Date
Thứ Năm 23 Tháng Mười Một 2017 -
18:00 tới 20:00

Theo báo cáo mới nhất của Cục thống kê Giáo dục Anh HESA (2015 – 2016), Kỹ thuật và Công nghệ là ngành xếp hạng hai trong số các ngành học hàng đầu thu hút các sinh viên Việt Nam đến học tại các trường Đại học Vương quốc Anh. Số lượng sinh viên đăng ký học ngành này đã tang đều trong vòng năm năm qua. Nắm bắt được nhu cầu này, Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp cùng trường Đại học Oxford Brookes, Vương quốc Anh tổ chức buổi hội thảo với chủ đề Kỹ thuật và Công nghệ tại hai thành phố lớn là Hà Nội vào ngày 21 tháng 11 và thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 11 năm 2017.

Giới thiệu chương trình

Loài người vẫn luôn kiến tạo tương lai cho chính mình. Tuy nhiên, trong thời đại này, dường như tương lai đang vụn vỡ trước mắt chúng ta. Thế giới đang thay đổi đến từng ngày, nhanh đến mức việc hình dung một tương lai trong vòng 50 năm tới thành một việc làm vô nghĩa. ‘Thế giới ngày mai’ vì vậy trở thành mục tiêu để chúng ta hướng đến.

Bài nói chuyện – dưới sư trình bày của Diễn giả Paul Inman, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Oxford Brookes, từng là nhà sản xuất truyền hình và đạo diễn điện ảnh – sẽ khám phá những ranh giới mong manh giữa khoa học viễn tưởng và hiện thực kỹ thuật. Cụ thể, chúng ta sẽ được đặt vào thế giới giả tưởng của cộng đồng nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật, và xem xét một thế giới tương lai mà ở đó công nghệ sẽ thay thế hoàn toàn cho con người.

Vẽ nên một tương lai đậm màu giả tưởng với chất liệu được xây dựng bởi các tiểu thuyết gia, các nhà làm phim, các dự án nghiên cứu đương thời, cũng như những dự án đổi mới sáng tạo mang tính thương mại, bài giảng sẽ đưa ra một bức tranh với viễn cảnh đầy thử thách nhưng cũng mang tới vô vàn cơ hội cho các đơn vị đào tạo.

Bài giảng cũng đưa một luận điểm tranh cãi quanh vai trò của những ngành kỹ thuật và khoa học đi đầu bao gồm robotics, trí thông minh nhân tạo, kỹ thuật sinh học, kỹ thuật nano, và khoa học thần kinh: Liệu những lĩnh vực này có thể thay thế nhận thức của chúng ta về thực tế, bao gồm cách chúng ta trải nghiệm cuộc sống và đối nhân xử thế như thế nào?

Mạng internet đã cho chúng ta một hệ thống siêu kết nối, giúp tăng cường vượt trội sự minh bạch và công khai. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra hiệu ứng tiêu cực với việc làm mất dần sự riêng tư trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Chúng ta đang ở thời điểm mấu chốt khi đứng giữa việc quyết định điều gì là tốt nhất nên công bố rộng rãi và điều gì nên được giữ riêng tư.

Nhà tương lai học Richard Watson đã chỉ ra rằng “đã từng có lúc loài người nói đùa về việc kết nối cây cối, gia súc và bàn chải trên mạng internet, nhưng giờ đó không còn là chuyện đùa nữa rồi vì tất cả điều này đã thành sự thật’. Thời đại bây giờ là của Internet – một không gian riêng với nhiều điều thú vị về máy tính xách tay, cảm biến thông minh, Big Data, và Gamification.

Vì diễn giả là một cá nhân theo chủ nghĩa thực tế và lạc quan, ông sẽ vẽ nên bức tranh mà ở đó tương lai sẽ cần đến những chuyên gia trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và chắc chắn những cá nhân này sẽ phải khôn khéo hơn để khai thác được hết những tiềm năng cũng như giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn.

Timeline chi tiết chương trình

Thời gian Hoạt động
17.30–18.00 Đón khách
18.00–19.00 Diễn giả thuyết trình với đề tài kỹ thuật và công nghệ
19.00–19.15 Hỏi đáp cùng diễn giả
19.15–20.00 Tư vấn trực tiếp với đại diện trường

Giới thiệu về diễn giả

Paul Inman MA FRSA

Ông Paul Inman là Phó Hiệu trưởng và Trưởng khoa Công nghệ, Thiết kế và Môi trường của Đại học Oxford Brookes. Ông cũng là thành viên của Ban Quản trị cao cấp của trường, phụ trách mảng tuyển sinh sinh viên quốc tế.

Năm 2017, trường Đại học Oxford Brookes được xếp hạng là một trong 200 trường đại học quốc tế hàng đầu thế giới (theo THE World University Rankings), và là một trong 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới do QS World University Rankings xếp hạng.

Đại học Oxford Brookes gần đây đã thành lập các văn phòng tuyển sinh của trường tại các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Hồng Kông, và tăng cường nhiều hoạt động với cựu sinh viên cũng như phát triển nhiều chương trình liên kết đào tạo trên toàn thế giới. Ông Paul đã dẫn dắt thành công dự án kết nối Viện Khổng Tử tại Oxford với Nhà xuất bản Nghiên cứu và Giảng dạy Ngoại ngữ (FLTRP), một trong những nhà xuất bản học thuật lớn nhất của Trung Quốc.

Cùng với công việc quản lý cấp cao tại các trường đại học ở Anh, Paul cũng làm việc với tư cách nhà sản xuất phim và chương trình truyền hình, các chương trình của ông đã được phát sóng rộng rãi. Ông là thành viên của Hội đồng trường Ruskin College, Oxford, và đã từng là Giám đốc của trường University Technology College, thành viên Hội đồng Quản trị của Digital Cornwall, Giám đốc sáng lập đài phát thanh Source FM và là giám đốc của Fifteen Cornwall - nhà hàng và doanh nghiệp xã hội được thành lập bởi đầu bếp truyền hình nổi tiếng, Jamie Oliver.

Paul là người  sử dụng Twitter ngay từ những ngày đầu và bạn có thể theo dõi các tweet của ông tại @pinman

Đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích về tiềm năng phát triển của các lĩnh vực này và tầm quan trọng trong việc đào tạo các ngành kỹ thuật và công nghệ tại Vương quốc Anh.

Sự kiện tại thành phố Hồ Chí Minh – 23 tháng 11 năm 2017