©

Atlantic Five-Star English Language Centre

Trong khuôn khổ chương trình UK/VN Season 2023, “Học tập qua dự án về hành động khí hậu” là dự án hợp tác giữa Viện Giáo dục Ngôn ngữ Norwich (NILE) và trung tâm Anh ngữ Atlantic Five Star tại Việt Nam, Với mục đích hỗ trợ hơn 50 học viên là giáo viên tiếng Anh (bậc tiểu học và trung học cơ sở) tại Hà Nội và khu vực lân cận trong việc thiết kế các bài học theo dự án về hành động vì khí hậu.

Dự án thu hút giáo viên và học sinh tham gia vào chủ đề hành động vì khí hậu; biên soạn một bộ giáo án và tài liệu về chủ đề đầy cảm hứng này để chia sẻ rộng rãi với các giáo viên trong việc áp dụng sách giáo khoa mới và đổi mới chương trình giảng dạy tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân tại Việt Nam. Tham gia vào dự án, các giáo viên được nâng cao kiến thức và kỹ năng tổ chức học tập theo dự án, một lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các giáo viên trong hệ thống giáo dục quốc dân ở Việt Nam. Khóa học có trọng tâm và mục tiêu rõ ràng qua đó giúp giáo viên nâng cao khả năng giảng dạy các bài học dựa trên dự án một cách hiệu quả.

Dự án bao gồm 3 giai đoạn: 

  • Giai đoạn đầu bao gồm một khóa học ngắn (12 giờ) về thiết kế các bài học theo dự án được thực hiện thông qua tám giờ tự học trực tuyến trên nền tảng học tập của Viện Giáo dục Ngôn ngữ Norwich NILE, hai buổi học trực tuyến qua Zoom với các giảng viên đến từ NILE và hai buổi hội thảo trực tiếp với các giảng viên của trung tâm Anh ngữ Atlantic Five Star.
  • Ở giai đoạn hai, nhóm dự án sẽ tổ chức hội thảo trực tiếp nhằm củng cố thêm các kỹ năng cho giáo viên, đồng thời giới thiệu các sản phẩm dự án do giáo viên và học sinh của họ thiết kế và thực hiện.
    Thời gian: 08.00 đến 11.45 sáng, ngày 10 tháng 12 năm 2023.
    Địa điểm tổ chức hội thảo: trường THCS Ngô Sỹ Liên, 27 Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (bản đồ)
  • Sản phẩm cuối cùng của dự án là bộ học liệu dưới dạng file pdf bao gồm các giáo án do giáo viên biên soạn theo khóa học, các bài giảng mẫu và hình ảnh từ các dự án sáng tạo nhất cũng như tóm tắt các bài trình bày tại hội thảo tháng 12. Hội đồng Anh sẽ chia sẻ “Bộ học liệu hành động vì khí hậu” này tới các giáo viên trên khắp Việt Nam.

Các giáo viên tham gia hiện đã hoàn thành khóa học cả phần tự học trực tuyến và học có hướng dẫn của giảng viên, hiện tại trong tháng 11 này, các giáo viên đang thực hiện các dự án giúp học sinh tham gia vào các chủ đề bảo vệ môi trường tại địa phương và toàn cầu thông qua các hoạt động như quay phim, đóng kịch và kể chuyện.

Thầy Zach Pinson, trưởng dự án của trung tâm Anh ngữ Atlantic Five Star bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực và động lực của giáo viên khi tham gia dự án cho dù thời khóa biểu bận rộn ở trường cùng các công việc khác tại gia đình: “Chúng tôi nhận thấy rất rõ ràng là nhiều giáo viên ở Việt Nam đang tìm cách thu hút học sinh sử dụng tiếng Anh bên ngoài sách giáo khoa và sử dụng tiếng Anh để kết nối với thế giới rộng lớn hơn. Các dự án, các hoạt động hành động vì khí hậu và đóng kịch là cách tuyệt vời để thực hiện điều này. Đối tác của chúng tôi tại NILE đã rất sẵn lòng chia sẻ kiến thức chuyên môn quốc tế của họ trong các lĩnh vực này. Chúng tôi rất ấn tượng với các dự án mà giáo viên đã thiết kế và rất hào hứng mong đợi được thấy những thành quả mà học sinh đã học và làm được trong những tuần tới."

Cô giáo Lăng Thị Anh, trường THPT Quang Hà, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng khóa học này rất hữu ích đối với tôi nói riêng và với giáo viên Việt Nam nói chung, những người sẵn sàng làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng và cho môi trường của chúng ta. Học tập dựa trên dự án là một phương pháp tốt mà chúng ta có thể sử dụng và áp dụng vào giảng dạy nhằm thúc đẩy học sinh suy nghĩ sáng tạo.”

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và cập nhật về dự án Học tập qua dự án về hành động khí hậu cũng như tham gia sự kiện vào ngày 10 tháng 12 năm 2023 tại trang web của chúng tôi.