Tham dự Những Ngày Văn Học Châu Âu 2015 tại Việt Nam, Jasper Fforde sẽ tham dự với vai trò diễn giả tại buổi giới thiệu sách và tọa đàm “Truyện trinh thám cho thiếu nhi – Một mảnh đất màu mỡ”
Tham dự Những Ngày Văn Học Châu Âu 2015 tại Việt Nam, Jasper Fforde sẽ tham dự với vai trò diễn giả tại tọa đàm “Truyện trinh thám cho thiếu nhi – Một mảnh đất màu mỡ”.
Date
Thứ Sáu 08 Tháng Năm 2015 -
09:00 tới 23:59
Địa điểm
Viện Goethe Hà Nội, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội

Trẻ em và thanh thiếu niên hẳn luôn là những người tò mò và khám phá thế giới theo những cách rất riêng. Chính vì lẽ đó mà truyện tranh trinh thám và viễn tưởng cho thiếu nhi có thể được coi là mảnh đất màu mỡ và cũng đầy thách thức đối với các cây viết. Nhân Ngày Văn Học Châu Âu tại Hà Nội,

Hội đồng Anh trân trọng giới thiệu đến độc giả Việt Nam một nhà văn độc đáo từ xứ sở sương mù với nhiều tác phẩm trinh thám và viễn tưởng thành công dành cho thiếu nhi, Jasper Fforde. Jasper Fforde khởi nghiệp trong ngành công nghiệp điện ảnh, trước khi ra mắt tác phẩm trinh thám “The Eyre Affair” nằm trong danh sách tác phẩm bán chạy nhất của báo New York Time năm 2001. Ông cũng đã đạt một giải Wodehouse cho truyện tranh viễn tưởng. 

Nhắc tới văn học trinh thám Anh, hẳn đa số độc giả VN sẽ nghĩ ngay tới những tên tuổi quen thuộc như Conan Doyle hay Agatha Christie, phong cách văn trinh thám của Jasper Fforde thực sự sẽ mang lại một luồng gió mới và cái nhìn đương đại hơn về mảng văn học này ở Anh Quốc. Đặc biệt các tác phẩm trinh thám của Jasper hướng đến độc giả thanh thiếu niên. Với sự tham gia của Tiến sĩ ngữ văn, nhà phê bình Phạm Xuân Thạch, buổi tọa đàm hy vọng sẽ là dịp gặp gỡ và trao đổi về dòng văn học này cũng như những tiềm năng ở Việt Nam.

Các tác phẩm của Fforde xoay quanh quy trình hoạt động trinh thám của cảnh sát, tập trung sử dụng các nhân vật trong các bài thơ và bài hát cổ cho trẻ em, và loạt truyện dành cho thanh thiếu niên như Ma thuật và Rồng trong một thế giới tồi tàn của những quyền năng ma thuật lụi bại, hay cuốn “Những sắc thái của màu xám” ('Shades of Grey') là khi xã hội tăm tối hậu tận thế đã thiết lập lại ba trật tự mới của thế giới trong tương lai, nơi trật tự xã hội là dựa trên những màu sắc bạn nhìn thấy. Tác phẩm sắp tới của ông mang tên ‘Early Riser’ sẽ được xuất bản ở Vương quốc Anh và Mỹ vào đầu năm 2016.

Ngôn ngữ của buổi tọa đàm là tiếng Anh - Việt. Chương trình mở cửa tự do miễn phí cho công chúng.