Hội đồng Anh Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm nâng cao chuẩn dạy và học tiếng Anh tại các trường công lập trên cả nước. Từ năm 2009 đến năm 2014, 189 giảng viên và giáo viên đã được Hội đồng Anh đào tạo để trở thành các giảng viên cốt cán về đổi mới giảng dạy tiếng Anh tiểu học.

Mục đích

Chương trình Đổi mới tiếng Anh tiểu học được giảng dạy tại chín nước trên khắp khu vực Đông Á, là chương trình đào tạo được thiết kế để hỗ trợ các giảng viên địa phương nâng cao kỹ năng tập huấn giáo viên, sử dụng phương pháp giảng dạy thân thiện với trẻ em, quản lý lớp học, soạn thảo bài giảng và thiết kế khóa học. 

Ý tưởng đằng sau chương trình này là nhằm nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh cho các giảng viên và mở rộng tầm ảnh hưởng của chương trình thông qua sử dụng mô hình đào tạo lại.

Đối tượng

Không giống như các chương trình đào tạo giáo viên thông thường, đây là một chương trình đào tạo “giảng viên cốt cán” được lựa chọn từ các trường đại học và trường tiểu học để được các giảng viên Hội đồng Anh tập huấn trở thành các giảng viên đào tạo giáo viên tiếng Anh tiểu học. Họ là:

  • Các giảng viên viên đến từ 22 trường đại học và cao đẳng ngoại ngữ
  • Các chuyên viên của Sở giáo dục đào tạo địa phương
  • Các giáo viên lựa chọn từ các trường tiểu học của 17 tỉnh thành của cả nước.

Học viên đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Thái Nguyên đến Tây Nguyên, Đắc Lắk và Đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, Đồng Tháp.

Nội dung

Khóa học bao gồm 240 giờ lý thuyết diễn ra trong bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn gồm hai tuần, cách nhau khoảng một đến hai tháng. Cuối mỗi giai đoạn các học viên được trực tiếp ứng dụng lý thuyết vào thực hành giảng dạy cho các giáo viên phổ thông được Sở giáo dục huy động tham gia các hội thảo hai đến ba ngày.

Kết quả đạt được

189 học viên khóa học đã

  • Hoàn thành 240 giờ lý thuyết về phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ, phát triển kỹ năng đào tạo và lên kế hoạch cho hội thảo 
  • Thực hiện năm hội thảo tập huấn cho các giáo tiếng Anh tiểu học dạy ở các trường trong khu vực 
  • Tăng cường kiến thức làm việc thực tế trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em trong bối cảnh giảng dạy ở Việt Nam 
  • Tăng cường khả năng lập kế hoạch và xây dựng tài liệu thích hợp cho các buổi hội thảo
  • Có khả năng quản lý các cuộc hội thảo hiệu quả và cung cấp các bài thuyết trình phù hợp và thiết kế các hoạt động thực hành cho các học viên giam gia hội thảo
  • Khả năng tiếp nhận ý kiến đóng góp và làm việc hiệu quả với các đồng nghiệp
  • Khả năng tiếp tục phát triển chuyên môn như một giảng viên chuyên nghiệp 

Trong buổi lễ trao chứng chỉ ngày 11 tháng 6 năm 2013 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã tham dự và phát biểu : “Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao chương trình Đổi mới tiếng Anh tiểu học của Hội đồng Anh. Chương trình đã giúp hỗ trợ hệ thống giáo dục tại Việt Nam nói chung và phát triển trình độ chuyên môn cho các giảng viên đào tạo giáo viên tiểu học nói riêng. 41 giảng viên đã tốt nghiệp chương trình tập huấn do Hội đồng Anh tổ chức năm 2010 và 148 giảng viên hoàn thành chương trình này năm 2013 và 2014 ở ba miền Bắc, Trung, Nam ngày hôm nay thực sự đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.”

Hiện nay các giảng viên, giáo viên cốt cán này đang tích cực tham gia vào các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đem lại những đổi mới tích cực trong việc dạy và học ngoại ngữ cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đến năm 2020.

Tìm hiểu thêm thông tin 

Để biết thêm thông tin về chương trình, xin liên hệ:

Ban các chương trình phát triển giảng dạy tiếng Anh trong hệ thống giáo dục

Hội đồng Anh Việt Nam

Hoặc gửi thư đến hộp thư điện tử của chúng tôi