Giải thưởng UK Alumni Awards tôn vinh thành tích xuất sắc của các cựu du học sinh, đồng thời quảng bá sức ảnh hưởng và giá trị của nền giáo dục đại học Vương quốc Anh.

Các quán quân và ứng viên lọt vào vòng chung kết là những chuyên gia, doanh nhân và nhà lãnh đạo thành công trong các lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Bằng kiến thức và kinh nghiệm tích lũy qua quá trình học tập tại đại học Vương quốc Anh, họ đã có nhiều đóng góp tích cực tới cộng đồng, ngành nghề và đất nước. Có thể thấy rằng nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại Vương quốc Anh có khả năng tạo tác động đến các cá nhân xuất sắc suốt cuộc đời.

Cùng tìm hiểu họ là ai và câu chuyện truyền cảm hứng khiến họ trở nên độc đáo.

Giải Kinh doanh và Đổi mới – Lê Yến Linh (Ứng viên vòng chung kết)

Lê Yến Linh

Staffordshire University 

Bắt đầu từ vị trí Quản trị viên tập sự, Lê Yến Linh đã nhanh chóng trở thành Phó Phòng Digital Learning tại Generali Việt Nam Life Insurance (GVL) khi mới 24 tuổi. Quản lý một dự án chiến lược trị giá 10 tỷ VND tại công ty, Linh đã góp phần số hóa hoạt động đào tạo cho hơn 20,000 đại lý bảo hiểm. Với thành công đó, cô và Ban dự án đã đoạt Giải thưởng Nhóm Đổi mới Xuất sắc nhất của GVL trong cả năm 2022 và 2023. Hiện nay, Linh đang nỗ lực trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo và phát triển.

“Là cựu sinh viên của Đại học Anh Quốc Việt Nam, tôi đã tận dụng sức mạnh của hệ thống giáo dục Anh Quốc để mang lại những đóng góp tích cực cho nơi làm việc và cho cộng đồng. Hiện tại, tôi đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình thông qua việc viết blog và hỗ trợ, mentor cho thế hệ trẻ."

Giải Kinh doanh và Đổi mới – Phạm Quang Tú (Ứng viên vòng chung kết)

Phạm Quang Tú

De Montfort University 

Với mong muốn thay đổi cách mọi người học và chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, đồng thời giúp cho tất cả mọi người dù ở đâu cũng có thể tiếp cận được đến giáo dục chất lượng, Tú Phạm đã thành lập PREP vào năm 2020 – một nền tảng học và luyện thi thông minh. Kể từ đó, Prep nhanh chóng trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, cho ra các tính năng sử dụng trí tuệ nhân tạo độc quyền như Phòng luyện Nói ảo và Phòng luyện Viết ảo. Những đổi mới này đã giúp cho 95% người dùng cải thiện điểm số đáng kể chỉ trong vòng hai tháng. Hiện tại, Prep đang phục vụ hàng trăm nghìn người dùng, trong đó đa số đến từ các thành phố loại 2 và loại 3.

“Giáo dục tại Vương quốc Anh đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự nghiệp của tôi, trang bị cho tôi kiến thức và kỹ năng thực tế. Chính nhờ nền tảng học tập chất lượng từ Vương quốc Anh đã giúp Tú đạt thành công trong nhiều môi trường khác nhau, từ môi trường tập đoàn nhà nước cho đến khi thành lập công ty khởi nghiệp là IPP IELTS và Prep. Bên cạnh đó, nhờ quá trình học tập tại Anh đã giúp tôi phát triển các kỹ năng nghiên cứu và tự học, để sau này khi bản thân xây dựng bất kỳ tính năng nào trên nền tảng Prep cũng đều dựa trên các nghiên cứu khoa học."

Giải Kinh doanh và Đổi mới – Nguyễn Thị Hải Thanh (Quán quân)

Nguyễn Thị Hải Thanh

University of Huddersfield 

Nguyễn Thị Hải Thanh đồng sáng lập APAC DAO - một trong những mạng lưới B2B lớn nhất tại Châu Á dành cho hơn 2,000 doanh nghiệp blockchain với các hoạt động giáo dục và kết nối kinh doanh. Là Phó chủ tịch khu vực ASEAN của Global Impact Fintech Forum, Thanh đang hợp tác với các nhà lãnh đạo có tầm nhìn, ngân hàng trung ương và hiệp hội Fintech nhằm đẩy mạnh ứng dụng Fintech ở quy mô toàn cầu. Thanh sẽ giúp thành lập Tech Vietnam Advocates - local chapter của Tech London Advocates, liên minh các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu có tiền thân tại Vương quốc Anh nhằm đẩy mạnh hợp tác công nghệ giữa Việt Nam, Vương quốc Anh và thế giới. Thanh cũng là Cố vấn danh dự của Phòng thương mại công nghiệp khối BRICS - Women Entrepreneurship Vertical và cùng tham gia với các lãnh đạo nữ toàn cầu tham gia truyền cảm hứng và hỗ trợ các doanh nhân nữ có tiềm năng.

“Được biết đến như là một trung tâm đổi mới, một hệ sinh thái công nghệ hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh đã truyền cảm hứng mạnh mẽ giúp tôi bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Từ một người mới chân ướt chân ráo gia nhập lĩnh vực công nghệ, giờ đây tôi đã có thể trở thành một nhà sáng lập nhiệt huyết, người truyền cảm hứng và xây dựng cộng đồng toàn cầu. Hiện tại, tôi vẫn không ngừng nỗ lực trên hành trình phát triển giá trị của Blockchain và Fintech, cũng như kết nối các hệ sinh thái, hỗ trợ các nhà khởi nghiệp công nghệ tạo ra ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu."

Giải Văn hóa và Sáng tạo – Nguyễn Phúc Minh (Quán quân)

Nguyễn Phúc Minh

University of Bath

Được định hình tư duy bởi hệ thống giáo dục chất lượng của Đại học Bath, Minh, một kiến trúc sư tài năng, đã khéo léo kết hợp triết lý tỉnh thức vào kiến trúc, thúc đẩy sự sáng tạo và đột phá mới. Sau 10 năm gắn bó tại công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners ở London, Minh đã đồng sáng lập MPN + Partners nhằm mục đích truyền tải các thiết kế có chiều sâu và ý nghĩa đến với nhiều người.

Được vinh danh với nhiều giải thưởng quốc tế, Minh luôn là người ủng hộ các kiến trúc có ý nghĩa, tạo tác động mạnh mẽ đến môi trường và sự phát triển cộng đồng. Thông qua các buổi nói chuyện, hội thảo và cố vấn, Minh còn chia sẻ kiến thức chuyên môn, cũng như truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ. Đồng thời, anh tham gia thúc đẩy giao lưu văn hóa thông qua việc đưa Đại học Bath và các sinh viên quốc tế đến Việt Nam để tăng cường những trải nghiệm bổ ích. Bằng những cống hiến trên, anh luôn nỗ lực đóng góp vào việc nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, bền vững và hợp tác toàn cầu.

“Môi trường giáo dục độc đáo tại Đại học Bath đã giúp tôi có cái nhìn sâu sắc về  thiết kế thực tiễn và tầm nhìn toàn cầu. Tại đây, tôi đã học được rằng một công trình kiến trúc tốt nhất không chỉ là một công trình đẹp, mà công trình đó còn phải có "trách nhiệm", phải thân thiện với môi trường và cộng đồng. Trong tương lai, tôi hy vọng có thể đóng góp vào việc phát triển thế hệ kiến trúc sư trẻ và tạo ra những thiết kế kiến trúc bền vững hơn.”

Giải Văn hóa và Sáng tạo – Lê Minh Hoàng (Ứng viên vòng chung kết)

Lê Minh Hoàng

University College London

Lê Minh Hoàng là một kiến trúc sư và là người sáng lập Lê Studio Architects, một văn phòng kiến trúc nổi bật trong thực hành kiến trúc và nghiên cứu văn hóa. Hoàng cũng là giảng viên tiêu biểu của Khoa Kiến trúc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Anh tập trung nghiên cứu và giới thiệu các giá trị bản địa thông qua các đồ án kiến trúc đương đại. Thực hành của anh cũng góp phần bảo tồn văn hóa của các cộng đồng thiểu số, đồng thời truyền cảm hứng cho các bạn trẻ và sinh viên về định hướng nghề nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội.

Những kiến thức học hỏi được từ nền giáo dục kiến trúc tiên tiến nhưng đậm đà bản sắc của Vương Quốc Anh góp phần lớn cho Hoàng trong việc hình thành và định hướng nghề nghiệp, cũng như bồi dưỡng các kỹ năng nghiên cứu và thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Nền giáo dục Vương quốc Anh đem lại cho tôi những kiến thức có tính tiên phong và khai mở trong lĩnh vực của mình. Những giá trị này được nghiên cứu xây dựng từ các nền tảng lý thuyết và kiểm nghiệm thông qua thực hành song song. Bên cạnh đấy văn hóa và các giá trị truyền thống lâu đời của Vương quốc Anh cũng là một nguồn cảm hứng lớn góp phần hình thành và bồi đắp định hướng nghề nghiệp của tôi.”

Giải Văn hóa và Sáng tạo – Nguyễn Hoàng Anh Trung (Ứng viên vòng chung kết)

Nguyễn Hoàng Anh Trung

Bournemouth University

Nguyễn Hoàng Anh Trung (Billy) là nhà sản xuất phim trẻ từng đoạt giải thưởng với một tầm nhìn đơn giản: giới thiệu điện ảnh Việt Nam ra toàn cầu. Đồng sáng lập Spring Auteurs, anh và bạn đã xây dựng một cộng đồng nhà làm phim trẻ tài năng Việt trên toàn thế giới với hơn 1,000 thành viên, khuyến khích các tài năng trẻ nâng cao tiêu chuẩn của họ.

Ngoài lĩnh vực điện ảnh, anh còn tham gia nhiều lĩnh vực khác, bao gồm Giám đốc điều hành của một thương hiệu thời trang nam trực tuyến ở Vương quốc Anh và đại lý bóng đá. Tuy nhiên, những vai trò này không chỉ đơn thuần là chức danh; chúng đại diện cho những đóng góp độc đáo của anh cho nhiều ngành công nghiệp. Con đường của Anh Trung chọn đã mang về cho anh cả những giải thưởng địa phương và trên toàn thế giới, đỉnh cao là tấm bằng thạc sĩ về sản xuất phim và truyền hình ở tuổi 22. Làm việc với Anh Trung có nghĩa là cộng tác với một người tin vào ảnh hưởng thầm lặng và để hành động có ý nghĩa hơn lời nói.

“Với tôi, khoảng thời gian học tập tại Vương quốc Anh giống như việc khám phá sự kết hợp độc đáo giữa Việt Nam và những trải nghiệm mới lạ. Nó giống như học hỏi các chiến thuật bóng đá mới, quan sát cách mọi người cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hay trao đổi kinh nghiệm bên tách trà. Vương quốc Anh có lịch sử phong phú, nhưng cũng rất hiện đại với nền văn hóa đa dạng và độc đáo. Trải nghiệm ở Anh khiến tôi cảm thấy như đang tham gia một hành trình khám phá thú vị!".

Giải Khoa học và Bền vững – Ngạc Linh Chi (Ứng viên vòng chung kết)

Ngạc Linh Chi

University of Leeds 

Ngac Chi, cựu sinh viên Đại học Leeds, với hơn một thập kỷ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ phục vụ cho nhóm người dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân của lạm dụng và mua bán người. Với chuyên môn trong lĩnh vực Truyền thông Quốc tế và sự cam kết sâu sắc với truyền thông đạo đức đã thúc đẩy công việc của cô trong việc làm nổi bật câu chuyện của trẻ em và phụ nữ dễ bị tổn thương để tạo ra tác động lâu dài cho cộng đồng. Hợp tác với nhiều ban ngành khác nhau từ chính quyền địa phương đến các tổ chức tư nhân, Chi nắm vai trò kết nối nguồn lực và chuyên môn để tạo ra những thay đổi bền vững và tích cực.

"Hành trình du học Vương quốc Anh không chỉ đem lại kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, mà còn giúp tôi trở thành một con người tự tin hơn hẳn. Trải nghiệm đó dạy cho tôi tầm quan trọng của sự linh hoạt, tinh thần cởi mở và khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Có thể chúng ta không thể tìm ra một câu trả lời chắc chắn cho những vấn đề toàn cầu, nhưng tất cả những gì chúng ta có thể làm là đóng góp phần nhỏ của mình giúp mọi điều trở nên tốt đẹp hơn."

Giải Khoa học và Bền vững – Phạm Minh Thành (Ứng viên vòng chung kết)

Phạm Minh Thành

University College London

TS Phạm Minh Thành hiện đang là Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam và Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực Đông Nam Á cho Tập đoàn Wärtsilä – một tập đoàn toàn cầu của Phần Lan chuyên về các công nghệ tiên tiến cho lĩnh vực hàng hải và năng lượng. Anh đã đóng góp vào việc bổ sung một công nghệ phát điện mới có tên “nguồn điện linh hoạt” vào trong Quy hoạch điện 8 của Việt Nam (PDP8). Với tiềm năng chiếm khoảng 8% tổng công suất của hệ thống điện, công nghệ này sẽ có một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam tích hợp nhiều thêm các nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện và cuối cùng là đạt mục tiêu Net-zero vào năm 2050.

“Tôi đặc biệt trân trọng những yếu tố như tính sáng tạo, sự hợp tác và giao tiếp, cùng với những trải nghiệm học tập vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường trong khoảng thời gian học tập tại Vương quốc Anh. Việc tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa cũng giúp tôi dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc đa quốc gia sau này. Tôi có thể hiểu và tôn trọng những khác biệt văn hóa, giúp tôi xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và đối tác. Tôi rất biết ơn những trải nghiệm học tập quý báu tại Anh Quốc. Nó đã giúp tôi trưởng thành và trở thành một người toàn diện hơn.”

Giải Khoa học và Bền vững – Lê Kim Phụng (Quán quân)

Lê Kim Phụng

University of Sheffield 

PGS TS Lê Kim Phụng hiện đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Lọc hóa dầu (RPTC), kiêm Trưởng nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật Bền vững, Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT). Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ Kỹ thuật Xử lý Hóa chất tại Anh năm 2008, chị Phụng không ngừng mở rộng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến cho môi trường. Chị đã thu hút tài trợ quốc tế từ Mỹ, Nhật, Châu Á, và gần đây vinh dự nhận giải Sáng tạo Xuất sắc của Quỹ Hitachi 2022.

Những lĩnh vực nổi bật của chị gồm năng lượng tái tạo, sinh khối, tinh chế, phục hồi sinh học. Các phát minh của chị hứa hẹn cách xử lý nước thải, sản xuất nhiên liệu sinh học thân thiện, góp phần phát triển bền vững cho Việt Nam và thế giới.

Giải Tác động xã hội – Nguyễn Trọng Hoàng Nam (Ứng viên vòng chung kết)

Nguyễn Trọng Hoàng Nam

University of Bristol

Nguyễn Trọng Hoàng Nam, Giám đốc Điều hành của Chi hội Cựu sinh viên Vương quốc Anh tại Việt Nam (UKAV), là một nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội. Hiện tại, các hoạt động Nam thực hiện tập trung xây dựng cộng đồng cựu sinh viên Vương quốc Anh tại Việt Nam, tạo mối liên kết và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác. Trước đây, hành trình hoạt động xã hội của anh bắt đầu với việc tham gia đội ngũ sáng lập AVSE Corp, đóng góp vào việc tập hợp hơn 10,000 nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam trên toàn thế giới cho các dự án tư vấn chiến lược, các hội thảo khoa học và chương trình đào tạo cấp cao. Đề xuất chính sách của tổ chức đã được đưa vào Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Việt Nam. Sau này, anh có tham gia vào đội ngũ sáng lập Rap4Skills, tập trung vào sản xuất và phát hành những bài hát Rap truyền tải thông điệp giáo dục tới giới trẻ.

“Theo đuổi con đường học tập tại Vương quốc Anh, tôi thực sự mong muốn có cơ hội tận dụng sức mạnh của hệ thống giáo dục tiên tiến này để đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng. Tại đây, tôi được trang bị  khả năng tư duy phản biện và tầm nhìn toàn cầu, định hình cách tôi đối mặt với những thách thức. Việc lựa chọn Vương quốc Anh luôn là một quyết định sáng suốt, khi tôi được hưởng lợi từ một di sản học thuật phong phú và phương pháp giảng dạy tập trung vào các kỹ năng thực tế.”

Giải Tác động xã hội – Lê Duy Anh (Ứng viên vòng chung kết)

Lê Duy Anh

University of Cambridge 

Lê Duy Anh hiện đang là Chủ nhiệm Bộ môn Chính sách Công, Khoa Kinh tế Phát triển, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh cũng là Giảng viên cao cấp tại VinUniversity. Các nghiên cứu và dự án của anh tập trung vào việc áp dụng học thuyết về hành vi ứng xử để giải quyết những thách thức ở các nước đang phát triển. Anh đã xuất bản nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín.  Ngoài công việc nghiên cứu, anh còn là Phó chủ tịch của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Mạng lưới này kết nối các trí thức trẻ Việt Nam trên toàn thế giới, cùng nhau kiến thiết và phát triển đất nước thông qua đề xuất giải quyết những thách thức của nước nhà. Vào năm 2021, anh là một trong 10 đại biểu trẻ tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII.

"Được truyền cảm hứng bởi quá trình học tập tại những ngôi trường danh giá bậc nhất Vương quốc Anh như Đại học Durham và Đại học Cambridge, tôi luôn đặt nguyên tắc trung thực, tôn trọng đa văn hóa cũng như cam kết nâng đỡ những người kém may mắn lên hàng đầu."

Giải Tác động xã hội – Triệu Thị Thanh Trúc (Quán quân)

Triệu Thị Thanh Trúc

University of Manchester

Triệu Thị Thanh Trúc là đại sứ của Mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam, BCNV. Cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở tuổi 28. Bản thân đối mặt với sự kỳ thị đối với bệnh nhân ung thư và với kinh nghiệm của một thạc sĩ dược sĩ , Trúc đã chia sẻ câu chuyện của mình trên nhiều nền tảng truyền thông để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư. 20.000USD đã được quyên góp vào năm 2020 và đóng góp cho các thư viện tóc trên toàn quốc. Năm 2022, cô bắt đầu dự án của riêng mình, Trookies, một dự án làm bánh thuần chay và đóng góp lợi nhuận vào các chương trình giáo dục ung thư. Cùng năm đó, cô đã tặng mái tóc của mình nuôi dưỡng 3 năm sau hóa trị và truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ trẻ khác.

Năm 2023, Trúc tự hào bước đi trên sàn diễn thời trang nhân dịp ra mắt Pinkmate, thương hiệu áo lót dành cho bệnh nhân ung thư vú. Tháng 10 năm ngoái, cô trở lại chạy 3km cùng 5.000 người ủng hộ khác tham gia Pinkrun, một sự kiện gây quỹ cho BCNV.

“Tôi tin rằng việc học ở Vương quốc Anh đã có tác động lớn đến cuộc đời tôi. Được trao cho những cơ hội tuyệt vời như vậy tại một trường đại học ở Anh, tôi không có lý do gì phải tiếc nuối khi chính mình phải đối mặt với hành trình ung thư, một dược sĩ giờ lại là một bệnh nhân. Đó là nghĩa vụ của tôi trong giáo dục và đặc quyền của tôi là được cống hiến điều đó. Tôi mong muốn tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Tôi hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác và khuyến khích giới trẻ Việt Nam du học tại Vương quốc Anh.”