Ươm mầm thế hệ nghệ sĩ trẻ tương lai

“Dear Minh Pham,

Welcome to the British Council in Vietnam!”

Tại sao lại là ban Nghệ thuật vậy? Chính mình cũng không ít lần tự vấn câu hỏi đó. Mình không phải là đứa trẻ có năng khiếu nghệ thuật đặc biệt trong một gia đình nghệ sĩ kiểu mẫu, nhưng mình mê mẩn tạo ra âm nhạc hay cho những người xung quanh thưởng thức, hy vọng rằng một ngày nào đó mình có thể đem lại luồng gió mới tác động và thay đổi nền nghệ thuật nước nhà.

Minh là một người trẻ sinh năm 1997. Thế hệ của Minh có thể xem là trẻ nhất cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề tại văn phòng. Mình nhận được vô vàn kỉ niệm và niềm … đau chỉ sau 2 tuần thử việc. Không ai biết mình có đủ sức trụ vững trước áp lực công việc và những góp ý hay không, cũng không ai hiểu vì sao mình lại lì lợm đến vậy, nhưng sự tử tế và ân cần hướng dẫn là điều các anh chị cho đi trước hết, và bản thân mình luôn cảm nhận được.

Qua thời gian tại ban Nghệ thuật, mình dần hiểu được những tác động lớn phụ thuộc vào những thói quen nhỏ hàng ngày. Mình thôi ảo mộng những thay đổi vĩ mô, thay vào đó học cách sống thực tế và giữ đôi chân của mình đi trên mặt đất; bắt đầu từ những việc nhỏ, cẩn thận quan sát công việc của mình mỗi ngày, từ đó đưa mình đến những cách làm việc tối ưu hơn, những ý tưởng táo bạo hơn nhưng vô cùng thiết thực.

Minh cũng dần nghiệm ra cái thú khi đứng sau cánh gà để trở thành người nâng đỡ. Khi được lựa chọn trở thành một mắc xích dẫn đến sự thành công chung, mình tận hưởng an yên trong phút giây thăng hoa của người khác - một kiểu trải nghiệm nghệ sĩ nhưng nhẹ nhàng hơn và bớt đi những xô bồ. Nhận thấy sự khan hiếm cơ hội tiếp cận với nguồn lực của các bạn nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam, việc mình được lựa chọn để làm việc tại đây chính là cái duyên: để bồi đắp và hướng dẫn những người cùng thời và thế hệ sau những điều cần thiết, trước khi họ chọn con đường lấp lánh hào quang nhưng đầy gian khó của sự nghiệp sáng tạo.

Mình nghĩ, còn trẻ thì làm nghệ thuật vì cái tôi, trưởng thành thì làm vì danh tiếng và miếng cơm, nhưng khi đã đủ chín chắn chính là lúc mình làm cho cộng đồng, cho người yếu thế, cho người Việt Nam, và cho cả 8 tỉ người đã, đang, và sẽ được sinh ra. Cảm ơn ban Nghệ thuật và các anh chị tại Hội đồng Anh đã soi đuốc và dẫn đường cho mình đi một quãng trải nghiệm thật dài như vậy.