Thứ Ba 06 Tháng Chín 2016

 

Hôm nay, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương (Hải Dương DPI) trong khuôn khổ hợp tác với Dự án Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (RCV) và Hội đồng Anh tổ chức Hội thảo “Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung cơ bản về doanh nghiệp xã hội”. Sự kiện có sự góp mặt của thành viên Ban thư ký Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; Sở Kế hoạch và Đầu tư của các tỉnh, thành phố phía Bắc và các doanh nghiệp xã hội trên địa bàn các tỉnh phía Bắc. 

Những năm gần đây, doanh nghiệp xã hội (DNXH) đang ngày càng được quan tâm, thúc đẩy phát triển tại Việt Nam, nhất là khi khái niệm, các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xã hội được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể là: Nghị định số 78/NĐ-CP (ngày 14 tháng 9 năm 2015) về đăng ký kinh doanh; Nghị định số 96/2015/NĐ-CP (ngày 19 tháng 11 năm 2015) về việc hướng dẫn một số điều của Luật Doanh nghiệp và Thông tư 04/2016/TT-BKHĐT ngày 17 tháng 5 năm 2016 quy định về các biểu mẫu văn bản sử dụng trong đăng ký DNXH theo Nghị định 96/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 thời gian qua cho thấy còn có sự khác nhau, vướng mắc trong việc tổ chức thực thi Luật ở các địa phương. Vì vậy, Hội thảo “Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung cơ bản về doanh nghiệp xã hội” được tổ chức nhằm đảm bảo thực thi thống nhất và hiệu quả các quy định của Luật Doanh nghiệp.

Hội thảo là hoạt động nối tiếp dự án hợp tác nghiên cứu về DNXH được phối hợp thực hiện bởi Hội đồng Anh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) năm 2012-2016. Hoạt động tập huấn này được dự kiến tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam cho các cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh của 63 tỉnh, thành phố nhằm (i) đánh giá thực trạng phát triển DNXH;  những vấn đề, khó khăn, vướng mắc đối với DNXH; (ii) nâng cao nhận thức về DNXH và tăng cường năng lực thực thi công vụ cho các cán bộ địa phương, đảm bảo thực thi nghiêm túc và hiệu quả Luật Doanh nghiệp; và (iii) nhận diện các vấn đề về quy định, chính sách đối với DNXH cần hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung.

Hội thảo “Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung cơ bản về doanh nghiệp xã hội” diễn ra tại Hải Dương, sẽ tập trung thảo luận một số nội dung chủ yếu, bao gồm: (i) Những khó khăn, vướng mắc và chia sẻ kinh nghiệm triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp ở địa phương; (ii) Tập huấn những nội dung cơ bản về chính sách phát triển và đăng ký doanh nghiệp xã hội; (iii) Trình bày kết quả hoạt động và dự kiến Kế hoạch của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Hội thảo này nhằm giúp các cơ quan thực thi ở địa phương thực hiện đúng và hiệu quả các quy định của Luật, nhất là các nội dung liên quan tới DNXH; hướng dẫn các DNXH thực hiện các thủ tục có liên quan; qua đó tạo thuận lợi và thúc đẩy phát triển DNXH.

TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phát biểu: “Doanh nghiệp xã hội không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn những giá trị xã hội, đặc biệt, doanh nghiệp xã hội mang lại lợi ích cho những nhóm người yếu thế. Việc doanh nghiệp xã hội được thừa nhận trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014 là một dấu mốc quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam trong việc đồng hành cùng nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội.”

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam chia sẻ: “Doanh nghiệp xã hội là một mô hình doanh nghiệp mới, nhiều doanh nghiệp đã phát triển thành công, nhưng quan trọng hơn, họ hoạt động với mục tiêu chính là nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. Doanh nghiệp xã hội mang lại cơ hội phát triển cho những sáng tạo vì cộng đồng. 

“Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu về doanh nghiệp xã hội và tôi thực sự vui mừng khi Hội đồng Anh đã và đang tích cực chia sẻ những kinh nghiệm của Vương quốc Anh và hợp tác chặt chẽ với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương để thực hiện hội thảo này với sự tham gia của hơn 100 đại biểu gồm cán bộ đăng ký kinh doanh đến từ các Sở Kế hoạch và Đầu tư phía Bắc, doanh nghiệp, hiệp hội, các công ty tư vấn,.... Hội thảo nhằm đảm bảo thực thi nghiêm túc và hiệu quả Luật Doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xã hội tiềm năng có thể đăng ký kinh doanh một cách thuận tiện, đơn giản, và nhờ đó sẽ tiếp tục mang lại những đóng góp giá trị cho cộng đồng.”

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông  
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn   

Trần Thị Hồng Gấm
Quản lý Dự án Phát triển Xã hội
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1938
F +84 (0)4 3843 4962
gam.tran@britishcouncil.org.vn 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội.

Xem thêm