Năm bí quyết giúp bạn chinh phục phần thi IELTS Reading

IELTS Reading không những là phần thi đòi hỏi bạn phải trang bị ngữ pháp tốt mà còn đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú về các lĩnh vực xã hội khác nhau. Ngoài ra, chuyên gia tiếng Anh Hội đồng Anh sẽ chia sẻ đến bạn năm bí quyết giúp bạn chinh phục bài thi IELTS Reading song song với những kỹ năng cần thiết nhé.

1. Sử dụng thời gian tốt nhất

Điền trực tiếp vào phiếu trả lời

Bước vào phòng thi IELTS Reading, bạn sẽ nhận được hai thứ:

  • Tờ đề với tất cả các câu hỏi
  • Một phiếu trả lời

Phiếu trả lời là thứ quan trọng nhất vì tất cả các câu trả lời của bạn phải được ghi vào đó. Nếu bạn chỉ viết câu trả lời của mình lên đề thi thì câu trả lời của bạn sẽ không được tính điểm. Nhiều thí sinh đã lãng phí rất nhiều thời gian khi viết câu trả lời trong tờ đề trước và sau đó chuyển chúng vào phiếu trả lời. Cuối cùng, họ nhận ra rằng mình không có đủ thời gian để thực hiện điều này.

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy điền trực tiếp vào phiếu trả lời khi bạn làm bài, chứ đừng đợi đến cuối giờ.

Để lại câu hỏi khó cuối cùng

Nếu bạn dành nhiều thời gian cho những câu hỏi mà bạn cảm thấy khó, bạn sẽ không đủ thời gian trả lời câu hỏi dễ và sẽ mất điểm! Nếu bạn không biết câu trả lời đúng cho một số câu hỏi, hãy để lại và tiếp tục làm những câu kế tiếp. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào tất cả các câu hỏi mà bạn biết câu trả lời. Bạn có thể quay lại những câu hỏi khó nếu bạn vẫn còn thời gian.

Đọc câu hỏi trước khi nhìn vào đoạn văn bản

Nếu bạn đọc văn bản trước rồi mới bắt đầu đọc câu hỏi, chắc chắn một điều rằng bạn sẽ phải mất thêm thời gian để quay ngược lại đoạn văn bản trên để đi tìm câu trả lời. Do đó, bạn nên đảo ngược điều này lại bằng cách đọc các câu hỏi trước, nắm bắt những từ khóa chính trong câu hỏi, suy nghĩ về thông tin bạn cần tìm để trả lời cho các câu hỏi trong khi bạn đọc văn bản.

Thực hành thường xuyên các đề thi IELTS Reading

Đây là một trong những phương pháp thường xuyên diễn ra tại các trung tâm học IELTS ở Hà Nội và TP.HCM của Hội đồng Anh, việc thực hành giải đề thi IELTS của những kỳ trước sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc đề thi cũng như quản lý được thời gian làm bài khi bước vào kỳ thi thực sự. Hơn nữa, bạn sẽ biết điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu. Bạn cũng sẽ biết mình phải làm gì cho từng nhiệm vụ và cách trả lời từng loại câu hỏi.

2. Đọc kỹ yêu cầu

Hầu hết các yêu cầu của bài thi IELTS Reading trông có vẻ giống nhau, nhưng sẽ có một số chi tiết bạn cần đặc biệt chú ý. Dưới đây là ba loại yêu cầu phổ biến nhất:

True/false/not given

Với thể loại này, khi bạn chọn True sẽ đồng nghĩa toàn bộ câu phải đúng. Tuy nhiên, sẽ có một vài câu hỏi khó mà không phải tất cả các chi tiết đều đúng. Một số có thể đúng trong khi những chi tiết khác sai, trong trường hợp này, câu trả lời sẽ là False.

Tìm tiêu đề phù hợp

Đối với dạng yêu cầu này, bạn nên đọc đến đầu kết nối tiêu đề với đoạn văn bản mà bạn cho là phù hợp đến đó. Nếu đọc tất cả tiêu đề cùng một lúc và quay lại lựa chọn sẽ khiến bạn bị bối rối vì các tiêu đề thường na ná nhau. Do đó, hãy đọc từng tiêu đề và giải quyết chúng, sau đó nếu không tự tin về câu trả lời thì hãy kiểm tra lại.

Yêu cầu điền vào chỗ trống

Hãy lưu ý về số lượng từ mà bạn được phép điền vào, nên chắc chắn rằng bạn không vượt quá giới hạn số từ cho mỗi khoảng trống.

3. Sử dụng phương pháp scanning

Scanning là một phương pháp đọc lướt cho phép bạn tìm thông tin nhanh hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải đọc từng chữ mà bạn chỉ cần di chuyển mắt trên văn bản, không dừng lại để đọc chi tiết để tránh lãng phí thời gian với những thông tin không cần thiết. Đây là một phương pháp tuyệt vời để hiểu các ý chính của văn bản và giúp bạn tìm thấy thông tin quan trọng mà bạn sẽ muốn đọc chi tiết hơn. 

Khi bạn muốn hiểu một văn bản, bạn sẽ có xu hướng đọc hiểu từng đoạn nói gì. Mỗi đoạn có một ý chính và ý tưởng đó được thể hiện trong câu chủ đề. Bạn không có thời gian để đọc tất cả các chi tiết, do đó điều bạn thực sự cần hiểu trong mỗi đoạn là thông tin của câu chủ đề.

Vậy nên tìm câu chủ đề ở đâu? Thông thường, nó là câu đầu tiên của một đoạn, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở cuối. Câu chủ đề thể hiện ý chính của toàn bộ đoạn văn. Các câu chủ đề rất dễ nhận ra vì nó thường mang tính chất như một thông báo những gì sắp diễn ra tiếp theo. Để tối đa hóa thời gian trong lúc làm bài, bạn hãy tìm nó trong câu đầu tiên, sau đó là câu thứ hai và sau đó là câu cuối cùng.

4. Bình tĩnh với từ vựng khó

Đừng hoảng loạn nếu bạn gặp những từ chưa biết. Vì ngay cả những người bản ngữ cũng không hiểu được tất cả các từ vựng tiếng Anh trong mỗi văn bản họ đọc và điều đó cũng không sao vì tất cả những từ đó đều không quan trọng. Hãy nhớ rằng đây không phải là một bài kiểm tra từ vựng!

Bạn không được phép sử dụng từ điển trong bài kiểm tra. Vì vậy, bạn cũng nên quên việc sử dụng chúng trong khi luyện IELTS Reading tại nhà. Hãy hoàn thành tất cả các yêu cầu của đề thi, sau đó quay lại văn bản và tìm hiểu về những từ vựng sau.

Bạn cũng có thể bắt gặp những câu hỏi sử dụng từ đồng nghĩa với các từ vựng xuất hiện trong văn bản. Ví dụ, bạn có một đoạn văn về những bất lợi của việc cho trẻ em tiếp xúc với truyền hình quá nhiều. Câu hỏi có thể không sử dụng từ “disadvantages” giống như văn bản, nhưng nó có thể sử dụng từ đồng nghĩa, ví dụ như “downsides” hoặc “drawbacks”. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ đạt điểm thi IELTS Reading tốt hơn nếu vốn từ vựng của bạn phong phú.

5. Cải thiện tốc độ đọc của bạn 

Chỉ có một cách duy nhất để cải thiện tốc độ đọc của bạn là: bạn càng đọc nhiều, bạn càng đọc tốt và nhanh hơn.

Bạn nên làm các bài kiểm tra IELTS Reading thường xuyên để luyện đọc các văn bản và câu hỏi. Ngoài ra bạn có thể cải thiện kỹ năng này bằng cách đọc tiểu thuyết hoặc truyện tranh tiếng Anh. Theo thời gian, bạn sẽ thấy tốc độ đọc của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Trên đây là năm cách giúp bạn cải thiện và chuẩn bị cho bài thi IELTS Reading tốt hơn. Hy vọng các bạn đã tìm thấy cho mình một phương pháp học phù hợp và đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé. 

Xem thêm