Lớp 6 là giai đoạn chuyển cấp vô cùng quan trọng vì trẻ sẽ trau dồi các kiến thức nền tảng cơ bản để tự tin học tập tốt trong thời gian trung học cơ sở. Để nâng cao kỹ năng tiếng Anh dành cho học sinh lớp 6, mời phụ huynh tham khảo tám lời khuyên dưới đây từ chuyên gia Hội đồng Anh.

Đặt niềm tin

Các bậc cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con và nói ra điều này thường xuyên để các em tự tin vào bản thân mình, tránh so sánh để con có tâm lý tự ti rằng “mình không có khả năng”, “mình không thể vượt qua”. Phụ huynh cũng được khuyến khích để đưa ra cho con những tấm gương học tiếng Anh bắt đầu con số không và rất nhiều trong số họ đã đạt kết quả thành công. Đặc biệt với các em ở lứa tuổi có sự thay đổi về tâm lý và thể chất như học sinh lớp 6, việc đặt niềm tin là hoàn toàn cần thiết để giúp trẻ tự tin.

Khơi tạo động lực và nuôi dưỡng đam mê

Cùng đặt ra mục tiêu ngắn, trung, và dài hạn để các em thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ, từ đó tạo động lực và đam mê với môn học này bằng cách khơi gợi và giải thích cho con các lý do cần thiết phải học tiếng Anh như

  • đạt kết quả học tập tốt hơn
  • tự tin giao tiếp với người nước ngoài và khi đi du lịch
  • săn học bổng, dành giải thưởng các cuộc thi bằng tiếng Anh
  • du học và trải nghiệm tại môi trường quốc tế
  • chứng tỏ năng lực bản thân

Định hướng và xây dựng kế hoạch học tập

Tùy vào trình độ của con và thời gian mà bạn cần giúp con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. Nên nhớ kế hoạch này cần cụ thể từng giờ, từng ngày, và từng giai đoạn. Ví dụ nếu như khi con vừa chuyển lên cấp hai, bạn hãy đăng ký khóa học tiếng Anh ngắn hạn trong vòng ba đến bốn tháng cho trẻ. Đừng nên tạo áp lực về kết quả hay thành tích học tập cho con trong giai đoạn này.

Hãy học nghe

Nguyên tắc quan trọng để học tốt tiếng Anh lớp 6 là học nghe. Mỗi ngày, bạn và con nên dành từ một đến ba tiếng để làm quen với cách phát âm, ngữ điệu nhấn nhá trong tiếng Anh thông qua các bài hát tiết tấu chậm, phim có dịch song ngữ hay video trên Youtube. Điều này giúp con định hình được ngôn ngữ, từ đó tiếp thu và ghi nhớ từ mới nhanh hơn.

Học theo nhóm từ

Một trong những lời khuyên khi học tiếng Anh đó là nên học từ kèm theo các giới từ trong nhiều ngữ cảnh đa dạng hoặc đặt trong câu để hiểu được toàn bộ ngữ nghĩa. Với học sinh lớp 6, học theo nhóm từ giúp bé dễ dàng ghi nhớ hơn, biết cách sử dụng từ nhanh, hiệu quả trong từng tình huống. Con cũng có thể học thêm từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa. 

Không chỉ thuộc lòng ngữ pháp

Cấu trúc ngữ pháp sẽ cứng nhắc và việc nói tiếng Anh không tự nhiên nếu hướng dẫn trẻ ghi nhớ ngữ pháp bằng cách học thuộc lòng. Vì thế chỉ cần nắm được các cấu trúc cơ bản và thực hành qua các bài tập, giao tiếp trong nhiều ngữ cảnh linh hoạt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tập thói quen phản xạ

Với những bài tập hay phần nghe dạng nghe và trả lời câu hỏi, hãy hướng dẫn bé cách học hiệu quả như sau: sau khi nghe hãy dừng lại và tập phản xạ trả lời trong thời gian ngắn dần (5 phút–3 phút–2 phút). Khi rèn luyện được thói quen này, con bạn sẽ dần tư duy nhanh chóng hơn và đưa phản xạ tiếng Anh trở nên tự nhiên nhất.

Sử dụng nguồn học liệu trực tuyến

Lựa chọn tài liệu chuẩn và hữu ích để luyện tập là yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh lớp 6, bởi các nguồn học liệu học tiếng Anh hiện nay vô cùng đa dạng nhưng không phải tài liệu nào cũng có chất lượng phù hợp. Vì thế, bạn cần hỗ trợ con lựa chọn tài liệu chuẩn để học và luyện nghe mỗi ngày. Bên cạnh đó, đọc báo, nghe nhạc, xem các chương trình bằng tiếng Anh cũng giúp các em phát triển khả năng tiếng Anh tốt.

Với những nguyên tắc trên chúng tôi mong rằng bạn có thể giúp con hoàn thành tốt việc học tiếng Anh lớp 6, cũng như có được kỹ năng cùng phương pháp học hiệu quả.