Chín lời khuyên củng cố kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Nhiều người dành phần lớn thời gian học ngoại ngữ nhưng không thể nói hoàn chỉnh một câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Nguyên nhân là do bạn quá chú trọng vào học ngữ pháp và bỏ qua luyện tập Anh văn giao tiếp. Với những lời khuyên nhỏ dưới đây, bạn vừa tạo hứng thú trong việc học ngoại ngữ đồng thời có thể áp dụng một cách thuần thục vào giao tiếp hàng ngày.

1. Dán nhãn các vật dụng trong nhà

Từ vựng là nền tảng cơ bản khi học bất cứ ngôn ngữ gì. Sở hữu kho từ vựng phong phú sẽ giúp việc phát triển Anh văn giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy biến việc học từ mới thành một trò chơi bằng cách ghi chú dán và dán nhãn cho mọi thứ trong nhà từ cửa ra vào, cửa sổ, tủ, tủ lạnh và bất cứ thứ gì khác. Nhờ đó, bạn có thể học từ vựng mọi nơi mọi lúc trong khi nấu ăn, dọn dẹp hoặc xem TV. Việc học từ vựng sẽ không giới hạn ở bàn học hay và từ những cuốn sách giáo khoa!

Trong trường hợp bạn không có thời gian để viết ra các ghi chú từ vựng, hãy đặt hàng hình dán từ vựng trực tuyến. Tuy nhiên, để chiến lược này hoạt động như một bài tập xây dựng vốn từ vựng, hãy sử dụng các từ đang ôn tập càng nhiều càng tốt. Hãy đặt từ thành câu theo ngữ cảnh có thể sử dụng. Ví dụ: thay vì chỉ học từ "door" hãy nói: “I’m going to open the door.” Việc đặt các cụm từ vào ngữ cảnh sử dụng cụ thể sẽ giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Khi đã sở hữu kho từ vựng phong phú, hãy thử thách bản thân bằng cách sử dụng nhiều từ trong một câu: I’m going to the kitchen to get an apple and a banana. Luyện tập từ vựng thường xuyên sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong đặt câu khi gặp tình huống tương tự.

2. Tạo áp phích Từ vựng

Dán nhãn xung quanh nhà thường hiệu quả với những từ vựng liên quan đến gia đình, vật dụng trong nhà. Nhiều loại từ vựng chẳng hạn như kinh tế hoặc các chuyên ngành sẽ không thích hợp với ngữ cảnh của ngôi nhà.

Một cách để nhắc nhở bản thân sử dụng từ vựng mới là sử dụng một tấm áp phích từ. Hãy một tấm áp phích lớn, bằng bìa cứng màu trắng và dán nó lên tường phòng ngủ hoặc bất cứ nơi nào bạn dành nhiều thời gian nhất trong ngôi nhà. Khi học một từ hoặc cách diễn đạt mới, bạn nên viết lên áp phích đó để có thể luyện những từ này mỗi ngày.

Với những từ hoặc cụm từ tiếng Anh khó nhớ, bạn nên viết định nghĩa bằng tiếng Việt ngay bên cạnh cụm từ cần ghi nhớ. Hãy thử tra cứu một từ hoặc cụm từ mới mỗi ngày và thêm vào áp phích. Chẳng hạn, bạn có thể đặt mục tiêu cố gắng ghi nhớ bảy từ và cụm từ mỗi tuần.

Ngoài ra, bạn cũng nên viết nhật ký và thử thách bản thân cũng sử dụng những từ này trong bài viết của bạn. Khi bạn đã ghi nhớ mọi thứ, hãy bắt đầu một áp phích mới.

3. Xác định thời gian tốt nhất để học

Đọc từ vựng mới hay xem video clip, thời gian học phù hợp sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả. Bạn cảm thấy tập trung hơn vào buổi sáng hay buổi tối? Tìm hiểu thời điểm bạn nhận thức được tinh thần tốt nhất và lên kế hoạch học phù hợp. Mỗi người sẽ có phong cách học tập và sở thích khác nhau. Một số người học tốt hơn vào buổi tối sau bữa tối, trong khi những người khác thích thức dậy, uống một tách cà phê và bắt đầu học.

Để xác định thời điểm bạn đang ở trạng thái tốt nhất, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Bạn thường đi ngủ lúc mấy giờ?
  • Bạn cảm thấy mệt mỏi hay tràn đầy sinh lực khi thức dậy không?
  • Bạn cảm thấy làm việc hiệu quả nhất vào buổi sáng hay buổi tối?

Giải đáp các thắc mắc trên bạn có thể biết rõ hơn về thời điểm tinh thần của mình ở trạng thái tốt nhất giúp đẩy nhanh quá trình học.

4. Hát các ca khúc tiếng Anh

Cũng giống như giao tiếp, các bài hát tiếng Anh thường sử dụng ngôn ngữ đời thường. Không chỉ sử dụng từ vựng thông dụng, học tiếng Anh qua âm nhạc thường dễ dàng và thư giãn hơn. Khi luyện hát một ca khúc tiếng Anh, bạn vừa tăng cường kỹ năng nói bằng việc nắm vững nhịp điệu, ngữ điệu.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nói hơn nữa, hãy hát karaoke. Kênh YouTube Sing King Karaoke có đầy đủ các bài hát tiếng Anh mới và kinh điển của các nghệ sĩ hàng đầu trên thế giới. Bạn chỉ cần chọn giai điệu yêu thích và bắt đầu luyện tập.

Ngoài ra, Smule Sing cũng là ứng dụng karaoke để bạn rèn luyện ngữ âm tiếng Anh qua các bài hát. Ứng dụng này hiện có sẵn cho nền tảng Android và iOS

5. Luyện tập tiếng Anh giao tiếp cơ bản thông qua các mẩu chuyện cười

Hài hước là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh không quá áp lực. Phương pháp luyện tiếng Anh qua chuyện cười đã được áp dụng tại trung tâm Anh ngữ. Các giảng viên ESL thường thêm tính hài hước vào bài học nhằm thu hút sự chú ý và hứng thú học tập của học viên.

Kênh YouTube của Giáo viên Joe Deveto cung cấp nhiều mầu chuyện cười hữu ích giúp việc giao tiếp Anh văn trở nên tự nhiên và hóm hỉnh hơn. Có vô số video sử dụng những câu chuyện cười hài hước để dạy từ vựng tiếng Anh và các cách diễn đạt thường dùng. Tất cả chúng cũng rất vui nhộn!

6. Thực hiện trao đổi ngôn ngữ

Hiện nay, có nhiều người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam muốn học tiếng Việt, trình độ của họ cũng giống như bạn. Bạn có thể tìm kiếm những đối tượng này để cùng trao đổi ngôn ngữ.

Các nền tảng như Skype và Google Hangouts giúp việc dạy và học qua internet dễ dàng hơn. Trên Google Hangouts có rất nhiều nhóm trao đổi ngôn ngữ như Hangouts thực hành ngôn ngữ và trang Google+ của MyEnglishTeacher.eu.

Trao đổi ngôn ngữ là một trải nghiệm vô cùng bổ ích, không chỉ học tiếng Anh với một người nói thông thạo mà còn dạy học về ngôn ngữ và văn hóa của bạn. Trao đổi ngôn ngữ giúp trải nghiệm học tập trở nên ý nghĩa hơn.

7. Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên thiết bị di động

Để tiếp thu tiếng Anh nhanh chõng, hãy đặt bản thân vào những tình huống buộc phải sử dụng nó. Bạn nên thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại thông minh, cấu hình mạng xã hội và phần mềm khác mà bạn thường xuyên sử dụng. Điều này giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh công nghệ, vốn không phải lúc nào cũng được dịch giống như ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Tuy nhiên, không nên thay đổi ngôn ngữ trên giao diện quan trọng (như hồ sơ ngân hàng trực tuyến) trừ khi bạn tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình

8. Trò chuyện trực tuyến

Điều tuyệt vời nhất của Internet là cho phép truy cập vào toàn bộ dữ liệu thông tin bằng mọi ngôn ngữ, (phổ biến nhất là tiếng Anh). Internet cũng cho phép bạn giao lưu với mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Tương tác với người nói tiếng Anh là một cách tốt để cải thiện kỹ năng từ vựng, viết và ngữ pháp của bạn. Các trang web như Facebook và Reddit là nơi hoàn hảo để nói chuyện với những người nói tiếng Anh.

Facebook của Itchy Feet và Memrise sở hữu cộng đồng người học tiếng Anh lớn. Tại đây, bạn sẽ theo dõi các bài đăng và bình luận đồng thời tham gia vào các cuộc thảo luận.

Với Reddit, bạn chỉ cần tìm một số cuộc thảo luận về các vấn đề mà bạn quan tâm. Ưu điểm của Reddit là bạn có thể đọc các bình luận của “subreddits” (các trang theo chủ đề) mà không cần đăng ký. Hầu hết các nhóm đều mở công khai và nếu bạn muốn tìm một nhóm mới, hãy sử dụng tính năng tìm kiếm ở góc trên bên phải màn hình.

Hãy tìm một số “subreddits” để tham gia như LANL English (LANL = Học một ngôn ngữ mới) và EnglishLearning. Cả hai đều giúp trải nghiệm học tập của bạn trở nên thú vị và có ý nghĩa.

9. Theo dõi trên Twitter

Twitter hoạt động tương tự như Facebook và Reddit, ngoại trừ giới hạn 140 ký tự khiến việc tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên sâu trở nên khó khăn. Như đã nói, số lượng tài nguyên ESL có sẵn trên Twitter làm cho nó trở thành một công cụ học tập tuyệt vời cho mọi người học tiếng Anh.

Dưới đây là một số tài khoản Twitter giúp bạn giao tiếp tiếng Anh cơ bản thuần thục:

  • @PhraseMix - Nội dung tiếng Anh thực tế giúp sinh viên học cách điều hướng thế giới nói tiếng Anh. Các chủ đề bao gồm giao thông công cộng, liên lạc qua email và ngân hàng.
  • @Englishfeed - Nhà phát triển nội dung ESL, Kenneth Beare’s, hồ sơ chính thức được tải với tài liệu chất lượng sách giáo khoa cao cấp.
  • @The_YUNiversity - YUNiversity sử dụng sự kết hợp giữa hài hước và văn hóa đại chúng để dạy ngữ pháp, từ vựng và thành ngữ.
  • @CambridgeWords - Tài khoản chính thức củaTừ điển Cambridge là nơi hoàn hảo để học một từ tiếng Anh mới mỗi ngày.

Học một ngôn ngữ mới là một trải nghiệm thú vị hay vì một chương trình ôn luyện tẻ nhạt. Nếu việc học của bạn cảm thấy nhàm chán vô cùng, thì đã đến lúc bạn phải thay đổi cách học ngôn ngữ của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được cách cải thiện Anh văn giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: