©

Nguyen Thuy Trang

Mời các bạn theo dõi bài phỏng vấn của StudyUK101 với chị Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng bộ phận Du học Anh của Công ty INDEC (https://indec.vn/) về những quyền lợi mà sinh viên quốc tế được hưởng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe NHS của Anh – một chủ đề được khá nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây.

StudyUK101: Chị có thể cho biết chi phí bảo hiểm y tế mà sinh viên quốc tế phải đóng khi sang Anh du học là bao nhiêu? Chi phí được đóng theo năm hay đóng một lần khi bắt đầu sang Anh du học?

Chị Nguyễn Thùy Trang: Chi phí bảo hiểm y tế sẽ là £300/năm cho một học sinh, sinh viên hoặc cho đối tượng xin Visa Tier 5 (Youth Mobility Scheme), ví dụ xin thị thực hai năm sẽ là £600. Riêng đối với diện Visa Tier 4 Student, sinh viên sẽ cần trả thêm £150 cho giai đoạn ở lại từ 4–6 tháng sau khi hoàn thành chương trình học, nên tổng phụ phí y tế (Immigration Health Surcharge - IHS) cho một năm học cần trả sẽ là £450. 

Chi phí được đóng luôn một lần cho cả độ dài khóa học trước khi bắt đầu sang Anh, tại thời điểm đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa cho UKVI. 

StudyUK101: Quyền lợi của sinh viên được hưởng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe NHS của Anh cụ thể là những gì?

Chị Nguyễn Thùy Trang: Khi đã nộp phụ phí y tế (IHS), sinh viên được hưởng hầu hết quyền lợi dịch vụ khám chữa bệnh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe NHS của Anh như bất cứ người dân bản địa nào, chỉ có ba trường hợp ngoại lệ duy nhất cần phải nộp phí dịch vụ mà không nhận được hỗ trợ nào: 

 • Chi phí cho đơn thuốc (prescriptions)
 • Chăm sóc nha khoa

* Điều trị nha khoa bậc 1 (Band 1) - £22,70

Bao gồm kiểm tra, chẩn đoán (bao gồm cả X-quang), tư vấn về cách ngăn ngừa các vấn đề răng miệng trong tương lai, cân chỉnh và đánh bóng nếu cần thiết về mặt lâm sàng và chăm sóc phòng ngừa (ví dụ, các ứng dụng của vecni florua hoặc keo dán khe nứt).

Chi phí điều trị các trường hợp nha khoa khẩn cấp cũng trị giá £22,70 bao gồm chăm sóc khẩn cấp, chẳng hạn như giảm đau hoặc trám tạm thời, trong một thực hành nha khoa chăm sóc chính.

Tìm hiểu thêm về cấp cứu nha khoa và chăm sóc ngoài giờ.

* Điều trị nha khoa bậc 2 (Band 2) - £62,10

Bao gồm tất cả hạng mục được liệt kê trong bậc 1, cộng với bất kỳ điều trị nào khác như trám răng, làm chân răng hoặc nếu cần được nhổ răng bởi nha sĩ.

* Điều trị nha khoa bậc 3 (Band 3) - £269,30

Bao gồm tất cả hạng mục được liệt kê trong bậc 1 và bậc 2 ở trên, cộng với mão răng, răng giả, và các công việc trong phòng thí nghiệm khác.

Lưu ý: Đối tượng là học sinh dưới 18 tuổi, hoặc đang 19 tuổi và học chương trình toàn thời gian sẽ được miễn chi phí khám

 • Kiểm tra nhãn khoa:
  Học sinh/ Sinh viên cần phải tự chi trả các loại chi phí khám, trừ trường hợp:

- Dưới 16 tuổi

- Đang 16, 17, 18 tuổi và có học một chương trình toàn thời gian

StudyUK101: Trong bối cảnh dịch Covid-19, sinh viên quốc tế được hưởng những quyền lợi gì? 

Chị Nguyễn Thùy Trang: Trường hợp bị nghi nhiễm Covid-19, tất cả sinh viên quốc tế đều được chẩn đoán và chữa trị miễn phí như tất cả người dân bản địa khác tại Vương quốc Anh. Sẽ không có bất cứ chi phí nào áp dụng cho việc xét nghiệm Covid-19, ngay cả khi nhận được quả kết quả âm tính (xét nghiệm cho thấy không có virus corona), hoặc tiếp nhận bất kỳ phương pháp điều trị nào đối với Covid-19 nếu kết quả dương tính. Điều này cũng tương tự với phần lớn các loại bệnh truyền nhiễm khác.

Chính phủ cũng đã ban hành hướng dẫn cụ thể về nhu cầu sức khỏe dành cho đối tượng cư trú tạm thời tại Anh. Tổng đài NHS 111 có thể giúp các bạn sinh viên nếu cảm thấy gặp bất cứ vấn đề y tế nào khẩn cấp và không biết cần phải làm gì. 

StudyUK101: Thủ tục đăng ký khám và chữa bệnh cho sinh viên quốc tế tại Anh là như thế nào?

Chị Nguyễn Thùy Trang: Để sử dụng dịch vụ NHS, du học sinh sẽ phải đăng ký một thẻ khám bệnh với bác sỹ tại nơi cư trú (GP- General Practitioner) ngay sau khi nhập cảnh. Ở hầu hết các trường đại học tại Vương quốc Anh đều có phòng khám bệnh cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường, vì vậy du học sinh có thể kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng và chữa bệnh tại đây. Trường hợp du học sinh muốn đăng ký khám bệnh với bác sỹ trong khu vực sinh sống thì có thể tìm kiếm danh sách bác sỹ tại trang web của NHS. 

Lưu ý khi đi khám sức khoẻ:

 • Mọi người cần mang theo hộ chiếu (Passport) và thẻ cư trú (Biometric Residence Permit - BRP) của mình để xác nhận danh tính trên hệ thống.  
 • Cần lưu lại số tham chiếu IHS (IHS Reference number):   

Khi đã đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa trực tuyến và thanh toán phí trên hệ thống của Chính phủ Anh, người nộp đơn sẽ nhận được một email tự động từ gov.uk để thông báo về số tham chiếu IHS cùng những thông tin xác nhận chuyển khoản lệ phí thành công. 

→ Số tham chiếu IHS cần được lưu lại để sử dụng khi sang Vương quốc Anh

StudyUK101: Nhà trường có thể hỗ trợ sinh viên quốc tế như thế nào khi sinh viên có nhu cầu đi khám và chữa bệnh trong thời gian học tập tại Anh?

Chị Nguyễn Thùy Trang: Thông thường, bất cứ trường cao đẳng hay đại học nào tại Vương quốc Anh cũng có một trung tâm y tế (Medical/ Health Centre) riêng ngay trong khu học xá để phục vụ cho tất cả nhân viên và học sinh của trường. Khi có nhu cầu đi khám chữa bệnh, các bạn học sinh/ sinh viên cần đặt lịch hẹn gặp với trung tâm y tế (gọi điện hoặc đăng ký trực tuyến), và sau đó mô tả lại các triệu chứng bệnh mà bản thân đang gặp phải để bộ phận lễ tân có thể hỗ trợ xếp lịch khám với những phòng khám/ bệnh viện phù hợp.

Ngoài ra, vấn đề về sức khỏe tinh thần của sinh viên cũng luôn được nhà trường chú ý hỗ trợ nghiêm túc. Nếu cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc gặp vấn đề về tâm lý, bạn có thể đến gặp nói chuyện với các nhân viên của trường như:

 • Tutor - người hướng dẫn trong học tập, đặc biệt nếu bạn gặp vấn đề hoặc có những thắc mắc về khóa học và các kỳ thi
 • Nhân viên của văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế
 • Thành viên của Hội sinh viên (Students' Union) - những người có thể cung cấp thông tin về những chính sách phúc lợi chung hoặc các vấn đề khác như quyền phụ nữ, nhóm người yếu thế...

StudyUK101: Có những lưu ý đặc biệt gì về lệ phí bảo hiểm IHS trong quá trình nộp hồ sơ Visa?

Chị Nguyễn Thùy Trang: Các bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

 • Nếu học sinh/ sinh viên nộp đơn xin Visa Tier 4 General Student và thanh toán nhiều hơn mức phí yêu cầu, sẽ được hoàn tiền (refund) ngay khi kết quả thị thực được gửi về.
 • Trường hợp học sinh/ sinh viên nộp đơn xin Visa Tier 4 tại Anh và thanh toán IHS hai lần cho cùng một khoảng thời gian, sẽ được hoàn tiền sau đó. Nhà trường có thể đại diện cho sinh viên để yêu cầu hoàn tiền. 
 • Trường hợp học sinh/ sinh viên nhận được thị thực thành công nhưng không sử dụng thì IHS sẽ không được hoàn trả.

StudyUK101: Chị có thể chia sẻ thêm một số câu hỏi thường gặp từ các bạn sinh viên về phí IHS?

Chị Nguyễn Thùy Trang: Dưới đây là một số câu hỏi từ các bạn sinh viên:

 • Trường hợp đối tượng xin thị thực đã có Bảo hiểm sức khỏe cá nhân riêng thì có cần phải nộp IHS nữa không?

--> Trả lời: Đối tượng vẫn sẽ được yêu cầu phải thanh toán lệ phí IHS như bình thường, không phân biệt là quá trình khám chữa bệnh đối tượng chọn một bên dịch vụ sức khỏe nào khác đi nữa.

 • Nếu đơn xin thị thực bị từ chối thì người nộp hồ sơ có được hoàn tiền IHS không?

--> Trả lời: Có, người nộp hồ sơ sẽ được hoàn chi phí IHS tự động về tài khoản thanh toán ban đầu. Quá trình hoàn tiền có thể mất sáu tuần, đôi khi lâu hơn. Trường hợp bị quá thời gian chờ, đối tượng xin thị thực có thể liên hệ tới Home Office để thông báo tình hình.  

Ngoài ra, nếu người nộp đơn quyết định làm phúc khảo lại kết quả thị thực (Administrative Review) thì khoản hoàn tiền sẽ được giữ lại tới khi có kết quả thị thực mới. 

StudyUK101: Cám ơn chị đã chia sẻ những thông tin thật hữu ích cho các bạn sinh viên.