Chiều 12/4/2016, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Ngoại trưởng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Philip Hammond đã đến thăm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Đi cùng có Đại sứ Anh và Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam. Ngoại trưởng đã nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của Ban Giám đốc VAST và những nhà nghiên cứu đã nhận được tài trợ từ Quỹ Newton hiện đang làm việc tại VAST.

Thông qua Quỹ Newton, Viện Hóa học thuộc VAST và Đại học Brighton đã được tài trợ từ chương trình Kết nối các tổ chức nghiên cứu để thực hiện dự án nghiên cứu trong vòng 2 năm có tên "Thực hiện các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây nghệ của Việt Nam"*. Chủ nhiệm dự án, TS Dương Ngọc Tú đã giới thiệu về dự án và đưa Ngoại trưởng đi thăm quan các phòng thí nghiệm và cơ sở sản xuất để tận mắt chứng kiến công việc nghiên cứu. Ngoại trưởng cũng có cuộc nói chuyện ngắn với 3 nhà khoa học của VAST về kinh nghiệm thụ hưởng khoản tài trợ từ chương trình Kết nối các nhà khoa học của Quỹ Newton và chương trình Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu của nhà khoa học tại Vương quốc Anh. Ngoại trưởng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến dự án cây nghệ và mức độ hiểu biết chi tiết về những thách thức trong nghiên cứu mà Chủ nhiệm dự án nêu ra. Các cán bộ tại VAST đánh giá rất cao chuyến thăm này và đã dành nhiều thời gian, công sức để làm nên thành công của chuyến thăm ngắn ngủi và chứng minh lợi ích chung của hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Vương quốc Anh và Việt Nam thông qua Quỹ Newton. Trước khi rời VAST, Ngoại trưởng đã dành cho VTV1 (tương đương với BBC1) một cuộc phỏng vấn để chia sẽ ấn tượng của Ngài về dự án Newton tại VAST và lớn hơn là về những thành tựu của Quỹ Newton Việt Nam và triển vọng cho tương lai.

Ngoài sự kiện này, Ngoại trưởng cũng đặc biệt đề cập đến Quỹ Newton trong cuộc họp với Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Chúng tôi khuyến khích Việt Nam tổ chức tốt hơn quy trình ra quyết định và tăng đóng góp tài chính cho Quỹ Newton. Những ý kiến này đã được chủ nhà Việt Nam ghi nhận. Cũng trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng có cơ hội tiếp xúc gần hơn với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại học Quốc gia Hà Nội, một trường Đại học hàng đầu Việt Nam.

* Đôi nét về dự án: Mục đích của dự án là phát triển những sản phẩm có nguồn gốc từ cây nghệ có thể tiếp cận được với thị trường thế giới. Nghệ được hấp thụ kém khi sử dụng dưới dạng viên nén hoặc viên con nhộng, nguyên nhân chính là do khả năng hòa tan hạn chế của nó. Dự án này sẽ phát triển một viên nén hoặc viên con nhộng chứa nghệ sử dụng các chất mang dễ hòa tan hoặc dầu dễ phân tán có thể chấp nhận được, ổn định và tối ưu hóa sinh khả dụng. Những sản phẩm này sẽ cần được sản xuất bền vững (về mặt môi trường và kinh tế) tại Việt Nam sử dụng những chất liệu có sẵn tại đây.

Xem thêm

Thông tin liên quan