Top năm chiến lược giúp bạn chinh phục IELTS Writing

Bạn đã dành nhiều thời gian ôn luyện IELTS nhưng vẫn chưa tự tin ở phần thi Writing? Dù bạn đã nắm vững cấu trúc ngữ pháp, có vốn từ vựng phong phú, nhưng nếu áp dụng năm chiến lược dưới đây, chắc chắn bài thi IELTS Writing của bạn sẽ đạt được kết quả hơn cả mong đợi. Hãy cùng Hội đồng Anh khám phá các chiến lược hữu ích giúp bạn chinh phục phần thi này.

1. Lập kế hoạch nhanh và tốt

Khi không có nhiều thời gian để lập kế hoạch chi tiết cho một bài viết. Cách tốt nhất là nhìn vào những dữ liệu cung cấp một cách nhanh chóng và sử dụng nó thật tốt.

Ví dụ, bạn hãy xem đề bài IELTS Writing tại đây. Trong đề thi này, bạn có một bảng dữ kiện cho thấy: số lượng sinh viên sống ở Anh đạt chứng chỉ English Language Teacher trong năm 2007 - 2008, và tỷ lệ sinh viên nam.  Bảng này cho thấy số lượng sinh viên nam và nữ trong cả hai năm, cùng với tổng số và tỷ lệ phần trăm sinh viên nam. Nó cũng cho thấy có bao nhiêu sinh viên đạt được chứng chỉ TEFL và bao nhiêu bằng UCLES CELTA hoặc bằng cấp khác.

Với những dữ liệu như trên, bạn sẽ không thể viết một đoạn văn cho mỗi hàng hay mỗi cột và kết thúc với ít nhất sáu đoạn trong 20 phút, đây là điều hoàn toàn không thể. Tuy nhiên, với một chút suy nghĩ nhóm các thông tin lại với nhau thành hai đoạn chính sẽ giúp bạn chinh phục phần thi này dễ dàng hơn. Dưới đây là gợi ý nho nhỏ dành cho bạn trong đề thi trên:

Bạn có thể tập trung vào năm 2007 trong đoạn đầu tiên và năm 2008 trong đoạn thứ hai. Sau đó, trình bày phần còn lại của thông tin dưới dạng chi tiết trong mỗi đoạn. Vì nhiệm vụ của bạn là so sánh các dữ liệu, nên một cách tiếp cận khác thậm chí tốt hơn là viết một đoạn văn tập trung vào sự tương đồng giữa hai năm và một đoạn về sự khác biệt. Ngoài ra, bạn có thể viết đoạn đầu tiên về sự khác biệt giữa số lượng nam và nữ trong hai năm và đoạn thứ hai về sự khác biệt giữa trình độ mà họ đạt được.

2. Viết phần giới thiệu chất lượng

Hãy viết một đoạn giới thiệu không quá dài cũng không quá ngắn để đảm bảo bạn có đủ thời gian cho phần thân bài. Bạn cũng có thể gộp phần giới thiệu và đoạn đầu tiên, nhưng chỉ thực hiện điều này trong Writing Task 1.

Phần giới thiệu của bạn phải có một câu chủ đề để giúp người đọc thấy được định hướng của cả bài viết. Dưới đây là ví dụ về câu chủ đề bạn có thể sử dụng cho thông tin được cung cấp ở trên:

The aim of this report is to summarize data on the qualifications obtained by English language teachers in 2007/2008 as opposed to 2008/2009 while also studying the differences in the numbers of male and female teachers in both years.

3. Thể hiện mỗi ý chính trong một đoạn riêng biệt

Mỗi đoạn trong bài viết của bạn cần có một ý chính và các ý tưởng khác sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

Ví dụ: bạn có thể kết hợp điểm tương đồng trong đoạn đầu tiên và sự khác biệt trong đoạn thứ hai:

In both 2007/2008 and 2008/2009 the total number of female students exceeds the number of male students by over 75%. Moreover, the TEFL certificate is the qualification preferred by both male and female students, with at least two-thirds choosing TEFL over Cambridge UCLES CELTA and other degrees.

There are also a number of differences between the two years. There is a 2% drop in the number of male students who qualified in 2008/2009 as opposed to 2007/2008, despite the total number of students being slightly higher in the second year. As for the certificates students chose to take, there is an increased preference for Cambridge UCLES CELTA and other degrees for female and male students combined in 2008/2009 as compared to the previous year.

Tùy thuộc vào thời gian bạn còn lại và liệu bạn có thể viết ít nhất 150 từ hay không, bạn có thể quyết định viết một đoạn kết luận riêng. Bạn cũng có thể sử dụng đoạn cuối với vai trò như một lời kết. 

Thực tế, nếu bạn không có đoạn kết luận riêng cũng không sao, vì trong phần này, bạn không tóm tắt các lập luận hay bày tỏ ý kiến ​​cá nhân.

4. Sử dụng ngôn ngữ một cách rõ ràng

Thể hiện tỷ lệ phần trăm

Một cách tuyệt vời để trình bày số liệu là sử dụng tỷ lệ phần trăm. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • The smallest/largest percentage of students is currently unemployed.
 • Out of a total of 11,000 employees, only 15% are qualified.
 • The number of female drivers rose/dropped to 40% last year.
 • Their profit decreased/increased by 12%.
 • 20% of the recruits were from rural areas.
 • The percentage doubled/tripled in the next year.
 • There were more children than adults (70% and 30% respectively).

Thể hiện sự thay đổi

Bạn chắc chắn sẽ sử dụng các từ và cụm từ để diễn tả các thay đổi trong bài viết. Dưới đây là một vài cụm từ hữu ích giúp bạn thể hiện điều đó:

- Verb + adverb

 • The number of female employees having formal qualifications…
 •  …rose dramatically.
 • …increased suddenly.
 • …decreased sharply.
 • …dropped steeply.
 • …fluctuated slightly.
 • …fell steadily.

- Adjective + noun: Tùy vào tình huống, bạn cũng có thể nói, here was a…   

 • …sudden increase
 • …sharp decrease
 • …steep drop
 • …slight fluctuation
 • …steady fall

- Dùng động từ nguyên mẫu infinitive (“to…”) sau các cụm như “it is necessary” hoặc “it is important”:

 • It is necessary to instruct all new recruits.
 • It is important to organize reports well.

- Sử dụng động từ thêm ing  (the “-ing” form) sau các cụm “…involves”:

 • This part of the training involves participants working in pairs.

Ngoài các yếu tố trên, bạn cũng đừng quên việc sử dụng văn phong trang trọng, không mang tính cá nhân, khách quan, nhất là khi sử dụng “I” để làm câu chủ đề. Ví dụ:

 • Cá nhân, chủ quan: I can notice that…
 • Không mang tính cá nhân, khách quan: It can be noticed that…

5. Đừng bỏ qua việc đọc lại

Việc đọc lại sau khi hoàn thành toàn bộ bài thi có thể giúp bạn đạt được một số điểm cao hơn vì nó giúp giảm thiểu số lượng lỗi trong bài. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không có thời gian để viết lại toàn bộ câu vì vậy bạn chỉ có thể thực hiện những chỉnh sửa nho nhỏ.

Bên cạnh đó, nếu bạn hoàn thành bài thi sớm cũng đừng nộp bài sớm mà hãy tận dụng tối đa thời gian để đọc lại bài. Hãy nhớ rằng đây là một bài kiểm tra ngôn ngữ, vì vậy các giám khảo sẽ tập trung rất nhiều vào ngữ pháp, từ vựng và chính tả của bạn, cũng như khả năng sắp xếp bài viết của bạn.

IELTS Writing Task 1 có vẻ khó khăn nhưng nếu bạn đã dành khá nhiều thời gian để làm quen với phần thi này, chắc chắn bạn sẽ biết chính xác bạn cần phải làm gì trong ngày thi.

Trên đây là top năm chiến lược giúp bạn chinh phục IELTS Writing Task 1 dễ dàng hơn. Ngoài ra, để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và nắm vững phương pháp làm bài thi cho tất cả các kỹ năng, bạn nên đăng ký các khóa học IELTS ở Hà Nội hoặc TPHCM tại các trung tâm luyện thi uy tín chất lượng để giúp bạn vượt qua kỳ thi đầy cam go này nhé!.

Xem thêm: