Thứ Hai 30 Tháng Mười 2023

 

Diễn đàn chuyên môn để chia sẻ về sự phát triển vượt bậc và các kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực giảng dạy, học và khảo thí tiếng Anh.

Hội đồng Anh, tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh, đã tổ chức hội nghị thường niên về khảo thí tiếng Anh,  New Directions khu vực Đông Á, và triển lãm Tương lai của tiếng Anh tại Hà Nội trong ba ngày, 27–29 tháng Mười 2023. Đây là lần đầu tiên Hội nghị New Directions khu vực Đông Á được tổ chức trở lại ở một thành phố đã từng là thành phố chủ nhà, cho thấy sức mạnh và sự năng động trong việc gắn kết và hợp tác giữa Hội đồng Anh và Việt Nam với chủ đề dạy, học và khảo thí tiếng Anh. Hội nghị và triển lãm sẽ tạo ra một không gian năng động nơi các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia giáo dục, các học giả, giáo viên và những người làm trong lĩnh vực khảo thí ở khu vực cũng như quốc tế có thể kết nối, trao đổi và cùng tiếp cận những thông tin về sự phát triển của lĩnh vực giảng dạy và khảo thí tiếng Anh trên thế giới hiện nay.

Với chủ đề Tương lai của Khảo thí tiếng Anh trong các Hệ thống Giáo dục và được phối hợp tổ chức cùng Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (NFLP), hội nghị tập trung vào các vấn liên quan tới tương lai của khảo thí như là một động lực cho công tác cải cách hệ thống dạy và học. Hội nghị năm nay đã thu hút sự tham dự của hơn 400 đại biểu tới từ 12 quốc gia. Diễn ra trong hai ngày rưỡi, hội nghị chính thức được bắt đầu với phiên toàn thể vào tối ngày 27 tháng Mười tại trung tâm Hà Nội và tiếp theo đó là hai ngày với các hoạt động chính của hội nghị bao gồm bốn phiên họp toàn thể, hai phiên thảo luận nhóm và 35 phiên song song, chín phiên thảo luận nổi bật và một hội thảo chuyên đề diễn ra tại trường Đại học Anh quốc Việt Nam – BUV. 

Tham gia hội nghị New Directions là các diễn giả, chuyên gia, nhà lãnh đạo  trong lĩnh vực khảo thí tiếng Anh: Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai Hữu, Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Đổi mới, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; Giáo sư Barry O’Sullivan, OBE, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Phát triển Khảo thí của Hội đồng Anh cùng lãnh đạo và các chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy và khảo thí.  

Triển lãm Tương lai của tiếng Anh, được diễn ra cùng với hội nghị New Directions tại trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), thông qua các hoạt động tương tác với một số câu hỏi để khách thăm quan triển lãm cùng tham gia và chia sẻ quan điểm của mình về tương lai của tiếng Anh. Triển lãm cũng trưng bày và giới thiệu từng chủ đề chính trong cuốn sách Tương lai của tiếng Anh: Góc nhìn toàn cầu – Tiếng Anh trong giáo dục, Tiếng Anh trong môi trường làm việc và Tiếng Anh trong đời sống hàng ngày. Cuốn sách này là ấn phẩm đầu tiên của chương trình nghiên cứu và kết nối toàn cầu do Hội đồng Anh khởi xướng vào năm 2020. 

Chia sẻ tại hội nghị, Bà Heather Forbes, Giám đốc các chương trình thi Quốc tế, khu vực Đông Á, Hội đồng Anh cho biết ''Hội nghị New Directions Đông Á năm nay khám phá và tìm hiểu các vấn đề xoay quanh việc tiếng Anh sẽ được hình dung ra sao và tiếng Anh sẽ được sử dụng như thế nào. Hội nghị cũng đã thảo luận về việc những kỹ năng nào khác sẽ trở nên cần thiết trong bối cảnh các nền tảng truyền thông và kỹ thuật số đang thay đổi rất nhanh, và những yếu tố này sẽ cần được phát triển và đánh giá xem xét như thế nào trong tương lai. Hội nghị năm nay cũng tìm hiểu những thay đổi có thể sẽ xảy ra trong chính sách và công cuộc cải cách việc dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam nói riêng và rộng hơn là ở toàn khu vực Đông Á. Bên cạnh đó, triển lãm Tương lai của tiếng Anh, một phần của hội nghị năm nay cũng là nơi để chia sẻ tới các đối tác, các nhà lãnh đạo, giáo viên và cả người học trên toàn thế giới về tương lai của tiếng Anh ở một bình diện toàn cầu, rộng hơn.”     

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cũng cho biết thêm “Với Việt Nam, các bài kiểm tra đánh giá ngôn ngữ đã được coi như một phần quan trọng của hệ thống giáo dục, tiếp sau sự hợp tác giữa Hội đồng Anh và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia trong suốt nhiều năm qua. Chúng tôi tự hào rằng các chuyên gia về khảo thí của Vương quốc Anh đã tham gia hỗ trợ để xây dựng, đánh giá cũng như triển khai những chính sách giáo dục ngôn ngữ hiệu quả tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng được tổ chức Hội nghị New Directions và Triển lãm Tương lai của tiếng Anh tại Việt Nam vào năm nay, thời điểm đặc biệt kỷ niệm hai cột mốc lớn đó là 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam – tiếp tục những mối quan hệ đối tác mới và củng cố mối quan hệ đã có giữa người dân của hai quốc gia.”

Thông tin về Hội nghị New Direction Đông Á:

https://www.britishcouncil.vn/en/new-directions-2023. 

Thông tin về Triển lãm Tương lai của tiếng Anh:

https://www.britishcouncil.org/future-of-english

Thông tin liên hệ cho báo chí

Nguyễn Thanh Thúy
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh tại Việt Nam
thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn    

Thông tin về Hội nghị New Directions
Neil Stead
Quản lý Dự án, Hội đồng Anh
neil.stead@britishcouncil.org

Thông tin về Triển lãm Tương lai của tiếng Anh
Cerys Wright
Quản lý Truyền thông và Triển lãm 
Ban Tiếng Anh và Tổ chức thi
Hội đồng Anh 
cerys.wright@britishcouncil.org

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người. 

www.britishcouncil.org 

Giới thiệu về Hội đồng Anh tại Việt Nam

Hội đồng Anh tới nay đã có sự hiện diện vững chắc và đáng tin cậy tại Việt Nam, với đa dạng các hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật và sáng tạo, giáo dục (đại học, sau đại học, dạy nghề và không chuyên), giảng dạy, học tập và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cũng như cung cấp nhiều loại chứng chỉ học thuật và chuyên ngành của Vương quốc Anh. Chúng tôi có 370 nhân viên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại chín văn phòng và trung tâm giảng dạy. Ba trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đã được ra mắt trong năm 2023, cùng với đó là kế hoạch ra mắt thêm 10 trung tâm giảng dạy trong vòng hai năm tới.

Chúng tôi đã xây dựng các mạng lưới, thiết lập kết nối và tạo dựng quan hệ đối tác rộng khắp giữa các cá nhân, tổ chức và cơ quan của Vương quốc Anh và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình và nỗ lực mở rộng hơn nữa các mạng lưới này.

Năm 2023, Hội đồng Anh tại Việt Nam kỷ niệm 30 năm cam kết xây dựng và củng cố kết nối hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

www.britishcouncil.vn