©

British Council

Có phải cứ học tiếng Anh chăm chỉ thì sẽ đạt điểm IELTS cao? Không hẳn thế. Ngoài nỗ lực ôn luyện, bạn cần có chiến thuật làm bài thi hiệu quả. Để mọi cố gắng của bạn được đền đáp xứng đáng, cùng Hội đồng Anh tham khảo ngay bộ bí kíp luyện IELTS có tính “thực chiến" cao mà sách vở không dạy bạn sau đây nhé!

Bật mí 4 bí kíp ôn IELTS giúp bạn “gặt” điểm cao

1. Không phải giám khảo Speaking nào cũng tỏ ra thân thiện

Như bạn đã biết, toàn bộ bài thi Speaking chỉ diễn ra từ 11 đến 14 phút và gồm ba phần.

  • Task 1 (Phần 1): bạn sẽ trả lời 12 câu hỏi ngắn, xoay quanh những chủ đề quen thuộc như: cuộc sống gia đình, công việc hoặc học tập và sở thích của bạn.
  • Task 2 (Phần 2): bạn có 1 phút để chuẩn bị về một chủ đề và 1-2 phút để nói về nó. Giám khảo sẽ không ngắt lời bạn, nhưng sẽ hỏi bạn một vài câu khi bạn nói xong.
  • Task 3 (Phần 3): bạn có một cuộc thảo luận với giám khảo về những vấn đề khá trừu tượng liên quan đến chủ đề trong Task 2 của bạn. 

Nếu không có nhiều thời gian ôn Speaking, bạn có thể tham khảo 10 bí quyết luyện thi IELTS Speaking cấp tốc tại đây.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng giám khảo IELTS đa số là những người thân thiện, hay cười và luôn giúp thí sinh đạt điểm tốt nhất. Tuy họ không thể “tám chuyện” với bạn nhưng họ biết cách khuyến khích bạn trả lời nhiều hơn thông qua các kỹ năng về ngôn ngữ hình thể, biểu cảm hay cử chỉ bên ngoài. Đặc biệt, hầu hết giám khảo Speaking là giáo viên hoặc có kinh nghiệm dạy tiếng Anh nên họ hiểu những khó khăn mà bạn gặp phải khi học ngoại ngữ. 

Tuy nhiên, không phải giám khảo IELTS nào cũng thân thiện. Giám khảo thân thiện sẽ tạo cho bạn tâm lý thoải mái; nhưng đừng quá lo lắng khi gặp trúng giám khảo “khác bọt” với kỳ vọng của mình. Bởi vì, giám khảo mỉm cười, hay gật đầu không có nghĩa là bạn sẽ đạt điểm cao; còn giám khảo im lặng không có nghĩa là bạn sẽ ghi điểm thấp. Bí quyết để “đánh đâu thắng đó” là nắm vững kiến thức và tôi luyện “tinh thần thép” trước ngày thi chính thức nhé!

2. Phát âm càng tốt thì điểm Listening càng cao

Thông thường, khi được hỏi kỹ năng nào bạn muốn cải thiện nhất, thì hầu hết mọi người đều trả lời đó là kỹ năng Nghe và Nói. Sẽ không bao giờ là đủ cho việc dành thời gian luyện tập cả hai kỹ năng này. 

Bên cạnh đó, mọi người cho rằng phát âm tốt chỉ giúp mình đạt điểm Speaking cao. Thực tế là, phát âm chuẩn còn là yếu tố quan trọng để giúp bạn tăng điểm Listening đấy nhé.

Một trong những mẹo “ẵm” trọn điểm Listening chính là spelling (chính tả). Bạn sẽ không cải thiện spelling nếu không biết cách phát âm đúng. Do đó, phát âm chuẩn trở thành một thách thức thực sự đối với người học ngôn ngữ. Ngoài việc phát âm đúng các từ và chữ cái, phát âm tốt còn được đánh giá dựa vào ngữ điệu, trọng âm và cách nối từ tự nhiên. Tuyệt vời hơn, phát âm tốt sẽ giúp bạn nghe đúng và viết đúng chính tả, đẩy điểm Listening của bạn “lên cao như diều gặp gió”.

3. Đừng ép bản thân phải nói như người bản xứ

Accent là kiểu giọng, phổ biến nhất là hai kiểu giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ. Trong bài thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên phát âm chứ không phải accent của bạn. Hãy nhớ là không có tiêu chí chấm điểm theo accent trong bài thi IELTS Speaking nhé. Khi đánh giá phát âm, giám khảo sẽ chú ý đến cách phát âm của từng thí sinh về âm riêng, trọng âm của từ và ngữ điệu. Vì vậy, bạn không cần nói như người bản xứ, cùng không cần phải nói giọng Anh-Anh khi đi thi IELTS với Hội đồng Anh.

Để biết cụ thể accent ảnh hưởng đến số điểm thi Speaking ra sao, mời bạn đọc thêm tại đây.

Thay vì cố gắng luyện accent, hãy tập Speaking theo Shadowing, một phương pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần nghe video và lặp lại những gì diễn giả trong video nói. Sau khi đã đọc tốt rồi thì tắt tiếng của video đi và đọc theo phụ đề. Lưu ý rằng, bạn có thể chỉnh tốc độ của video tùy vào trình độ của mình nhé. Hãy tập đọc với tốc độ thấp cho tới khi thành thạo rồi mới tăng dần tốc độ của video.

Trong quá trình luyện nói, bạn nên so sánh phát âm của mình với phát âm của diễn giả trong video. Các yếu tố cần so sánh là:

❖ IPA: cách phát âm từ

❖ Stressing: cách dùng trọng âm

❖ Reducing: cách giảm nhẹ

❖ Linking: cách nối âm

❖ Intonation: ngữ điệu

❖ Chunking: cách ngắt nghỉ, chia nhóm từ phù hợp

4. Fluency and Coherence quan trọng hơn cách dùng từ

Fluency and Coherence (Trôi chảy và mạch lạc) là tiêu chí đánh giá khả năng nói lưu loát và sự kết nối các ý trong bài thi của bạn. Đồng thời, tiêu chỉ đòi hỏi sự duy trì độ dài tương đối phù hợp với từng phần thi và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.

Đặc biệt, Fluency and Coherence chiếm 25% tổng số điểm Speaking và quan trọng hơn cách sử dụng từ vựng trong bài thi Speaking. Thử tưởng tượng, việc dùng nhiều từ hoa mỹ không đúng ngữ cảnh chẳng khác nào mặc đầm dạ hội nhưng mang dép lào.  

Chính vì vậy, bạn nên tập trung vào phát âm, độ trôi chảy, và giảm sự chú ý vào từ vựng nhé! Đừng cố gắng áp dụng cấu trúc khó hoặc từ vựng lạ vì điều đó sẽ khiến bài thi Speaking của bạn mất đi sự tự nhiên. Chú ý kiểm soát tốc độ nói và dùng từ đơn giản để duy trì sự trôi chảy. Khi trả lời câu hỏi, tránh lặp từ quá nhiều. Hãy học những từ đồng nghĩa, “paraphrase” (viết lại mà không làm thay đổi nghĩa của câu gốc) câu hỏi để tránh lặp từ. 

Tốc độ, tốc độ và tốc độ. Điều gì quan trọng thì mình nhắc lại 3 lần nha. Nhiều bạn nghĩ rằng nói nhanh sẽ ghi điểm Fluency and Coherence cao. Thực tế là, khi nói quá nhanh, bạn không những dễ mắc lỗi, quên phát âm đuôi (s,t,ch,...), dễ vấp mà còn thể hiện tâm lý lo lắng hoặc không chắc chắn với câu trả lời của mình đấy nhé!