©

Photo: Kajal Nisha Patel

Date
Thứ Tư 23 Tháng Ba 2016 - 20:00 tới Chủ Nhật 27 Tháng Ba 2016 - 20:00

Biên đạo múa danh tiếng người Anh Aakash Odedra sẽ trình diễn vở múa Murmur 2.0 (Lời thì thầm) tại Việt Nam vào hai đêm 23, 26 và 27 tháng 3. Đây là một tác phẩm đẹp, day dứt và đầy kịch tính mà nghệ sỹ đã mang tới chương trình TEDGlobal như một TED Talk*.      

Buổi biểu diễn nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hội đồng Anh giới thiệu những tác phẩm múa đương đại mới và chất lượng nhất của Vương quốc Anh tới Việt Nam. Ngoài ra sự kiện cũng đánh dấu sự hợp tác giữa Hội đồng Anh và Ngân hàng HSBC Việt Nam kể từ sau thành công của Chương trình biểu diễn của Đoàn Ba lê Anh quốc vài năm trước đây. 

Chương trình bao gồm hai vở múa solo “Lời thì thầm” và “Nritta” sẽ được trình diễn trên sâu khấu Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 23 tháng 3, và Nhà Hát Thành Phố Hồ Chí Minh vào ngày 26 và 27 tháng 3. Vé bán tại hai địa điểm biểu diễn, hoặc có thể mua trực tuyến tại www.ticketvn.comwww.ticketbox.vn.  

Aakash Odedra là một trong những nghệ sỹ múa đương đại Anh được chú ý nhất hiện nay. Học múa cổ điển Ấn độ theo phong cách Kathak, anh được Akram Khan, biên đạo múa danh tiếng của Anh, hướng dẫn để phát triển những động tác múa đương đại. Aakash thành lập Đoàn múa Aakash Odedra năm 2011 và từ đó biên đạo những tác phẩm riêng dành cho các chương trình như: James Brown: Get on the Good Foot (Nhà hát Apollo, New York) và Opera God’s Little Soldier (Nhà hát Freiburg), Kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoang Anh và Lễ bế mạc Thế vận hội Văn hóa London. Aakash đã nhận được rất nhiều giải thưởng và học bổng trong đó có học bổng danh giá Sky Academy Arts Schorlarship.

Mắc chứng khó đọc từ khi còn nhỏ, việc đi học ở trường là một thử thách với Aakash. Anh luôn thấy khó khăn khi học tập chứ không có chút khả năng nào. Chính vì thế anh tìm đến ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình. Trong Lời thì thầm, Aakash và biên đạo múa người Úc Lewis Major đã sáng tạo dựa trên ý tưởng bóp méo và phóng đại hiện thực. Tác phẩm khai thác những quan niệm sai lầm về chứng khó đọc thể hiện qua kỹ thuật ánh sáng kì ảo và những động tác múa mê hoặc của Aakash Odedra.

Nritta, được biên đạo và biểu diễn bởi chính Aakash, lại là màn trình diễn kỹ thuật múa Kathak không thể điêu luyện hơn của anh. Những chuyển động uyển chuyển đến mức cảm giác như mắt thường không thể theo được. Vở múa là đại diện tuyệt vời cho những tuyệt tác mà Aakash có thể tạo ra.

Phóng viên Hanna Weibye của trang Theartdesk.com nhận xét: “Đêm diễn không những khẳng định Odedra là học trò xuất sắc của Akram Khan, là ngôi sao sáng của múa Ấn Độ tại Anh, mà còn là một gương mặt nghệ sỹ trẻ đáng được chú ý. Không gì có thể lôi cuốn hơn khi xem Aakash biểu diễn, đặc biệt những đoạn anh vận dụng các động tác múa cổ điển Kathak – điều đã khiến biên đạo Khan chú ý tới anh”.  

“Những chuyển động của anh càng lúc càng nhanh, đôi bàn chân chỉ còn xoay tròn trên những đầu ngón chân – sự điêu luyện tuyệt vời đến mê đắm” chia sẻ của tác giả Leigh Witchel của tạp chí Danceviewtimes.

*TEDGlobal là chương trình hội thảo thường niên kéo dài 5 ngày bao gồm những bài thuyết trinh tôn vinh thành công xuất chúng của của con người thông qua việc khám phá nhứng ý tưởng, đổi mới và sáng tạo. TED Talk bao gồm những bài diễn thuyết được ghi hình lại tại hội thảo chính TED, hoặc các sự kiện độc lập của TED diễn ra trên toàn thế giới. Chương trình này hấp dẫn khán giả toàn cầu với số lượng lên tới hàng triệu người.

THÔNG TIN VỀ VÉ 

Giá vé: VND 200,000; 350,000; 500,000

Vé bán từ ngày 05 tháng 3 năm 2016 tại:

 • Hà Nội: 
  tại Nhà Hát Lớn Hà Nội (Quầy vé bên tay phải) – Số 1 Tràng Tiền 
  Mua vé trực tuyến tại www.ticketvn.comticketvn@gmail.com 
  Số điện thoại mua và chuyển vé: 0913 489 858, 0983 067 996
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 
  tại Nhà hát Nhạc giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) – Số 7 Công Trường Lam Sơn – Quận 1 
  Mua vé trực tuyến tại www.ticketbox.vn 
  Số điện thoại mua và chuyển vé 0989 874 517, hoặc email myhuong@hbso.org.vn