Chủ Nhật 29 Tháng Chín 2013

 

Candoco sẽ biểu diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và Nhà Hát thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 29 tháng Chín và 03 tháng Mười.  Được thành lập năm 1991, Candoco đã đi vào lịch sử Thế vận hội khi lần đầu tiên các nghệ sỹ khuyết tật tham gia trình diễn ở cả Olympic và Paralympic. 

Đây là chương trình đặc biệt do Hội đồng Anh tổ chức, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh và 20 năm Hội đồng Anh tại Việt Nam, với hai đêm diễn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, được tài trợ bởi Premier Oil. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Candoco phối hợp với SOUL Academy tổ chức một hội thảo về múa cho trẻ em đường phố và di cư. SOUL Academy chuyên về đào tạo âm nhạc, được sáng lập bởi Thanh Bùi, thí sinh chung kết cuộc thi Thần tượng âm nhạc Úc mùa thứ sáu.

Buổi diễn lớn ở Hà Nội mở đầu với với màn biểu diễn của bốn trẻ khuyết tật từ Trung tâm Nghị lực sống và các nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội. Tiết mục được Candoco dàn dựng vũ đạo một ngày trước đó. Life Arts, doanh nghiệp xã hội về sáng tạo và phát triển cộng đồng, đã cung cấp địa điểm cho buổi diễn tập. 

Tiết mục mở đầu, còn được gọi là choreographic residence, là sáng kiến của Candoco khi họ đi lưu diễn trên thế giới và tham gia vào rất nhiều các chuyến thăm quốc gia, tạo cơ hội thay đổi nhận thức về người khuyết tật. Quan trọng không kém, bản thân người khuyết tật tham gia vào sẽ nhận thức đáng kể về thành tựu, giá trị bản thân, niềm tự hào và sự tự tin. 

Đêm diễn của Candoco tại Việt Nam được mở màn bằng tiết mục múa đặc biệt của bốn trẻ em khuyết tật đến từ Trung tâm Nghị lực sống, cùng các nghệ sỹ đoàn kịch thể nghiệm Nhà hát Tuổi trẻ. Tiết mục được dàn dựng bởi chính các nghệ sỹ Candoco với sự hỗ trợ của Trung tâm Sáng tạo và Phát triển cộng đồng Life Arts.

Candoco đã từng dàn dựng những tiết mục tương tự với sự tham gia của người khuyết tật ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Họ tin rằng thông qua các tiết mục như vậy, các nghệ sỹ biểu diễn và công chúng sẽ phần nào thay đổi ý niệm về người khuyết tật cũng như mang lại cho người khuyết tật sự tự tin và tự hào về thành tựu của bản thân. 

Ba trong số Tám nghệ sỹ Candoco đến Việt Nam lần này là người khuyết tật. Họ sẽ mang đến cho công chúng một chùm ba tác phẩm múa đương đại Studies for C, Set and Reset/Reset và Imperfect Storm. 

Chỉ có hai nghệ sỹ trình diễn nhưng Studies for C lôi cuốn công chúng bằng âm nhạc Mexico rộn ràng và biến chuyển liên tục và trang phục ghi những dòng chữ ‘I would rather die on my feet than live on my knees’ (Thà chết đứng còn hơn sống quỳ) của nhà cách mạng Mexico Emiliano Zapata. 

Các động tác bay cao đan xen với những chuyển động mô phỏng bộ môn vật của hai nhân vật chính đeo mặt nạ Lucha Libre (mặt nạ dành cho các đấu sĩ vật Mexico) thể hiện sự giằng xé nội tâm của họ. Với Studies for C, biên đạo múa lừng danh Javier Frutos muốn vở múa phải như một câu chuyện về sự bế tắc – sự bế tắc của hai con người đã quá gắn bó và phụ thuộc vào nhau trong một cuộc sống không nhiều thay đổi. Họ muốn thoát khỏi mối quan hệ ấy nhưng không thể vượt thoát được.

Javier de Frutos là biên đạo múa nổi tiếng thế giới, người đảm nhận vai trò đạo diễn chuyển động cho series phim nổi tiếng Games of Thrones và biên đạo trong vở diễn The Most Incredible Thing hợp tác với Pet Shop Boys, bộ đôi thành công nhất trong lịch sử âm nhạc Vương quốc Anh. Có lẽ chính vì thế, Studies for C mang đậm ấn tượng sân khấu và điện ảnh. 

Set and Reset/Reset được sáng tạo dựa trên tác phẩm gốc năm 1983 của Trisha Brown. Vở múa khám phá những cấu trúc và chuyển động nền tảng của múa. Nếu như Studies for C  kể một câu chuyện trong một không gian hẹp thì Set and Reset/Reset mở ra không gian tưởng tượng tự do và bay bổng cho người xem. Vở múa không làm nổi bật riêng một nhân vật nào mà mỗi nghệ sỹ như một nốt nhạc trong bản hòa tấu đầy biến ảo của múa. 

Imperfect Storm lại như một vở kịch múa, có cốt truyện, lời thoại và vũ điệu. Được biên đạo dựa trên vở kịch The Tempest (Cơn bão) của Shakespeare, Imperfect Storm là sự kết hợp của ngôn ngữ múa đương đại phóng khoáng, sự hài hước của lời thoại và trong biểu cảm của các nhân vật, phục trang sân khấu đầy màu sắc và những mảng miếng sân khấu của bộ môn kịch. 

Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam Chris Brown nói: ‘Hội đồng Anh rất vui mừng và vinh dự được giới thiệu Candoco với công chúng Việt Nam; đặc biệt khi buổi biểu diễn của Candoco lại là chương trình khởi động GREAT Week, Tuần lễ Vương quốc Anh tại Việt Nam kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh.

‘Các nghệ sỹ, bao gồm các nghệ sỹ khuyết tật, của Candoco trong suốt hơn 20 năm qua không ngừng sáng tạo, vươn lên và truyền cảm hứng cho công chúng ở hơn 50 quốc gia trên thế giới. Và thật thú vị khi Học hỏi, Sáng tạo và Truyền cảm hứng chính là tinh thần chủ đạo của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh, thể hiện qua thông điệp Inspire, Learn, Innovate.’

Ngoài các chương trình nói trên, Candoco còn tham gia trình diễn trong Liên hoan Múa quốc tế Châu Âu gặp Châu Á trên sân khấu Múa đương đại với tác phẩm In Translation biên đạo bởi Emanuel Gat. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Hội đồng Anh mời các phóng viên, báo đài quan tâm đến tham dự buổi tổng duyệt chương trình, lúc 15h ngày 29 tháng 09 năm 2013. Vui lòng liên hệ trang.vu@britishcouncil.org.vn để đăng ký và biết thêm chi tiết.

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 7.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Nguồn hỗ trợ từ ngân sách của chính phủ Anh phục vụ các mục tiêu hoạt động của chúng tôi có tỷ lệ dưới 25% tổng doanh thu của Hội đồng Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2012 là 781 triệu bảng Anh. 

Phần còn lại trong tổng doanh thu này đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, từ các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu.

Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.