Chia sẻ lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc

Ngữ pháp được xem là “xương sống” cho các kỹ năng tiếng Anh, có vốn ngữ pháp vững chắc sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phân tích, giao tiếp tự tin và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để tiếp thu các công thức ngữ pháp thì không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc cho những bạn đang có nhu cầu học ngữ pháp để phần nào tháo gỡ những rào cản khó khăn.

Tạo động lực cho bản thân

Dù bạn học tiếng Anh hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải biết cách tạo động lực cho bản thân. Để làm được điều này, bạn cần tự mình giải đáp câu hỏi: Bạn học tiếng Anh để làm gì?. Khi xác định được mục tiêu thì đó sẽ là động lực cho bạn trong quá trình luyện tập ngoại ngữ.

Dành cho học viên nhỏ tuổi

Nếu các bậc phụ huynh có con là học sinh tiểu học hoặc trung học và bị mất căn bản tiếng Anh thì cách tốt nhất là hãy thuyết phục các con một cách nhẹ nhàng. Trong trường hợp này, các bé còn nhỏ nên chưa thể xác lập mục tiêu học như người lớn. Phần nhiều sẽ phụ thuộc vào quyết định của ba mẹ. Do đó, để tạo động lực cho trẻ, cách tốt nhất là phải đơn giản hóa bài học một cách dễ hiểu và thu hút. Những sơ đồ ngữ pháp và các trò chơi là phương pháp học tập hiệu quả trong trường hợp này, vì đa phần trẻ nhỏ sẽ rất thích chơi game.

Một yếu tố khác để tạo động lực cho nhóm học viên này là khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc và chia sẻ trải nghiệm về việc học tiếng Anh. Giai đoạn này, trẻ rất thích học hỏi nhiều điều mới mẻ và đặc biệt là thích học cùng gia đình. Do đó, các bậc phụ huynh hãy tận dụng thế mạnh này để tạo động lực học tập cho trẻ.

Dành cho người lớn

Học viên trong nhóm này thường sẽ tự đặt ra những mục tiêu thực tế hơn so với nhóm học viên nhỏ tuổi. Vì người lớn thường quan tâm đến nghề nghiệp tương lai, do đó, đặt mục tiêu tiếng Anh gắn liền với công việc sẽ tạo động lực học lâu dài cho các bạn. 

Ví dụ:

  • Học tiếng Anh để tìm được cơ hội việc làm tốt hơn
  • Học tiếng Anh để dễ dàng thăng tiến trong công việc
  • Học tiếng Anh để cải thiện kỹ năng giao tiếp với đối tác nước ngoài

Thậm chí, mục tiêu học tiếng Anh của bạn có thể hướng đến việc đi du lịch hay định cư ở nước ngoài, v.v... 

Làm thế nào để có một lộ trình học phù hợp?

Một nguyên tắc quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất căn bản là bạn phải chắc chắn mình đã nắm vững kiến thức trước khi chuyển sang bài học tiếp theo. Không cố gắng chạy theo số lượng mà bỏ quên chất lượng học, cũng đừng thúc ép bản thân phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu cùng lúc. Chính những sai lầm này trước đây đã khiến bạn mất gốc tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao. Do đó, bạn cần thay đổi mọi thứ ngay hôm nay.

Bạn có thể tìm đến giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ hay chính giáo viên đang hướng dẫn bạn để họ gợi ý một lộ trình học tập thích hợp cho bạn.

Vậy, làm thế nào để biết được lộ trình nào phù hợp với bạn?

Câu trả lời là khi bạn nhận thấy mình tiến bộ lên từng ngày khi theo sát lộ trình học, nghĩa là lộ trình này và bạn là “dành cho nhau”. Ngược lại, nếu bạn càng đi theo lộ trình càng không thể hiểu nổi những điều mình đã và đang được học thì bạn nên tìm đến giáo viên hay những người giàu kinh nghiệm học tiếng Anh để cho bạn lời khuyên và giúp bạn rẽ sang một hướng đi mới hiệu quả hơn.

 Những điều cần lưu ý khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc?

Bạn không cần phải trở thành người biết tất cả mọi thứ

Một bí quyết cần nhớ là bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ cùng một lúc, hãy tập trung vào bài học đang diễn ra trước mắt bạn, không mở rộng chủ đề quá xa với phần học hiện tại. Điều này nhằm tránh sự xáo trộn kiến thức và đưa lộ trình học của bạn đi vào ngõ cụt.

Ví dụ: nếu theo trình tự bạn sẽ học tính từ, trạng từ và sau đó mới đến giới từ thì bạn không nên đảo ngược vị trí này vì cụm giới từ sẽ tương đương với tính từ và trạng từ. Theo trình tự này bạn sẽ dễ dàng hiểu được cụm tính từ có ý nghĩa gì và lúc này điều bạn cần chuẩn bị là nội dung về sự phụ thuộc của mệnh đề tính từ.

Ngôn ngữ là một lĩnh vực rất sâu rộng, do đó để thành thạo một ngoại ngữ như tiếng Anh đòi hỏi bạn phải mất ít nhất là vài năm hay hàng chục năm mới có thể được coi là chuyên gia. Do đó, việc không thể biết hết hay hiểu hết những từ vựng mới hay chủ đề mà người nói đang đề cập thì không có gì để bạn phải xấu hổ, việc thừa nhận rằng bạn chưa biết một vấn đề nào đó, nghĩa là bạn đã sẵn sàng để học thêm nhiều điều mới. 

Sử dụng sơ đồ câu (sentence diagram)

Vẽ sơ đồ là một hình thức học tập không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực, ngay cả trong tư duy, bạn cũng cần dựng lên một bản đồ để dẫn lối cho những ý tưởng của mình. Thậm chí, bạn có thể hoạch định lộ trình học tiếng Anh của mình bằng một sơ đồ đơn giản. 

Ngoài ra, trong quá trình học ngữ pháp hay từ vựng, bạn cũng nên tạo ra những sơ đồ câu để giúp cho việc tiếp thu kiến thức dễ dàng hàng hơn.

Bạn nên bắt đầu bằng cách chọn một từ vựng tiếng Anh và xem cách nó được sử dụng như thế nào, chức năng của từ vựng đó trong câu và cuối cùng là biến tất cả những gì bạn thu thập được về từ vựng này thành một sơ đồ.

Sơ đồ câu là một công cụ hữu hiệu hỗ rất nhiều trong quá trình học ngữ pháp, vì nó giúp người học có thể giải thích được tất cả các điểm ngữ pháp trong câu khi nhìn vào sơ đồ.

Với những gợi ý trên đây, mong rằng các bạn đã có cho riêng mình những kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu bạn đã thử qua khá nhiều lộ trình học nhưng không đạt kết quả như mong đợi, cách tốt nhất là nên trực tiếp đến trung tâm tiếng Anh để được các giáo viên và các chuyên gia tại nơi đây hỗ trợ, theo sát để giúp bạn biết được những sai sót trong phương thức học tập của mình. 

Xem thêm: