Sự bình đẳng, đa dạng và hòa nhập là những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong hoạt động của Hội đồng Anh trên toàn thế giới, ở các lĩnh vực nghệ thuật, xã hội, giáo dục, giảng dạy tiếng Anh và tổ chức kỳ thi. Các sáng kiến của chúng tôi gắn kết những người khác nhau lại với nhau, làm phong phú thêm trải nghiệm của họ và góp phần tạo ra xã hội mang tính hòa nhập hơn. Nghệ thuật dành cho người khuyết tật là một phần quan trọng trong chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh. Chúng tôi hợp tác với các nghệ sĩ khuyết tật, công ty do người khuyết tật điều hành và các tổ chức nghệ thuật hòa nhập từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra sự thay đổi. Nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm nay, chúng tôi muốn giới thiệu một số dự án hợp tác và sáng kiến giữa Vương quốc Anh và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.  

 • Nepal
  Tài liệu hướng dẫn về trợ năng dành cho người khuyết tật: Vượt qua giới hạn
  Trong năm năm qua, Hội đồng Anh đã hợp tác với Sagar Prasai, một người đi đầu trong các hoạt động tổ chức các hoạt động giao lưu và trao đổi giữa người khuyết tật và các phái đoàn quốc tế. Vào tháng 10 năm nay, Prasai đã ra mắt bộ công cụ trợ năng mới dành cho các lễ hội và người tổ chức các chương trình nghệ thuật. Tài liệu hướng dẫn dành cho người khuyết tật: Vượt qua giới hạn là sản phẩm hữu hình được chắt lọc từ kinh nghiệm của Sagar khi hợp tác với Hội đồng Anh, các lễ hội nghệ thuật ở Nepal và tham dự Lễ hội Không giới hạn.
 • Trung Quốc
  Diễn đàn nghệ thuật dành cho người khuyết tật Vương quốc Anh – Trung Quốc lần thứ năm
  Vào Ngày Quốc tế Người khuyết tật, Hội đồng Anh sẽ tổ chức Diễn đàn nghệ thuật dành cho người khuyết tật Vương quốc Anh – Trung Quốc lần thứ năm. Năm nay, các diễn giả từ Vương quốc Anh sẽ tham dự chương trình bao gồm Robert Softley Gale (Giám đốc Nghệ thuật của Nhà hát Birds of Paradise), Farooq Chaudhry (Người sáng lập Feng Ling Productions), Nickie Miles-Wildin (Phó Giám đốc thường trú của Nhà hát Royal Exchange) và nam diễn viên Tommy Jessop. Diễn đàn này thúc đẩy Nghệ thuật dành cho người khuyết tật, cũng như sự hợp tác giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh.
 • Việt Nam
  Hành trình hỗ trợ người khuyết tật trong cung đường Our Place In Space
  Trong khuôn khổ chương trình UK/Viet Nam Season, cung đường điêu khắc với tỷ lệ thu nhỏ của Hệ Mặt trời Our Space in Place đã du hành tới Hà Nội trải dài 8km. Cung đường điêu khắc nổi tiếng do nghệ sĩ Oliver Jeffers và nhà khoa học Giáo sư Stephen Smartt thiết kế đã chào mừng một nhóm các bạn nhỏ điếc đến tham dự. Hoạt động cũng bao gồm những chương trình và sự kiện bên lề theo định hướng STEAM, mang đến cho công chúng cơ hội tương tác với mô hình hệ mặt trời hoành tráng này. 
 • Ấn Độ
  Wasteland: A Journey
  Thông qua sự hợp tác với Jana Sanskriti và Graeae, công ty sân khấu hàng đầu do người khuyết tật điều hành ở Vương quốc Anh, vở kịch Wasteland: A Journey (tạm dich là Vùng đất hoang: Một cuộc hành trình) đã có chuyến lưu diễn trong khuôn khổ chương trình India/UK Season. Với sự tham gia của đạo diễn Sanjoy Ganguly, Jenny Sealey và Tim Wheeler, tác phẩm này khám phá nghệ thuật dành cho người khuyết tật thông qua sử thi tiếng Phạn Mahabharata, cũng như các tác phẩm của Tagore và TS Elliot.  Vở kịch đánh dấu lần đầu tiên Jana Sanskriti làm việc với các nghệ sĩ khuyết tật, biến đây trở thành một mốc quan trọng trong lĩnh vực sân khấu do người khuyết tật dẫn dắt ở Ấn Độ.
 • Bangladesh
  Noishobde ’71
  Dưới sự dẫn dắt của Nhà hát Dhaka, Noishobde ’71 là một phần của dự án DARE, Trao quyền định nghĩa lại nghệ thuật cho người khuyết tật của Hội đồng Anh. Chương trình của đạo diễn Ramesh Meyyappan, kéo dài 30 phút có sự tham gia của 15 nghệ sĩ khuyết tật, chia sẻ câu chuyện về sự ra đời của Bangladesh thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh. Mục đích của dự án DARE là xây dựng niềm tin về sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật và người khuyết tật ở Bangladesh, đấu tranh với sự kỳ thị và tạo ra nền tảng bền vững cho nghệ thuật dành cho người khuyết tật.
 • Úc
  The Dan Daw Show tại World Pride 2023 
  Trong khuôn khổ Sydney WorldPride 2023, Lễ hội Tự hào Thế giới tại Sydney năm 2023, Hội đồng Anh tại Úc đã hỗ trợ chương trình The Dan Daw Show. Buổi biểu diễn khám phá cảm giác mâu thuẫn khi sống giữa hai thái cực xấu hổ và tự hào, thể hiện hành trình tự truyền cảm hứng cho bản thân của Dan Daw. Dan Daw Creative Projects là công ty do người khuyết tật điều hành, chuyên hợp tác với một mạng lưới ngày càng mở rộng gồm các công ty biểu diễn và nghệ sĩ nhằm phát triển, cũng như mang tác phẩm mới đi lưu diễn để xóa mờ ranh giới giữa sân khấu và khiêu vũ.
 • Malaysia
  IncluCity lọt vào vòng chung kết Thử thách đô thị sáng tạo KL của ThinkCity
  Năm 2022, Armani Shahrin thuộc tổ chức nghệ thuật NakSeni của Malaysia đã tham dự Lễ hội Không giới hạn của Hội đồng Anh. Kể từ đó, trải nghiệm này đã thúc đẩy Shahrin triển khai nhiều dự án mang tính hòa nhập, trong đó có các hội thảo và sự kiện. Dự án IncluCity, do Shahrin đồng sáng lập, có mục đích là phát triển bản đồ dựa trên nguồn lực từ cộng đồng về những địa điểm hỗ trợ người khuyết tật trên khắp Kuala Lumpur (KL), lấy cảm hứng từ các thành phố như London và Singapore. IncluCity hiện đã lọt vào vòng chung kết của chương trình Thử thách đô thị sáng tạo KL của ThinkCity với cơ hội ra mắt nền tảng vào đầu năm 2024. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy sự hòa nhập không chỉ trong cộng đồng Người khuyết tật mà còn trong toàn bộ cộng đồng Malaysia rộng lớn hơn. 

Tìm hiểu thêm về Ngày Quốc tế Người khuyết tật 

Chủ đề Ngày Quốc tế Người khuyết tật (IDPWD) năm nay của Liên Hợp Quốc là: “Các giải pháp mang tính thay đổi vì sự phát triển toàn diện: vai trò của sự đổi mới trong việc thúc đẩy một thế giới công bằng và dễ tiếp cận”. Chủ đề này kêu gọi công chúng đã đến lúc phải hành động và tìm ra các giải pháp chung nhằm xây dựng một thế giới bền vững và dễ thích ứng hơn cho mọi người cũng như những thế hệ mai sau.