©

British Council

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Hội đồng Anh tại Việt Nam mong muốn cập nhật quý vị thông tin về những lĩnh vực hoạt động của ban Giáo dục và Cộng đồng Hòa nhập trong những tháng tới.

Chúng tôi cam kết hỗ trợ mọi người trên thế giới được tiếp cận với giáo dục và được duy trì kết nối. Chúng tôi hi vọng rằng những cách thức tiếp cận mới đối với công việc của chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các cơ hội cho sinh viên, nghiên cứu viên, nhà giáo dục và mọi người trong cộng đồng trên thế giới trong giai đoạn khó khăn và khó dự đoán hiện nay.

Hiện tại chúng tôi đang nỗ lực làm việc để triển khai càng nhiều hoạt động càng tốt, trong khi đó lắng nghe và hồi đáp các hướng dẫn về sức khỏe của chính quyền và chính phủ của các quốc gia.

Giáo dục đại học

Từ tháng Sáu năm 2020

1. Chuỗi hội thảo trực tuyến chia sẻ kết quả các dự án hợp tác đối tác Vương quốc Anh Việt Nam – thắt chặt quan hệ hợp tác trong trạng thái “bình thường mới” sẽ tập trung:

 • Tiếp tục duy trì và khuyến khích hợp tác chiến lược giữa các trường đại học Vương quốc Anh và Việt Nam trong và sau Covid-19
 • Tạo điều kiện phát huy sáng kiến đổi mới sáng tạo trong quốc tế hóa giáo dục và thúc đẩy phát triển hợp tác đối tác Vương quốc Anh Việt Nam.

Hội thảo #1: Hợp tác Trường đại học và Doanh nghiệp: 09.00–10.00 (giờ VQA)/ 15.00–16.00 (giờ Việt Nam), Thứ Năm, ngày 11 tháng Sáu năm 2020
Hội thảo #2: Liên kết đào tạo và Đảm bảo chất lượng (dự kiến tháng Bảy)
Hội thảo #3: Kỹ năng Lãnh đạo và Quản lý trường đại học (dự kiến tháng Bảy)

2. Hội thảo trực tuyến ThinkTNE là chuỗi đàm thoại tiêu biểu của Hội đồng Anh Đông Á, tập trung vào chất lượng và sự xuất sắc của chương trình liên kết đào tạo (TNE). Chuỗi đàm thoại bao gồm các sự kiện về chính sách giáo dục đề cập đến nhiều đề tài trong liên kết đào tạo như đảm bảo chất lượng, trải nghiệm sinh viên, phát triển học thuật và tài năng, và gắn kết với doanh nghiệp. Những đại biểu giáo dục hàng đầu của Vương quốc Anh và Đông Á sẽ bàn luận về những ưu tiên hàng đầu và thử thách trong việc phát triển và thực hiện chương trình liên kết đào tạo. Ba hội thảo trực tuyến trong tháng Sáu và tháng Bảy sẽ tập trung vào các chủ đề "Trải nghiệm sinh viên TNE", "Gắn kết giáo viên với nhà trường", và "Phát triển chiến lược và tương lai của TNE". Xem chi tiết ở phần Tải xuống dưới đây.

3. Hội nghị Giáo dục toàn cầu Going Global – Phiên bản Giãn cách xã hội sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến để các lãnh đạo và lãnh đạo tương lai có thể tiếp tục bàn luận các câu chuyện xoay quanh vấn đề quốc tế hóa giáo dục đại học. Cùng với đó sẽ khám phá thêm chủ đề của năm nay là "Người học toàn cầu, đổi mới sáng tạo toàn cầu". Hội đồng Anh trân trọng kính mời các lãnh đạo đại học tham gia hai sự kiện trực tuyến về "Người học toàn cầu và Trường đại học của tương lai", "Học tập toàn cầu trong thế giới hậu Covid", và nhiều đề tài khác nữa.

Từ tháng 7 trở đi

1. Chuỗi hội thảo chuyên môn trực tuyến hàng tháng về Giáo dục đại học sẽ được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác với Mạng lưới giáo dục đại học Vương quốc Anh – Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội cho các trường đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam giữ vững liên kết và chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để giải quyết các thách thức trọng yếu của chương trình giáo dục đại học hậu Covid-19, cũng như định danh những ưu tiên của hai quốc gia trong lĩnh vực phát triển hợp tác quốc tế. Một số chủ đề dự kiến gồm có:

 • tự chủ giáo dục đại học và ảnh hưởng trong quản trị đại học
 • giảng dạy và học tập trong trạng thái “bình thường mới”
 • cơ hội việc làm sau tốt nghiệp
 • chất lượng nghiên cứu và kết nối cộng đồng

2. Ra mắt cuốn sách điện tử về Các trường hợp điển hình và kinh nghiệm học tập từ các dự án Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam với nội dung bao gồm:

 • Những đánh giá nhằm rà soát và hiểu thêm về tầm ảnh hưởng của các chương trình Hợp tác Giáo dục đại học – là một trong những sáng kiến của Hội đồng Anh khu vực Đông Á
 • Tập hợp các trường hợp điển hình và kết quả đầu ra của các dự án trong Chương trình Hợp tác Giáo dục đại học Vương quốc Anh – Việt Nam năm 2018–2020
 • Tóm tắt cách thức các dự án đã đẩy mạnh các mối liên kết hiện tại, đóng góp vào chiến lược của các trường và mang lại những thành công, giá trị và lợi ích cho các trường đại học, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan của cả hai phía Việt Nam và Vương quốc Anh

Sáng tạo xã hội trong Giáo dục đại học

Từ tháng Sáu trở đi

1. Ngày 2 tháng Sáu: Họp mặt trực tuyến các giảng viên Công dân tích cực Doanh nghiệp xã hội khu vực Đông Á: Sau khoá tập huấn giảng viên nguồn của khu vực Đông Á vào tháng 11/2019 tại Hà Nội, một mạng lướí các giảng viên đang điều phối chương trình ACSE tại các nước đã được hình thành. Buổi gặp mặt trực tuyến lần thứ 2 diễn ra vào tháng 6 sẽ tập trung thảo luận về kinh nghiệm lan toả chương trình ACSE và tiềm năng hợp tác giữa các giảng viên đại học tại các quốc gia bao gồm: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Myanmar và Hàn Quốc.

2. Chuỗi hội thảo trực tuyến cho Mạng lưới Công dân tích cực Doanh nghiệp xã hội (ACSE) là sáng kiến của Hội đồng Anh hợp tác với Đề án 1665 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm hỗ trợ và phát triển tinh thần kinh doanh của sinh viên trong bối cảnh chống đại dich Covid-19. Sự kiện được mong đợi là một cách thức tiếp cận sáng tạo để triển khai bộ công cụ đào tạo ACSE trước đây vốn được đào tạo trực tiếp. Giảng viên các trường đại học sẽ có cơ hội lớn đễ chia sẻ kinh nghiệp của bản thân và củng cố mạng lưới của mình. 

3. Ra mắt báo cáo nghiên cứu về Thực trạng Giảng dạy và Nghiên cứu về Sáng tạo xã hôi và Tinh thần Doanh nhân xã hội tại một số quốc gia: Báo cáo được thực hiện tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam trong năm 2019–2020 với mục đích tìm hiểu về thực trạng giảng dạy và nghiên cứu về sáng tạo xã hội và tinh thần doanh nhân xã hội trong các trường đại học tại những quốc gia này.

4. Các khóa tập huấn giảng viên nguồn Công dân tích cực doanh nghiệp xã hội (ACSE ToT) trực tiếp: Trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiếp nối thành công của mười khóa đào tạo ACSE ToT được tổ chức tại nhiều trường đại học trên toàn Việt Nam, chúng tôi sẽ tổ chức thêm bốn khóa tập huấn tại các trường: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Hải Phòng và Trường Đại học Nha Trang và Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Các khóa tập huấn này nhằm phát triển tư duy về sáng tạo xã hội, tinh thần doanh nhân xã hội và kỹ năng điều phối cho giảng viên thông qua phương pháp tập huấn ACSE. Các giảng viên sẽ trở thành những điều phối viên có khả năng lồng ghép tinh thần doanh nhân xã hội xuyên suốt các chương trình và hoạt động trong trường đại học.

5. Chương trình đào tạo cho điều phối viên Công dân tích cực toàn cầu về phương pháp đào tạo kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp: Hội đồng Anh đang làm việc với các chuyên gia để bổ sung một phụ lục hướng dẫn triển khai chương trình Công dân tích cực kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp cho các điều phối viên trên toàn cầu. Phụ lục sẽ bổ sung các hoạt động được thực hiện trên các nền tảng trực tuyến. Khoá tập huấn điều phối viên Công dân tích cực toàn cầu sẽ chính là cơ hội để giới thiệu phụ lục bổ sung đó đồng thời ghi nhận ý kiến từ các điều phối viên ở khắp nơi trên thế giới.

Tiếng Anh cho Hệ thống giáo dục

Công việc của Chương trình Tiếng Anh cho Hệ thống giáo dục (EES) với các giáo viên, giảng viên huấn luyện và các nhà hoạch định chính sách

Công việc của EES được thiết kế để đảm bảo tiếng Anh được biết đến nhiều hơn thông qua việc dạy, học và khảo thí, để tạo cơ hội toàn cầu, trao sức mạnh và kết nối giữa các nhà lãnh đạo trong nước và Vương quốc Anh.

Tại Việt Nam, chúng tôi hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh để tăng cường hệ thống giáo dục quốc dân hỗ trợ đào tạo giáo viên, giảng dạy, học tập và khảo thí tiếng Anh chất lượng cao. Chúng tôi làm việc này bằng cách chia sẻ chuyên môn, nghiên cứu và hiểu biết của mình và bằng cách kết nối Việt Nam với lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh và EdTech của Vương quốc Anh.

Từ tháng Tư trở đi

1. Các hoạt động nghiên cứu

 • Khảo sát toàn cầu về nhu cầu giáo viên tiếng Anh trong cuộc khủng hoảng Covid-19: Nhiều giáo viên và giảng viên huấn luyện hiện đang phải làm việc trực tuyến từ xa vì cuộc khủng hoảng Covid-19. Hội đồng Anh cam kết giúp đỡ các giáo viên và giảng viên huấn luyện với cách thức làm việc khác này. Một khảo sát toàn cầu về nhu cầu giáo viên tiếng Anh trong cuộc khủng hoảng Covid-19 đã được tiến hành ở nhiều quốc gia kể từ tháng Tư. Kết quả của khảo sát sẽ giúp chúng tôi hiểu nhu cầu của các giáo viên và giảng viên huấn luyện và giúp chúng tôi đưa ra phương án đáp ứng.
 • Nghiên cứu toàn cầu: Song song với cuộc về nhu cầu của giáo viên và giảng viên huấn luyện, một nghiên cứu toàn cầu hiện đang được tiến hành để thể hiện vai trò đi đầu của Hội đồng Anh trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh thông qua một báo cáo được công bố giúp cho cho các đối tác và tổ chức bên ngoài hiểu biết về tỉnh hình giảng dạy tiếng Anh trên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp thông tin cho Hội đồng Anh để tiếp tục có phương án hỗ trợ giáo viên/ giảng viên huấn luyện và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tương lai.

2. Chuỗi hội thảo trực tuyến và sự kiện trực tiếp trên Facebook hàng tuần và hàng tháng dành cho giáo viên tiếng Anh và giảng viên huấn luyện

Hội đồng Anh cam kết hỗ trợ việc sử dụng công nghệ để duy trì việc đào tạo trong cuộc khủng hoảng. Vì nhiều giáo viên ở trong một hoàn cảnh mới khi phải dạy các lớp học trực tuyến mà không có nhiều kinh nghiệm, trang web TeachingEnglish của Hội đồng Anh cung cấp hỗ trợ nhiều nhất có thể để giúp các giáo viên và giảng viên huấn luyện tìm định hướng trong thế giới giảng dạy trực tuyến. Các buổi hội thảo trực tuyến và tọa đàm của chúng tôi được ghi lại từ các chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, được tổ chức hàng tháng và hoàn toàn miễn phí. Giấy chứng nhận được cấp cho tất cả những người tham dự.

Khoa học và Đổi mới sáng tạo

Chúng tôi làm việc chặt chẽ với các dự án hiện đang được thực hiện do Quỹ Newton tài trợ và do Hội đồng Anh triển khai để đảm bảo các đối tác được hỗ trợ đầy đủ để tiếp tục duy trì và thực hiện dự án. Các dự án bao gồm:

1. Xây dựng kết nối môi trường nghiên cứu

 • Hội nghị quốc tế lần thứ 5 về Nghiên cứu về Thông minh và Tính toán trong kỹ thuật (3–4  tháng Sáu): Sản xuất Thông minh, một cấu phần cốt lõi trong thời đại công nghiệp 4.0 càng ngày càng nhận được sự quan tâm trên thế giới. Các ứng dụng như Internet vạn vật, Phân tích dữ liệu lớn, Trí tuệ thông minh, Điện toán đám mây, Bản sao kỹ thuật số, Hệ thống vật lý ảo... được nghiên cứu và triển khai mạnh mẽ để phát triển Sản xuất thông minh. Dự án Quỹ Newton giữa Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn và Đại học Greenwich, Vương quốc Anh về Sản xuất thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0 đã có phiên mở màn cho Hội nghị Nghiên cứu về Thông minh và Tính toán trong kỹ thuật (RICE) 2020 lần thứ 5. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia đầy đủ của các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Cùng xem lại phiên trình bày tại đây.

2. Kết nối các đơn vị nghiên cứu

Nếu quý vị có câu hỏi, quan tâm hay gợi ý về cách thức cung cấp tư vấn và hỗ trợ của Hội đồng Anh, vui lòng liên hệ với Ban Giáo dục và Cộng đồng Hòa nhập.

Vui lòng đọc thêm thông tin về thông điệp toàn cầu trong giai đoạn chống dịch Covid-19 (bằng tiếng Anh) trên trang web của Hội đồng Anh toàn cầu. Đây cũng là nơi cung cấp các nguồn tài liệu và nội dung trực tuyến hỗ trợ quý vị có thể kết nối với Hội đồng Anh.