Phim Anh “Lễ cầu siêu” tại Liên hoan phim Châu Âu năm 2015
Hội đồng Anh trân trọng giới thiệu bộ phim “War Requiem” (Lễ cầu siêu) trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Âu năm 2015. 
Date
Thứ Năm 21 Tháng Năm 2015 - 00:00 tới Thứ Năm 28 Tháng Năm 2015 - 00:00
Địa điểm
Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh

Năm 2015 thế giới kỉ niệm 70 năm ngày kết thúc thế chiến thứ 2 và năm 2014, nước Anh kỉ niệm 20 năm ngày mất của đạo diễn vĩ đại người Anh Derek Jarman, Hội đồng Anh trân trọng giới thiệu bộ phim “War Requiem” (Lễ cầu siêu) trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Âu năm 2015. 

Bộ phim ‘Lễ Cầu Siêu’ như khảm sâu sự tàn khốc của chiến tranh, bằng những thước phim không lời lặng lẽ được cắt ghép từ tư liệu thật, trong đó có hình ảnh của Thế chiến thứ nhất, bóng dáng của thảm họa diệt chủng ở Campuchia, và cả vụ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Benjamin Britten đã viết bản nhạc “War Requiem” nhân ngày mừng Nhà thờ Coventry được tu sửa xong, sau khi công trình cũ bị tàn phá vào năm 1940 trong Thế chiến thứ hai, và bộ phim cùng tên của đạo diễn Jarman là sự phơi bày phần ký ức đau thương của ông tại một bệnh viện quân sự - nơi thời thơ ấu ông đã tận mắt thấy những nạn nhân của chiến tranh. Bộ phim kết nối đan xen giữa quá khứ và hiện tại, được dựng dưới dạng hồi ức một ‘người lính cũ’, trong phim có diễn xuất của diễn viên Laurence Olivier – Giám đốc nghệ thuật đầu tiên của Nhà hát quốc gia Anh – trong vai diễn cuối cùng của ông. Dàn diễn viên còn có Nathaniel Parker (phim Merlin) Tilda Swinton (phim Chúng ta cần nói chuyện về Kevin) và Sean Bean (Trò chơi vương quyền, Chúa tể chiếc nhẫn). Cốt truyện có phần phức tạp, với những bước nhảy không gian và thời gian, những hồi tưởng-trong-hồi tưởng, và diễn xuất của nhân vật thiên về tính biểu tượng hơn là mang tính tả thực.

Bộ phim chuyển thể từ tác phẩm kinh điển cùng tên của nhà soạn nhạc người Anh Benjamin Britten “Lễ cầu siêu” không nhằm ca ngợi đất nước Anh hay tôn vinh những người lính nước này, ngược lại là lời tuyên bố công khai của nhà soạn nhạc Britten chống chiến tranh. War Requime là bản cáo trạng tố cáo tội ác của chính các cuộc chiến mà không phải lỗi lầm của riêng ai cả. Sự thật rằng Britten viết tới ba phần độc tấu riêng biệt cho ba nghệ sỹ, bao gồm Giọng nam trung của nước Đức Dietrich Fischer-Dieskau, giọng nữ cao đến từ Nga Galina Vishnevskaya, và giọng nam cao người Anh Peter Pears, đã chứng minh rằng trong tâm trí nhà soạn nhạc, không chỉ có thuần túy nỗi đau về sự thất bại của dân tộc ông, mà còn sự hòa giải - theo ông là cần thiết. Tác phẩm cũng đưa ra lời cảnh tỉnh đối với các thế hệ tương lai, về sự vô nghĩa trong việc dùng bạo lực chống lại chính đồng loại của mình.

Lịch chiếu phim 

  • Hà Nội: 21 tháng 5 (20.00) và 23 tháng 5 (10.00) tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ.
  • Đà Nẵng: 25 tháng 5 (19.30) tại Rạp Lê Độ, 46 Trần Phú. 
  • Tp. Hồ Chí Minh: 27 tháng 5 (18.00) và 28 tháng 5 (20.00) tại Cinebox, 212 Lý Chính Thắng, Quận 3.

Vé của các phim được chiếu trong Liên hoan phim Châu Âu năm 2015 sẽ được phát miễn phí từ 9.30 sáng ngày 12 tháng 5 năm 2015 tại Hội đồng Anh Hà Nội, số 20 Thụy Khuê và Hội đồng Anh Tp. Hồ Chí Minh, 25 Lê Duẩn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Do số lượng vé có hạn, Hội đồng Anh sẽ ưu tiên phát vé dành cho người tới sớm.