Nắm vững toàn bộ cấu trúc đề thi IELTS và những điều cần lưu ý

Điểm IELTS là thước đo nhằm đánh giá cả bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao trong IELTS không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không hẳn là quá khó để đạt được. Điều quan trọng là bạn phải nắm vững cấu trúc đề thi IELTS và những mẹo luyện thi hiệu quả mà chúng tôi sẽ bật mí trong bài viết sau.

1. Phân biệt IELTS Học Thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng Quát (IELTS General)

 • IELTS Học Thuật (Academic): là hình thức IELTS phổ biến nhất và được yêu cầu trong ngôn ngữ đầu vào của các trường đại học. Đây được xem là tiêu chuẩn đánh giá bạn đã sẵn sàng theo học các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS Tổng Quát (General): nếu bạn có dự định du học hoặc định cư tại nước ngoài thì đây là tấm bằng bạn không thể thiếu. 

2. IELTS Listening (30 phút)

IELTS Listening sẽ có bốn phần với bốn đoạn ghi âm khác nhau (đàm thoại và độc thoại). Bài thi này nhằm đánh giá khả năng của bạn trong việc nắm bắt các ý chính, chắt lọc thông tin thực tế chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và hiểu vấn đề mà người nói đang đề cập đến.

Đặc điểm của phần thi này là bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất. Và bốn phần thi sẽ được chia như sau:

Phần 1

Đoạn hội thoại giữa 02 nhân vật diễn ra trong ngữ cảnh cuộc sống hàng ngày.

Phần 2

Đoạn độc thoại về những vấn đề đang xảy ra trong xã hội, một bài diễn văn, v.v...

Phần 3

Một cuộc thảo luận có tối đa là 04 người xoay quanh những chủ đề mang tính chất học thuật.

Phần 4

Đoạn độc thoại về chủ đề giáo dục, v.v..

Để đạt điểm 7.0 trở lên, thí sinh phải trả lời đúng 30 - 40 câu hỏi, mỗi câu sẽ có độ khó khác nhau. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể đạt điểm 7.0 trở lên:

 • Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày để tăng khả năng nghe hiểu. Bạn nên bắt đầu với các chủ đề tiếng Anh giao tiếp cơ bản, sau đó tăng dần độ khó bằng cách nghe tin tức thời sự, xem phim nước ngoài. Cuối cùng, hãy luyện nghe bằng những đề thi IELTS của các kỳ thi trước.
 • Rèn luyện ngữ pháp mỗi ngày cho đến khi thành thạo và ít khi xảy ra lỗi
 • Khi thực hiện bài thi IELTS Listening, bạn nên dành ít thời gian để đọc lướt qua các câu hỏi, ghi nhớ những cụm từ khóa trước khi bắt đầu nghe các đoạn ghi âm.

3. IELTS Speaking (10 - 15 phút)

Bạn sẽ có tổng cộng 10 - 15 phút cho ba phần trong bài thi Speaking. Để đạt điểm cao, bạn cần nói trôi chảy, mạch lạc xuyên suốt bài thi. Khi nói chuyện với giám khảo, bạn cần nói nhiều hơn họ để đảm bảo bạn được đánh giá cao về khả năng giao tiếp. Hạn chế dừng nghỉ quá lâu.

Mặc dù phần thi này đòi hỏi bạn phải nói tiếng Anh một cách trôi chảy nhưng không có nghĩa là bạn phải phức tạp hóa mọi câu trả lời của mình. Bên cạnh đó, cũng đừng cố gắng học thuộc lòng các câu trả lời đã được bạn chuẩn bị sẵn trong quá trình luyện thi. Để đảm bảo bạn có thể đạt điểm tốt, hãy trả lời câu hỏi một cách tự nhiên nhất có thể.

4. IELTS Reading (60 phút)

IELTS Reading cũng được chia thành ba phần với 40 câu hỏi. Nếu muốn đạt điểm 7.0 trở lên, bạn cần đảm bảo trả lời đúng ít nhất 30 câu hỏi.

Vì chỉ có 60 phút để hoàn thành bài thi, nên bạn cần chắc chắn mình đã phát triển kỹ năng đọc lướt tiếng Anh cũng như tốc độ xác định thông tin, từ khóa chính để nhanh chóng tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, cũng sẽ có những câu hỏi cần đến sự hiểu biết của bạn về đoạn văn, đó là các câu liên quan đến việc chọn tiêu đề phù hợp cho đoạn văn. Để lựa chọn được đáp án chính xác đối với dạng bài này, bạn cần lưu ý đến các câu/cụm câu có dấu hiệu đặc biệt như: viết hoa, in nghiêng, hình ảnh hoặc biểu đồ.

Nếu bạn có vốn từ vựng phong phú thì đây sẽ là lợi thế để bạn có thể chinh phục IELTS Reading 7.0 trở lên. Bởi vì bài thi này được thiết kế để đánh giá mức độ thay đổi từ vựng của bạn dựa trên: từ đồng nghĩa hoặc các cụm từ có nghĩa gần giống nhau.

Ví dụ:

 • Important - Essential (Quan trọng - Thiết yếu)
 • Positive - Optimistic (Tích cực - Lạc quan)

Để chuẩn bị tốt cho bài thi IELTS Reading, bạn cần nghiên cứu toàn diện các từ vựng, cụm từ và tất cả các yếu tố của từ vựng tiếng Anh để xây dựng nền tảng ngôn ngữ một cách vững chắc và có cấu trúc. Bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu, ứng dụng học từ vựng trực tuyến ngay tại đây.

5. IELTS Writing (60 phút)

Bạn sẽ phải hoàn thành hai phần trong bài thi IELTS Writing. Bài thi nhằm đánh giá khả năng trình bày quan điểm và sắp xếp ý tưởng chặt chẽ, song song đó là mức độ sử dụng từ vựng, ngữ pháp của bạn một cách chính xác. Để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Writing, bạn cần luyện cách sử dụng ngữ pháp thành thạo.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý đến cấu trúc bài thi này để có sự phân bổ thời gian hợp lý vì Task 2 có tỷ lệ điểm gấp đôi Task 1. Điều này đồng nghĩa, bạn chỉ nên dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho task 2.

Ngoài ra, bạn cần trang bị cho mình khả năng phân tích chính xác câu hỏi trong từng task để ghi chú và lên ý tưởng câu câu trả lời một cách mạch lạc, logic. Bạn có thể gạch chân những từ khóa chính trong câu hỏi để tập trung đúng vào trọng tâm câu hỏi hơn. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

 • Luôn viết bám sát chủ đề, tránh lan man và lạc đề
 • Đảm bảo câu trả lời luôn đầy đủ và sắp xếp bố cục hợp lý
 • Không sử dụng các từ vựng/cụm từ không trang trọng (informal)
 • Không sử dụng các thuật ngữ khác nhau để lặp lại những ý tưởng trước đó
 • Không dành thời gian để đọc và sửa câu trả lời
 • Đáp ứng đủ số lượng từ yêu cầu: Task 1 tối thiểu 150 từ và Task 2 tối thiểu 250 từ

6. Tổng kết

Sau khi đã nắm vững cấu trúc của một bài thi IELTS, điều quan trọng mà bạn cần chuẩn bị đó là:

 • Luôn giữ bình tĩnh, ngay cả khi bạn cảm thấy e ngại trước ban giám khảo thì hãy coi đó cũng là một điều hết sức tự nhiên.
 • Dành một ngày nghỉ ngơi trước kỳ thi để đảm bảo tinh thần của bạn không bị căng thẳng.
 • Đọc yêu cầu đề thi một cách cẩn thận vì luôn có “cạm bẫy” rình rập bạn nếu bạn lơ là bỏ sót một từ nào đó trong câu hỏi.
 • Thường xuyên luyện giải đề IELTS để làm quen với cấu trúc bài thi và biết cách phân bổ thời gian hợp lý.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ phần nào hiểu được tính chất của bài thi IELTS cũng như biết cách chuẩn bị thật tốt để bước vào kỳ thi này.

Xem thêm: