Thứ Hai 26 Tháng Mười Một 2018

 

Hôm nay, ngày 26 tháng Mười Một 2018, hội thảo Con đường tới Sáng tạo Công nghệ Đỉnh cao với ông Mark Gilligan, Chủ tịch tập đoàn Blacktrace Holdings Ltd, Vương quốc Anh đã chính thức diễn ra tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, mở đầu cho hành trình qua ba thành phố Hà Nội, Tp.HCM (28 tháng Mười Một) và Đà Nẵng (29 tháng Mười Một) 

Tiếp nối thành công của hội thảo Hành trình sáng tạo xã hội với TS.Belinda Bell được tổ chức vào tháng Mười vừa qua, hội thảo Con đường tới Sáng tạo Công nghệ Đỉnh cao với ông Mark Gilligan tiếp tục được Hội đồng Anh tổ chức tại ba thành phố lớn Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng. Hội thảo củng cố cam kết của Vương quốc Anh, thông qua Hội đồng Anh tại Việt Nam, nhằm tới gần hơn với người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ muốn tìm hiểu cơ hội học tập và con đường thực tế để khám phá thế giới công nghệ và/hoặc làm việc trong lĩnh vực sáng tạo công nghệ trong tương lai. Phát biểu tại hội thảo, ông Stephen Lysaght - Đại biện lâm thời Đại Sứ Quán Anh tại Việt Nam, chia sẻ “Sáng tạo công nghệ đóng vai trò quan trọng công cuộc xây dựng xã hội ngày nay và hướng tới sự thịnh vượng trong tương lai. Ông Mark Gilligan, người sáng lập tập đoàn công nghệ Blacktrace là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, đang ở đây ngày hôm nay để truyền cảm hứng cho những người yêu công nghệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh và đánh dấu 25 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam.”

Vương Quốc Anh là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực Sáng tạo Công nghệ. Theo báo cáo từ Chính phủ Vương quốc Anh, Sáng tạo Công đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 184 tỉ Bảng Anh trong cả nền kinh tế thế giới, với tốc độ phát triển hơn 2.6 lần so với toàn nền kinh tế Vương quốc Anh cùng hơn 223,000 công ty công nghệ. Vương quốc Anh cũng dẫn đầu thế giới về đầu tư công nghệ số - 3.3 tỉ Bảng Anh trong năm 2016 với hơn 2645 hợp tác thỏa thuận. Thêm vào đó, thủ đô Luân Đôn của Anh cũng là nơi có hệ sinh thái kết nối công nghệ tốt thứ hai trên thế giới. Sáng tạo Công nghệ vì vậy là một trong những nhân tố quyết định giúp thúc đẩy giá trị phát triển kinh tế và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Đến từ Vương quốc Anh, quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo, ông Mark Gilligan không chỉ là người sáng lập tập đoàn công nghệ Blacktrace mà còn là chuyên gia trong lĩnh vực khoa học kiến tạo sản phẩm, khởi nghiệp công nghệ. Với nhiều năm kinh nghiệm về sáng tạo công nghệ đỉnh cao, ông Mark Gilligan đã mang đến cho các bạn trẻ những góc nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của việc đưa ra những ý tưởng sáng tạo; cách biến các ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm thực tế; cách kêu gọi đầu tư vào sáng tạo công nghệ cùng các cùng các cơ hội học tập và nghiên cứu về sáng tạo công nghệ tại Vương quốc Anh. 

Sự phát triển của các công ty khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nói riêng đã và đang có những đóng góp thiết thực vào sự thịnh vượng của một quốc gia. Tập đoàn Blacktrace tập trung thiết kế, phát triển và sản xuất những sản phẩm cộng nghệ vượt trội ứng dụng trong hóa học, kênh dẫn vi lưu, sinh học, khoa học vật liệu nano và các ngành khoa học khác. Tập đoàn hướng tới việc đưa những khám phá khoa học trở thành những sản phẩm thương mại ưu việt. Blacktrace có văn phòng tại Mỹ, Nhật Bản, Ấn độ, Brasil và hơn 40 văn phòng phân phối trên khắp thế giới. Cá nhân ông Mark Gilligan đã từng làm trong lĩnh vực khí động lực, xe đua công thức 1, và phát triển đĩa DVD đầu tiên trên thế giới. Tại buổi hội thảo, ông Mark Gilligan cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm từ Vương quốc Anh về phát triển và sản xuất những sản phẩm với cộng nghệ vượt trội cũng như xây dựng các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới. 

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, việc đưa các khái niệm và nội dung về sáng tạo công nghệ đến gần hơn với thế hệ trẻ là một bước tiến quan trọng trong quá trình định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ. Bà Donna McGowan, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết thêm: “Trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam, Hội đồng Anh vẫn luôn đóng vai trò tích cực trong việc giới thiệu cũng như chia sẻ về tầm quan trọng của sáng tạo và sáng tạo trong công nghệ nói riêng, đưa chúng tới gần hơn với người Việt Nam, đặc biệt các thế hệ trẻ. Tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm sâu rộng của ông Mark Gilligan trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng giúp các bạn trẻ trong quá trình định hướng khi lựa chọn nghề nghiệp, mở ra những cơ hội mới cho chính các bạn hoặc giúp kiến tạo những sáng kiến trong tương lai.”

Hội thảo Con đường tới Sáng tạo Công nghệ Đỉnh cao với ông Mark Gilligan cũng đã thu hút sự quan tâm và tham dự của các doanh nhân khởi nghiệp, các start up muốn tìm hiểu sâu thêm về kinh nghiệm quốc tế và hệ sinh thái khởi nghiệp; các giảng viên quan tâm đến các chương trình đào tạo và các nghiên cứu khởi nghiệp sáng tạo công nghệ; các vườn ươm khởi nghiệp, trung tâm đào tạo và ươm tạo khởi nghiệp muốn kết nối và học hỏi kinh nghiệm giảng dạy và ươm tạo từ các chương trình khởi nghiệp của Vương quốc Anh thông qua các phần chia sẻ về những chủ đề:

  • Sáng tạo công nghệ là gì?
  • Làm thế nào để đưa những nghiên cứu khoa học thành những sản phẩm thực tế nhưng ưu việt?
  • Cách đưa ra những ý tưởng sáng tạo?
  • Làm thế nào để đưa sản phẩm công nghệ cao tới thị trường?
  • Kêu gọi đầu tư vào sáng tạo công nghệ
  • Cơ hội học tập, nghiên cứu và hợp tác với tập đoàn Blacktrace, Vương quốc Anh.

Hội thảo Con đường tới Sáng tạo Công nghệ Đỉnh cao với ông Mark Gilligan sẽ tiếp tục tại Tp.HCM và Đà Nẵng:

TP Hồ Chí Minh
08.30 – 11.30 ngày 28/11/2018 
Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh
268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Đà Nẵng
08.30 – 11.30 ngày 29/11/2018 
Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng
54 Nguyễn Lương Bằng, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Hội đồng Anh đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. Năm 2018, chúng tôi đánh dấu 25 năm hoạt động tại Việt Nam với chuỗi sự kiện kỷ niệm quan hệ và trao đổi văn hóa giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh 
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
20 Thuy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org