HỘI ĐỒNG ANH – THÂN THƯƠNG VÀ GẦN GŨI 

Tôi có duyên đến với Hội đồng Anh (HĐA) tại Hà Nội từ hơn 20 năm trước, khi trụ sở HĐA đặt tại số 40 phố Cát Linh. 

Khi đó giáo viên dạy tiếng Anh như chúng tôi rất may mắn được tập huấn, bổ túc thêm tiếng Anh, phương pháp giảng dạy mới để nâng cao chất lượng giảng dạy trong các trường phổ thông tại Hà Nội. Sau đó, cũng nhờ sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo (SGD&ĐT) Hà Nội phối hợp với HĐA mà chúng tôi có những dự án hợp tác, mở rộng thêm tầm nhìn, thêm kiến thức, thêm sự hiểu biết về đất nước, con người của bạn bè trên thế giới, trong đó có nước Anh. 

Từ một giáo viên tiếng Anh, rồi sau này là Chuyên viên phụ trách Ngoại ngữ của quận Cầu Giấy, tôi có thêm nhiều cơ hội gắn kết với HĐA hơn, trở thành “Đại sứ” trong một số dự án hợp tác của HĐA: dự án phòng chống biến đổi khí hậu (Climate Change), dự án Kết nối lớp học (2007), Kết nối lớp học trực tuyến (CCO, 2010), Trường học Công dân.... 

Những kỷ niệm với HĐA nhiều vô kể. Tôi không thể kể hết bởi tôi đã gắn bó, đã hợp tác và nhận được sự phối hợp, giúp đỡ từ HĐA rất nhiều năm. Phải nói rằng, nghĩ đến Hội đồng Anh là tôi thấy phấn khởi, an lòng, yên tâm về cả kiến thức tiếng Anh và cả những con người nơi đây. Cán bộ, nhân viên HĐA luôn tràn đầy năng lượng tích cực, vui vẻ và chuyên nghiệp.(Các khóa học tiếng Anh ở đây cũng thật sự bài bản, hiệu quả. Nhiều giáo viên như chúng tôi cũng cho các con của mình đến học và các cháu thật sự tiến bộ, thi đỗ vào các trường Chuyên ngữ, Chuyên Hà Nội – Amsterdam với số diểm rất cao…) 

Chúng tôi có rất nhiều đợt tập huấn tại HĐA, những chuyến đi học, trải nghiệm tại Nha Trang, Hạ Long...; những khó khăn buổi ban đầu kết nối với bạn bè Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Anh...; những “Ngày hội tiếng Anh” , “Hội trại”,  “ Ngày hội đổi đồ” không chỉ giúp học sinh trong các nhà trường nâng cao kiến thức, mà còn giáo dục học sinh biết tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đặc biệt là biết yêu thương, sẻ chia... Các trường được đón giáo viên từ Cardiff (trường Radyr comprehensive school ), Malaysia, Hàn Quốc... sang thăm. Học sinh nhiều trường tham gia tích cực trong mọi hoạt động do HĐA tổ chức: thi vẽ, hội trại, viết thư, nói chuyện trực tuyến với bạn bè Quốc tế….  

Là giáo viên giỏi môn tiếng Anh cấp Quận và Thành phố nhiều năm, tôi đã ước ao được một lần đến với đất nước mà tôi giảng dạy tiếng của họ. Năm 2011, sau chuyến công tác tại Thụy Điển trong một dự án giáo dục khác, tôi đã được đến nước Anh. Chúng tôi đã đến thăm trường John Leggott College, trường Đại học Cambridge - Kings college, được tận mắt ngắm nhìn Lâu đài Buckingham Palace, Cầu tháp Tower Bridge, Đồng hồ Big Ben, đến thăm miền Scotland, Manchester ...  và tất nhiên tôi đã mang rất nhiều kỷ niệm đẹp, những kinh nghiêm hay trong học tập và cuộc sống, về chia sẻ với học trò của tôi. 

Tôi luôn trân trọng và cảm ơn HĐA. HỘI ĐỒNG ANH như một Trường Đại học thứ 2 của tôi – Nơi tôi được vun đắp thêm kiến thức, hiểu biết thêm về văn hóa và con người Anh, những kinh nghiệm quý báu để triển khai, thực hiện dự án (hiện tôi vẫn đang là Điều phối viên thực hiện các dự án Giáo dục phát triển bền vững hợp tác với nước ngoài), về những kỹ năng của một Công dân toàn cầu….  

HỘI ĐỒNG ANH – THẬT THÂN THƯƠNG, GẦN GŨI VỚI TÔI 

Hà Nội, ngày 11/4/2023