Thứ Sáu 18 Tháng Ba 2022

Hội đồng Anh vui mừng công bố danh sách ba quán quân của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2021–22 Việt Nam tại buổi lễ trao giải diễn ra ở Hà Nội. Ba cựu du học sinh Anh tại Việt Nam hiện đang là những chuyên gia, doanh nhân và nhà lãnh đạo cộng đồng với nhiều thành tựu xuất sắc và có những đóng góp quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Vượt qua nhiều hồ sơ và gây ấn tượng với hội đồng giám khảo, các quán quân năm nay đã được lựa chọn để nhận ba hạng mục giải thưởng: Giải Khoa học và Bền vững, Giải Văn hóa và Sáng tạo và Giải Kinh doanh và Đổi mới.

Giải thưởng Study UK Alumni Awards là giải thưởng quốc tế danh giá tôn vinh nền giáo dục đại học và thành tựu của các cựu sinh viên Vương quốc Anh trên toàn thế giới. Trong năm thứ tám này, các cựu sinh viên quốc tế của Vương quốc Anh đã nộp đơn tham gia từ hơn 100 quốc gia, đại diện cho hơn 140 trường đại học trên khắp Vương quốc Anh.

Giải Khoa học và Bền vững được trao cho Nguyễn Khánh Diệu Hồng, cựu sinh viên trường University College London. Diệu Hồng là một kỹ sư hóa học tài năng, giáo sư ngành năng lượng tái tạo, là tác giả và nhà giáo dục. Sau khi lấy bằng Tiến sĩ Hóa học tại trường University College London năm 2008, cô đã xây dựng một chương trình giảng dạy và nghiên cứu về nhiên liệu sạch và hóa học xanh để giảng dạy cho sinh viên đại học, thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại Việt Nam. 

Thành tích của cô đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vinh danh vào năm 2020. Từ năm 2015, cô là CEO của Quỹ Go-Green Việt Nam, Viện trưởng viện Nghiên cứu đào tạo và giáo dục nguồn nhân lực, Liên hiệp các Hội Khoa học Công nghệ VN, hỗ trợ các nhà khoa học, nhà sáng chế trẻ và sinh viên. Thời gian tại Vương quốc Anh của Diệu Hồng đã giúp định hình nhân cách của cô trong nghiên cứu khoa học và truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên trẻ ở Việt Nam theo đuổi con đường học vấn và sự nghiệp của họ trong lĩnh vực STEM.

Giải Văn hóa và Sáng tạo được trao cho Trang Trịnh, cựu sinh viên trường Royal Academy of Music. Trang Trịnh là một nghệ sĩ piano, nhà giáo dục và nhà lãnh đạo với mong muốn đóng góp cho xã hội. Năm 2013, cô đồng sáng lập Dàn Hợp Xướng Kỳ Diệu, nơi dạy nhạc miễn phí cho trẻ em kém may mắn. Tác động của dự án này đối với cuộc sống của trẻ em đã giúp cô được ghi danh vào danh sách 30 under 30 của Forbes vào năm 2015. Thời gian học tập tại trường Royal Academy of Music ở Vương quốc Anh đã giúp xây dựng sự nghiệp của Trang Trịnh, mang lại sự tự tin và niềm đam mê âm nhạc trong cô. 

Năm 2017, cô trở thành một trong những tác giả trẻ nhất viết sách giáo khoa âm nhạc cấp tiểu học. Cô cũng thành lập Wonder, một doanh nghiệp xã hội tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững trong giáo dục chất lượng và giảm thiểu sự bất bình đẳng. Gần đây, Trang Trịnh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành và Nhà giáo dục của Học viện Âm nhạc VYMI (Vietnam Youth Music Institute), đối tác chiến lược của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, để thiết lập các chương trình giáo dục sâu rộng cho cộng đồng.

Giải Kinh doanh và Đổi mới được trao cho Đinh Thúy Phương, cựu sinh viên trường University of Northampton. Thúy Phương đã phát triển niềm đam mê với ngành công nghiệp không chất thải kể từ khi cô theo học Thạc sĩ Quản lý (Marketing) tại University of Northampton. Vào tháng 4 năm 2020, cô đồng thành lập Mana.st - một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh ống hút thân thiện với môi trường làm từ lau sậy.  

Việc học tập tại Vương quốc Anh của Phương đã đặt nền tảng cho một tiêu chuẩn học tập cao hơn để truyền kiến thức cho người khác. Công việc của cô với tư cách là một giáo viên ở trung tâm cai nghiện ma túy đã truyền cảm hứng cho một số sinh viên tốt nghiệp đảm nhận vị trí giảng viên đào tạo, chuyển giao những gì họ đã học cho những người khác và tiếp thu các kỹ năng tự học có lợi trong suốt hành trình học tập cả đời của họ.

Trong buổi lễ trao giải, Trang Trịnh chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi chiến thắng giải thưởng Cựu sinh viên Vương quốc Anh. Tôi nghĩ rằng nền giáo dục Vương quốc Anh đã trao cho tôi rất nhiều thứ để đạt được thành tựu với tư cách là một nghệ sĩ như ngày hôm nay. Tôi vô cùng biết ơn những người bạn, những mối quan hệ và những cơ hội mình có được trong quãng thời gian học tập tại đây. Tôi cũng muốn nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn tới Học viện Âm nhạc Hoàng gia và nhắn nhủ tới các bạn trẻ đang có mong muốn du học ngành nghệ thuật rằng nếu các bạn lựa chọn học tập tại Vương quốc Anh, đó sẽ là quãng thời gian tuyệt vời nhất để bạn có thể phát triển và khám phá những tiềm năng nghệ thuật của riêng mình."

Chia sẻ về giải thưởng năm nay, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam nói: “Những cá nhân xuất sắc của giải thưởng năm nay đều đã chọn nền giáo dục Vương quốc Anh làm bệ phóng để đạt được những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của họ và góp phần định hình thế giới xung quanh. Lễ trao giải năm nay là sự kiện tôn vinh sự đa dạng của các cựu du học sinh Anh cũng như những nỗ lực của họ, đồng thời cho thấy tác động to lớn của nền giáo dục Vương quốc Anh.

Tìm hiểu thêm về chương trình tại trang: https://www.britishcouncil.vn/giao-duc-vuong-quoc-anh/giai-thuong-cuu-sinh-vien-2022 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Thu Hiền 
Quản lý các Dịch vụ Giáo dục 
Hội đồng Anh 
Việt Nam
hien.le@britishcouncil.org.vn

Về giải thưởng Study UK Alumni Awards

Giải thưởng Study UK Alumni Awards là kết quả của sự phối hợp giữa Hội đồng Anh và các trường đại học Vương quốc Anh, được Hội đồng Anh chính thức công bố vào tháng Chín năm 2014. Giải thưởng được đề tặng cho những cá nhân hiện đang sinh sống ở các quốc gia bên ngoài lãnh thổ Vương quốc Anh, đã từng có thời gian học tập tại Anh, tại một cơ sở giáo dục được chứng nhận đủ điều kiện cấp bằng cử nhân tại Anh trong vòng tối thiểu một kì học, hoặc những người đã được trao bằng tốt nghiệp cử nhân (và cao hơn) tại Anh, bởi một trường đại học của Vương quốc Anh, trong vòng 15 năm trở lại đây. 

Những cá nhân giành giải hoặc được đề cử vào vòng chung kết đều là những nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực, có kinh nghiệm áp dụng kiến thức và trải nghiệm giáo dục Anh vào việc tạo nên những đóng góp tích cực cho cộng đồng, ngành nghề và quốc gia. Giải thưởng Study UK Alumni Awards để ghi nhận và vinh danh những giá trị của giáo dục đại học và sau đại học tại Vương quốc Anh, đề cao uy tín và danh tiếng của cá nhân nhận giải nói riêng, cũng như ngôi trường họ theo học và hệ thống giáo dục tại Anh nói chung. 

TÌm hiểu thêm về Giải thưởng Study UK Alumni Awards tại: https://study-uk.britishcouncil.org/alumni-awards

Xem danh sách những người từng nhận Giải thưởng Study UK Alumni Awards tại: https://study-uk.britishcouncil.org/alumni-awards/winners 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi xây dựng các kết nối, sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Năm trước, chúng tôi đã kết nối trực tiếp với 67 triệu người và kết nối với 745 triệu người thông qua các kênh trực tuyến, các chương trình phát thanh, truyền hình và các ấn phẩm. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh tài trợ 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org