Thứ Năm 28 Tháng Một 2016

(Hà Nội, 28 tháng 1 năm 2016) FameLab 2016 – cuộc thi thuyết trình sáng tạo về khoa học chính thức được khởi động. Người chiến thắng trong cuộc thi FameLab Việt Nam sẽ giành tấm vé đại diện Việt Nam dự Chung kết FameLab toàn cầu tại Vương quốc Anh tháng Sáu này. Hạn chót nhận bài dự thi vòng loại là 17h ngày 29 tháng Hai. 

FameLab 2016 do Hội đồng Anh, Đại học Quốc gia Hà Nội,  và Trung tâm Truyền thông Khoa học, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức.  Đối tượng của cuộc thi là các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên, giáo viên, sinh viên và nhà báo.

Hồ sơ vòng loại bao gồm đơn đăng ký online trên website của chương trình (https://www.britishcouncil.vn/famelab), một video clip thuyết trình trong thời gian tối đa 3 phút về kết quả nghiên cứu khoa học mà bản thân thí sinh trực tiếp tham gia hoặc quan tâm tìm hiểu với tiêu chí: cụ thể, dễ hiểu và hấp dẫn. Ngôn ngữ trình bày có thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, tuy nhiên, các thí sinh được khuyến khích sử dụng tiếng Anh. 

Những ai quan tâm đến cuộc thi FameLab 2016 có thể xem chung kết cuộc thi FameLab Việt Nam 2015 tại đường link sau http://bit.ly/1RKb4xV hoặc https://www.facebook.com/famelabvn

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival. Tới nay, FameLab đã thu hút hơn 7.000 nhà khoa học, kỹ sư trẻ và những người yêu khoa học tại hơn 30 quốc gia. Tại Mỹ, Hội đồng Anh hợp tác cùng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đồng tài trợ để tổ chức cuộc thi này dành cho nhà khoa học, người nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực khoa học hành tinh. 

FameLab đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối để công chúng hiểu hơn về những đề tài khoa học rất giá trị, bổ ích nhưng không phải lúc nào cũng dễ hiểu. 

Các thí sinh tham gia vòng chung kết tại Việt Nam sẽ được chuyên gia của Hội đồng Anh tư vấn, huấn luyện về nội dung, kỹ năng và phương pháp trình bày. Vòng chung kết FameLab 2016 dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 22 tháng Tư tại Hội trường Ngụy Như Kong Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội,số 19 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Năm 2015, thí sinh Vũ Danh Việt, khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ đã giành chiến thắng trong lần đầu tiên FameLab được tổ chức tại Việt Nam. (Xem phần dự thi chung kết của Danh Việt tại http://bit.ly/1S7IqHs, bài thi vòng loại của Danh Việt http://bit.ly/1WM8G9j).

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.