ký hoặc nhật ký học ngoại ngữ.
 • Tìm đối tác trao đổi ngôn ngữ.

Các hoạt động như trên giúp người luyện thi IELTS đánh giá tốc độ và hướng cuộc hành trình của mình. Dựa trên điểm kiểm tra của bạn, nhận xét từ người bản xứ hoặc những gì bạn đọc trong nhật ký của mình, bạn có thể đánh giá xem những thay đổi có cần thiết hay không.

Những sai lầm trong quá trình học IELTS độc lập có thể ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi và mục tiêu bạn đề ra trước đó. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có phương pháp học ngôn ngữ độc lập đúng đắn và hiệu quả. Tham gia ngay các khóa học IELTS của Hội đồng Anh để định hướng lộ trình và hoàn thành mục tiêu ngôn ngữ của mình nhé!