Ảnh: Esther Johnson ©

British Council

Date
Thứ Năm 24 Tháng Chín 2020 -
20:30 tới 22:00

14.30–16.00 (giờ UK)

20.30–22.00 (giờ Việt Nam)

Đây là sự kiện đầu tiên trong chương trình FAMLAB Open Session, chuỗi thảo luận về những tương tác giữa di sản nhạc và phim Việt Nam với nghệ thuật đương đại.

Radio Giải phóng là một dự án hợp tác giữa nghệ sĩ âm thanh Nhung Nguyễn (Sound Awakener), nhà văn, nhà báo và phát thanh viên từ Vương quốc Anh, Matthew Sweet, và nghệ sĩ video Esther Johnson. Dự án là một sắp đặt gallery ‘thu và phát những giá trị lịch sử văn hóa của Việt Nam’. 

Đài phát thanh Giải phóng là gì?

Thành lập vào năm 1962, Đài phát thanh Giải phóng phát sóng trong suốt thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam, tiếp sóng tiếng nói từ Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam. 

Dự án Radio Giải phóng sẽ bao gồm phim lưu trữ, các cuộc phỏng vấn tài liệu và một bản nhạc thử nghiệm. Khách tham quan triển lãm tại Hà Nội sẽ được mời chia sẻ những ký ức và suy nghĩ của họ, và những chia sẻ này sẽ là một phần của triển lãm cũng như đóng góp vào câu chuyện di sản này. 

Di sản Kết nối và FAMLAB

Dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh làm việc với các di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt là những giá trị ít được biết đến hoặc có nguy cơ bị mai một. Hợp phần FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) sẽ hỗ trợ những tương tác sáng tạo của nghệ sỹ đương đại với những di sản này – bao gồm những dự án hợp tác giữa nghệ sỹ Việt Nam với các nghệ sỹ, nhà sản xuất Vương quốc Anh.

Trong sự kiện này, Esther, Mathew và Nhung sẽ chia sẻ về dự án cùng với sự dẫn dắt của Gary Thomas, Quản lý chương trình tại Hội đồng Anh. 

Thông tin về nghệ sỹ 

Esther Johnson là một nghệ sĩ làm việc với hình ảnh động, âm thanh và nhiếp ảnh. Các dự án gần đây của cô bao gồm SHIPS in the SKY, dự án nghệ thuật liên quan đến lịch sử quê hương Hull của cô và bộ phim lưu trữ ASUNDER với phần nhạc nền được chơi trực tiếp, thực hiện theo đặt hàng của 14-18 Now nhằm kỷ niệm trận chiến Somme 1946. Cô đã theo học tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia Anh và hiện là Giáo sư trong linh vực phim và nghệ thuật đa phương tiện tại trường Đại học Sheffield Hallam. http://blanchepictures.com 

Nhung Nguyen (tên gọi khác Sound Awakener) là một nghệ sỹ âm thanh tại Hà Nội. Cô đang thử nghiệm âm nhạc với các cách thể hiện và thẩm mỹ không chính thống như nhạc drone, nhạc mộc điện tử, nhạc tiếng ồn, nhạc thu âm tự nhiên và một số thể loại khác. Âm nhạc của Nhung đã xuất hiện trong nhiều triển lãm bao gồm triển lãm Nước xanh non biếc của Lê Giang (2020, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội), Quên lãng nên thơ của Phan Thảo Nguyên (2017, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) và trong sáng kiến nghệ thuật công cộng Into Thin Air (2016) và Into Thin Air 2 (2018). Cô cũng sáng tác nhạc cho một số phim ngắn. https://soundawakener.com/ 

Matthew Sweet là tác giả cuốn sách Inventing the Victorians (2001), Shepperton Babylon (2005) and The West End Front (2011). Anh là phát thanh viên chương trình Free Thinking and Sound of Cinema trên đài BBC Radio 3 và The Philosopher’s Arms trên đài BBC Radio 4. Cuốn sách gần đây nhất của Anh là Operation Chaos: The Vietnam Deserters Who Fought the CIA, the Brainwashers and Themselves do Picador xuất bản. 

Xem thêm thông tin về dự án Di sản Kết nối.