Khi nhắc đến việc học tiếng Anh, ngoài bốn kỹ năng chính đó là nghe, nói, đọc, viết, dường như rất ít học viên chú trọng vào việc phát âm. Điều này đã gây ra không ít những khó khăn cho quá trình học ngôn ngữ này. Bởi việc phát âm chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều cho hai kỹ năng quan trọng đó là nghe và nói. Dù bạn biết nhiều từ vựng, thông thạo các cấu trúc ngữ pháp nhưng nếu phát âm kém, bạn sẽ không thể truyền tải những gì cần nói đến người nghe và ngược lại, bạn sẽ chẳng thể hiểu được đối phương nói gì.

Rèn luyện phát âm được cho là giai đoạn khô khan và nhàm chán nhất, nhưng điều đó sẽ chấm dứt ngay hôm nay, vì Hội đồng Anh đã có ứng dụng học phát âm tiếng Anh hiệu quả và thú vị - LearnEnglish Sounds Right. Hãy cùng tìm hiểu có gì bên trong ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng này nhé!

Giới thiệu chung 

Learn English Sounds Right là biểu đồ luyện phát âm miễn phí của Hội đồng Anh. Ứng dụng được thiết kế dành cho người học và giáo viên dạy tiếng Anh trên toàn thế giới. Bạn chỉ cần tải nó về máy là có thể sử dụng ngay, không cần phải trải qua các bước đăng ký rườm rà, phức tạp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc nghe và phát âm tiếng Anh hay việc hiểu các ký hiệu của bảng chữ cái ngữ âm, ứng dụng đặc biệt này sẽ giúp bạn gỡ rối và tham khảo cách đọc những từ tiếng Anh trong từ điển. Bạn có thể luyện tập ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào chỉ với một chiếc điện thoại, máy tính bảng có cài đặt sẵn ứng dụng này là được.

Cấu trúc bài học 

Từ màn hình chính của ứng dụng bạn sẽ thấy có ba phần:

  • Vowels (Nguyên âm)
  • Diphthongs (Nguyên âm đôi)
  • Consonants (Phụ âm)

Bạn chỉ cần chạm nhẹ vào âm bất kỳ để nghe được cách phát âm chuẩn nhất, hãy nghe nhiều lần để nhớ lâu và không bị nhầm lẫn. Ở mỗi âm, có dấu mũi tên hướng xuống, bấm vào đó bạn có thể thấy được 03 ví dụ minh họa cho nguyên, phụ âm đó và nghe cách đọc của người bản ngữ. 

Trong phần Vowels, như trong bảng phiên âm quốc tế IPA, các âm tiết sẽ được sắp xếp theo hình dạng khuôn miệng (từ trái sang phải, môi rộng/tròn - từ trên xuống dưới, hàm đóng/mở). Tiếng Anh phân biệt rất rõ ràng giữa nguyên âm đơn dài và nguyên âm đơn ngắn bằng dấu hai chấm (:). Việc phát âm rõ ràng nguyên âm dài/ngắn cực kỳ quan trọng đó nhé. Vì nếu bạn phát âm sai thì người nghe sẽ nghĩ thành một từ khác.

Với phần Diphthong, một nguyên âm đôi là sự kết hợp của hai nguyên âm kế nhau trong cùng một âm tiết. Tổng cộng có 8 nguyên âm đôi, bao gồm: /ei/ , / ɔu /, / eə /, / ʊə /, / ɑi /, / ɑu /, / iə /, / ɔi /.

Trong phần Consonants, trái ngược với nguyên âm, phụ âm lại là các âm từ thanh quản qua miệng phát ra khi lên môi bị cản trở như hai môi va chạm, lưỡi chạm môi…

Lợi ích từ ứng dụng LearnEnglish Sounds Right

Ứng dụng này sẽ giúp bạn:

  • Phát triển kỹ năng phát âm
  • Học các âm tiếng Anh thông qua các đoạn ghi âm rõ ràng
  • Nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh thông qua việc nghe từ vựng trong những ngữ cảnh cụ thể.

Ứng dụng LearnEnglish Sounds Right rất đơn giản và có giao diện đẹp với nhiều bài nghe, thiết kế gọn nhẹ, tiện lợi để dễ tra cứu, nên rất hữu ích cho người học tiếng từ cơ bản đến nâng cao.

Với giáo viên ngoại ngữ, bạn có thể sử dụng LearnEnglish Sounds Right được cài đặt trên bộ thiết bị của lớp để giúp học viên nhận diện các ký hiệu và cách phát âm chúng. Học viên của bạn sẽ dễ dàng hình dung và nhớ lâu hơn với những ví dụ cơ bản, dễ hiểu này.

Hiện nay, ứng dụng này chỉ hỗ trợ tải về cho hệ điều hành IOS, bạn có thể vào App Store và nhấp tìm kiếm LearnEnglish Sounds Right để tải về máy hoặc tải trực tiếp tại đây.

Hy vọng rằng với ứng dụng bổ ích mà Hội đồng Anh mang lại, sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng phát âm của mình, góp phần truyền nguồn cảm hứng, niềm đam mê bất tận trong quá trình chinh phục tiếng Anh.

Xem thêm