Tuan Anh Khong – Vietnam Climate action   ©

British Council

Tôi đã “đánh mất” tuổi thanh xuân vì Hội đồng Anh. 

Tháng 5, năm 2015 khi tôi vừa bắt đầu kỳ thực tập của mình và một trong những dự án đầu tiên của tôi là một khoá tập huấn được phối hợp tổ chức cùng Hội đồng Anh Việt Nam. Khoá tập huấn “Công dân tích cực” nghe có vẻ là một chương trình thú vị và có chứng nhận từ một tổ chức quốc tế hẳn sẽ rất “ngầu”, nhưng tôi đâu biết rằng cuộc sống của tôi đã không còn như trước từ thời điểm đó. 

Tôi choáng ngợp với những thứ mới lạ mà tập huấn viên từ Hội đồng Anh giới thiệu: “Bản sắc văn hoá”, “Tôn trọng sự khác biệt”, “Phát triển bền vững”, “Công dân toàn cầu” là những thứ mà tôi chưa từng biết tới. Tôi bị chìm đắm khi làm quen với những con người thân thiện và vui tính mà tôi chưa từng được tiếp xúc. 

Sau đó, tôi được cấp chứng nhận trở thành tập huấn viên Công dân tích cực. Cùng những người tham dự chung tập huấn, chúng tôi bắt đầu lan toả chương trình. Tôi tổ chức và tham gia rất nhiều các khoá tập huấn, cùng với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh chúng tôi tập trung vào các bạn trẻ đang hoang mang về định hướng bản thân, giới thiệu cách phát triển sự tự tin và kỹ năng lãnh đạo thông qua việc thực hiện các dự án cộng đồng. 

Hội đồng Anh đã liên tục đưa tôi tới những địa bàn mới trên khắp cả nước, tôi bắt đầu làm việc và tập huấn cho cán bộ địa phương, giáo viên, giảng viên đại học…thậm chí tôi đã điều phối cả những chương trình quốc tế dành cho học viên từ những quốc gia khác. Tôi không nhớ hết mình đã tham gia bao nhiêu khoá tập huấn hay găp bao nhiêu người. Nhưng dần dần tôi đã không còn là con người của ngày xưa, tôi sẵn sàng đừng trước hàng chục hay hàng trăm người để nói và thể hiện bản thân mình. Đây có lẽ là những điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình đủ khả năng để làm. 

Năm 2021 khi tôi quyết định dành thời gian phát triển dự án xã hội tập trung vào khí hậu và môi trường, tôi lại nhận được cuộc gọi từ Hội đồng Anh để mời hợp tác. Từ đó, tôi tham gia vào các hoạt động về khí hậu cùng Hội đồng Anh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, toàn quốc và quốc tế. Tôi tham gia chương trình Kết nối Lãnh đạo tương lai toàn cầu (Future Leaders Connect). Đầu năm 2023, Hội đồng Anh đã mời tôi tới trụ sở tại London để bàn về ý tưởng hành động vì khí hậu xuyên lục địa. 

Hội đồng Anh đã khiến gặp gỡ và kết bạn với quá nhiều người từ khắp mọi miền đất nước, từ những nền văn hoá với những ý tưởng quá thú vị khác nhau khiến tôi cảm thấy thật nhỏ bé. Và khủng khiếp hơn, tôi liên tục bị “quấy rối” bởi những lời dụ dỗ sẽ dẫn tôi đi thăm quan, khám phá văn hoá hay thưởng thức ẩm thực địa phương của họ. 

Tôi mong muốn đây là lời cảnh tỉnh của tôi với các bạn trẻ, hãy xem xét thật kỹ và tham dự các chương trình và hoạt động của Hội đồng Anh nhé!