Date
Thứ Bảy 27 Tháng Chín 2014 -
08:30 tới 23:59
Địa điểm
Đại học Ngoại thương, Hà Nội

Theo dự báo của các chuyên gia nhân sự, trong thời gian gần đây khi nền kinh tế có nhiều dấu hiệu hồi phục thì nhu cầu nhân sự ngành Tài chính Ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh, đặc biệt là nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên hiện nay nhiều bạn sinh viên vẫn chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, và do vậy gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Đối với các bạn sinh viên có dự định đi du học, việc thiếu những kiến thức này cũng dễ dẫn đến định hướng sai khi chọn ngành, chọn trường, chọn khóa học, từ đó cũng gây ra những khó khăn khi tìm kiếm việc làm sau khi kết thúc khóa học và trở về nước.

Nắm bắt được “điểm yếu” của sinh viên ngành Tài chính ngân hàng và giúp sinh viên có định hướng tốt về ngành này, ngày 27/9/2014, Hội đồng Anh phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Ngoại thương tổ chức chương trình nói chuyện với chủ đề ‘Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai tươi sáng’ (Skills for a Great Career).

Chuỗi chương trình dành cho sinh viên năm 3 và năm 4 đang học và quan tâm tới cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Sự kiện sẽ mang lại cơ hội cho các bạn sinh viên được trực tiếp thảo luận với các chuyên gia và đại diện các công ty kinh doanh. Qua đó, sinh viên sẽ tiếp thu những kĩ năng thực cần cho môi trường làm việc thực tế trong bảy lĩnh vực này. Đây sẽ là kiến thức bổ trợ, khơi nguồn cảm hứng cho sinh viên trước khi tốt nghiệp, để xác định kỹ năng, kiến thức nghề nghiệp cần phát triển và lập kế hoạch cụ thể cho tương lai.

Diễn giả của chương trình là những chuyên gia đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng, như anh Vũ Quang Đông, Giám đốc Vietcombank Sercurities (VCBS); anh Tôn Thất Anh Vũ, Giám đốc nhân sự HSBC; anh Nguyễn Hoài Anh, Phó chủ tịch Amigo Holdings, Nguyên Tổng giám đốc Chứng Khoán An Bình; chị Đặng Thị Mai Trang, Đại diện Institute of Chartered Accountants in England and Wales (ICAEW); chị Liên Hà, Phó trưởng phòng kinh doanh Vốn Ngân hàng Vietcombank, cựu du học sinh trường London School of Economics and Political Science (the LSE).

Chia sẻ về sự kiện có ý nghĩa này, chị Đặng Thị Mai Trang, đại diện ICAEW, cho biết “Chuẩn bị cho một nghề một công việc không phải là việc chỉ thực hiện trong một ngày, một tháng hay một năm mà là cả một quá trình. Điều đầu tiên là các bạn phải xác định được định hướng và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Từ đó các bạn mới có thể liệt kê được những hành trang mình cần chuẩn bị. Đó thường là kiến thức chuyên môn, là các kỹ năng mềm và cứng, là các hiểu biết chung về xã hội, kinh tế cũng như những hiểu biết về tình hình hiện tại và các dự báo tương lai của nghề nghiệp các bạn lựa chọn. Kinh nghiệm thực tế cũng là một điểm mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Và hiện nay, các bạn cũng có rất nhiều cơ hội để tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các hoạt động xã hội, câu lạc bộ, làm bán thời gian và đi kiến tập, thực tập. Một điểm cũng rất quan trọng là các bạn cũng cần tìm hiểu xem bên cạnh tấm bằng Đại học thì cũng có một số ngành nghề yêu cầu hoặc khuyến khích các bạn có thêm một số chứng chỉ, bằng cấp nghề nghiệp.”

Đây là một trong 14 sự kiện của chuỗi chương trình nói chuyện “Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai tươi sáng” được Hội đồng Anh tổ chức tại các trường đại học từ tháng 9 tới tháng 11 năm 2014 với nhiều chủ đề khác như Tài chính - Ngân hàng, Báo chí - Truyền thông, Nghệ thuật và Thiết kế, Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin, Du lịch và Khách sạn.