Hơn 200 giáo viên, giảng viên và chuyên gia về khảo thí ngôn ngữ khắp cả nước đã quy tụ tại trường Đại học Văn Lang, thành phố Hồ Chí Minh để tham dự hội nghị chuyên đề khảo thí ngoại ngữ Việt Nam lần thứ 3 (VLAS 2023). VLAS lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2017, lần thứ hai vào năm 2019 và là một phần của chuỗi sự kiện Hội nghị Quốc tế về khảo thí ngoại ngữ New Directions hướng tới Hội nghị New Directions khu vực Đông Á (tháng 10 năm 2023), một sự kiện quan trọng của UK/VN Season 2023, kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, PGS.TS  Nguyễn Tô Chung cho biết “Hội nghị khảo thí Việt Nam VLAS được thực hiện với sự hợp tác của Hội đồng Anh và Đại học Văn Lang. Đây là ví dụ điển hình về việc Đề Án Ngoại ngữ Quốc gia luôn hỗ trợ và thúc đẩy các nghiên cứu và tăng cường sự hiểu biết chuyên sâu giúp các giáo viên phát triển chuyên môn trong lĩnh vực đánh giá và khảo thí.”

Sau phần phát biểu khai mạc, một loạt các nghiên cứu, thảo luận và hoạt động thực tế xoay quanh hai chủ đề “giảng dạy, học tập và đánh giá trong hệ thống giáo dục: Trao quyền cho giáo viên” và “Đánh giá học sinh, từ lớp 6 đến lớp 12” đã được trình bày. Một trong các diễn giả, TS. Dương Thu Mai đến từ ĐHNN-ĐHQGHN đã chia sẻ cảm xúc của mình, “Tôi đã học được rất nhiều điều khi tham dự các buổi thảo luận và rất vui khi thấy rằng những chia sẻ của chúng tôi đã được những người tham gia đón nhận tích cực”.

Thật vậy, cùng chung với suy nghĩ của TS Dương Thu Mai, một giáo viên tham gia hội nghị đã phát biểu “Tham gia Hội nghị đã giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về các chính sách và thực tiễn trong lĩnh vực khảo thí ở Việt Nam, trong đó bao gồm nhiều cơ hội và thách thức mà giáo viên phải đối mặt. Tôi thực sự hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều hội thảo như thế này dành cho giáo viên vì chúng tôi cần nắm rõ về các tiến trình chuyển đổi của chính sách và thực tiễn trong đánh giá ngôn ngữ."

Về điểm này, trong vài tháng tới, từ bây giờ đến Hội nghị Quốc tế khảo thí New Directions Đông Á vào tháng 10 năm 2023, sẽ có một loạt hội thảo trực tuyến về chủ đề kiểm tra đánh giá. Vui lòng truy cập tại đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các sự kiện diễn ra trước Hội nghị. 

Cuối cùng, nếu bạn bỏ lỡ VLAS 2023, bạn vẫn có thể truy cập vào phần tóm tắt các nghiên cứu và tiểu sử của diễn giả, cũng như truy cập và tải xuống các bài thuyết trình của họ tại đây.

Chúng tôi mong được chào đón nhiều giáo viên hơn nữa tại các hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Hội nghị khảo thí Quốc tế New Directions từ nay đến tháng 10 năm 2023, để cùng tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc kiểm tra đánh giá ngoại ngữ trong việc dạy và học tiếng Anh.