Năm từ vựng tiếng Anh giao tiếp không nên bỏ lỡ năm 2020

Nếu từ điển Oxford năm 2019 được cập nhật thêm ba từ mới là: Simples, Chillax và Whatevs, thì năm 2020 sẽ có thêm năm từ vựng tiếng Anh giao tiếp mới được thêm vào. Vậy năm từ vựng đó là gì? Lý do tại sao chúng được chọn lựa để cập nhật vào từ điển? Hãy tìm hiểu đáp án thông qua bài viết dưới đây nhé!

Từ điển phản ánh sự phát triển của tiếng Anh

Mỗi năm có hàng trăm từ mới được cập nhật vào những quyển từ điển nổi tiếng như Oxford, Cambridge, v.v… Một nửa trong số đó là những từ cũ đã trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây vì ảnh hưởng từ một sự thay đổi trong văn hóa hoặc một sự kiện lớn nào đó. Một nửa từ còn lại là do chúng đã bắt đầu được mọi người sử dụng trong giao tiếp và văn viết thường xuyên hơn trước.

Do đó, những người chuyên sâu trong lĩnh vực ngôn ngữ sẽ nhận ra sự phát triển của thế giới nói chung và tiếng Anh nói riêng khi thường xuyên theo dõi và cập nhật các từ vựng mới.

Năm từ vựng tiếng Anh mới nhất có thể dùng trong giao tiếp

1.    Climate Emergency

Chúng ta hãy bắt đầu với từ Climate Emergency trong danh sách The Oxford Dictionary Word of The Year. Climate Emergency được định nghĩa là một tình huống cần phải có hành động khẩn cấp để giảm hoặc tạm dừng biến đổi khí hậu nhằm tránh sự thiệt hại về môi trường không thể khắc phục được. Từ vựng này đã vượt qua những từ vựng tiếng Anh chỉ sự khẩn cấp trong năm 2019. Cụ thể là Climate Emergency đã bắt đầu tăng lượt sử dụng lên đến 10.000% vào tháng 09 năm 2019.

Ví dụ: The government has declared a climate emergency and urgent action is required to save the planet.

2.    Permaculture

Permaculture là một từ vựng cũ nhưng gần đây trở nên phổ biến hơn. Nó là một từ được tạo ra bởi sự kết hợp của 2 từ vựng sẵn có: Perma (trường tồn) và Culture (văn hóa). Sự pha trộn này dựa trên khái niệm canh tác và làm vườn bền vững, nó có nghĩa là: một hệ thống các nguyên tắc trong thiết kế xã hội và nền nông nghiệp. Hệ thống các nguyên tắc này tập trung vào việc mô phỏng và tận dụng các mô hình và tính năng quan sát được trong hệ sinh thái tự nhiên. 

Ví dụ: The traffic inside the city is permaculture at rush hour.

3.    Freegan

Freegan cũng là một từ kết hợp, giữa từ Free (miễn phí) và Vegan (thuần chay). Từ này thường dùng để chỉ một người tin rằng việc phung phí thức ăn một cách thái quá trong khi hàng triệu người trên thế giới vẫn đói khổ là một sai trái. Vì lý do này, những freegan thường chỉ ăn thực phẩm mà họ có thể nhận được miễn phí hoặc những thức ăn bị vứt bỏ một cách lãng phí. Đôi khi, Freegan còn được gọi với một cái tên khác là: Dumpster driver. 

Ví dụ A college is a freegan for knowledge and ideas.

4.    Hothouse

Hothouse là một từ gần đây đã mang một ý nghĩa mới. Trước đây, nó chỉ đề cập đến nhà kính - một tòa nhà bằng kính được thiết kế để giúp cây phát triển nhanh hơn. Ngày nay, nhà kính cũng mô tả một địa điểm hoặc tình huống khuyến khích sự phát triển nhanh chóng của ý tưởng, cảm xúc và kiến ​​thức. Khuôn viên trường đại học, trường học, và các tổ chức xã hội là  một hothouse hoàn hảo cho những ý tưởng mới. 

Ví dụ: Hothouse farms are designed to imitate nature and cause as little damage to the environment as possible.

5.    Hellacious

Hellacious mô tả một trải nghiệm khủng khiếp và thường được sử dụng để mô tả giao thông, thời tiết hoặc thậm chí là một khoảng thời gian. Nó cũng thường được sử dụng trong thể thao khi thảo luận về một cú đấm hay cú đánh như địa ngục.

Ví dụ: A hellacious might look for food in supermarket bins.

Tại sao những từ vựng này được chọn?

Một điểm chung của năm từ vựng tiếng Anh này là chúng đều liên quan đến một vấn đề quan trọng: biến đổi khí hậu. Lý do những từ này được lựa chọn vì vấn đề môi trường có tầm ảnh hưởng lâu dài và hiện vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất. 

Thực hành sử dụng những từ vựng này mỗi ngày sẽ giúp bạn tự tin hơn và có thêm vốn kiến thức mới. Cách tốt nhất để ghi nhớ là đưa từ vựng vào giao tiếp hàng ngày hoặc viết một văn bản ngắn có sử dụng các từ mới càng nhiều càng tốt.

Dưới đây là đoạn văn ví dụ:

Traffic within the city was hellacious due to unexpected diversions this week. Thousands of university students took to the streets to urge the government to take the climate emergency more seriously. This is just one of many issues the new generation has to face along with how to create a more sustainable planet.

As we know, the university is a hothouse for political activism. This happened in the same week local activists campaigned for more permaculture farms outside the city and the donation of food waste from local supermarkets. An idea that was obviously championed by the freegan community.

Với danh sách các từ tiếng Anh ở trên, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin thú vị và giúp cập nhật vốn từ vựng tiếng Anh thêm phong phú.