Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8 tháng 3, chúng ta hãy cùng lắng nghe những người phụ nữ tiên phong đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới chia sẻ về cách xoá bỏ định kiến trong nghệ thuật và văn hóa cũng như làm thế nào chúng ta có thể thách thức các khuôn mẫu để phá bỏ các ranh giới cho phụ nữ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các khách mời tham gia hai video dưới đây.

Video 1: Bình đẳng trong ngành văn hóa nghệ thuật: phụ nữ có được lắng nghe?

Archana Prasad

Archana là một nghệ sĩ đến từ Bangalore, Ấn Độ với các tác phẩm là sự kết hợp giữa nghệ thuật, công nghệ và cộng đồng thành thị. Vào năm 2018, với hỗ trợ qua khoản tài trợ từ Hội đồng Anh, Archana đã thành lập Dara.network, một cộng đồng kỹ thuật số kết nối những người sáng tạo, doanh nhân và những người thực hành văn hóa. Trước đó, cô đã thành lập nền tảng techart BeFantastic cũng như Jaaga, một chương trình không gian làm việc chung và lưu trú.

Asma Khalifa

Asma là một nhà hoạt động và nhà nghiên cứu người Libya, người có những đóng góp liên quan đến xây dựng hòa bình, chuyển đổi xung đột và quyền của phụ nữ. Năm 2015, cô đồng sáng lập Tamazight Women’s Movement, một tổ chức tư duy/hành động thúc đẩy bình đẳng giới ở Libya và Bắc Phi. Asma đã giành được Giải thưởng Hòa bình Luxembourg vào năm 2016 và được vinh danh là một trong 100 người trẻ châu Phi có ảnh hưởng nhất năm 2017 bởi Giải thưởng Thanh niên châu Phi.

Cheryl Martin 

Cheryl là một nghệ sĩ biểu diễn, đạo diễn và nhà văn từng đoạt nhiều giải thưởng. Cô là Đồng Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan nghệ thuật Black Gold Arts Festival tại Manchester và là Giám khảo khách mời cho lễ hội LGBTQ+ Homotopia, lễ hội LGBTQ + lớn nhất Vương quốc Anh tại Liverpool vào năm 2018. Cheryl đã giành được Giải thưởng Manchester Evening News Theater cho cả hai vai trò biên kịch và đạo diễn. Cô cũng đã đồng sản xuất và đạo diễn một vở đoạt giải nhất Edinburgh Fringe cho Nhà hát Traverse.

Dong Mei 

Dong Mei là Kiến trúc sư trưởng tại BCKJ Architects, một công ty tại Bắc Kinh do cô đồng sáng lập vào năm 2004. Công việc của cô bao gồm quy hoạch đô thị, kiến trúc và nội thất, tập trung vào di sản văn hóa, sự tham gia xã hội và môi trường. Năm 2020, BCKJ đã giành được Giải thưởng Dorfman của Học viện Hoàng gia, giải thưởng trị giá 10.000 bảng Anh do Hội đồng Anh hỗ trợ nhằm vinh danh những tài năng mới nổi đại diện cho tương lai của ngành kiến trúc.

Lourdes González

Lourdes là Bộ trưởng Bộ Văn hóa của bang Jalisco của Mexico. Trước khi được bổ nhiệm vào vai trò hiện tại, Lourdes đã tham gia vào Chương trình Đổi mới Văn hóa của Hội đồng Anh. Trong hơn 20 năm công việc của cô tập trung vào lĩnh vực nghệ thuật, trong đó cô đảm nhiệm các vai trò từ quản lý, nghiên cứu đến sản xuất và sáng tạo. Cô đã làm việc trong các lĩnh vực như opera, nhà hát, đài phát thanh, biểu diễn và các lĩnh vực sáng tạo khác.

Munotida Chinyanga 

Munotida là một người thực hành nghệ thuật sáng tạo với các tác phẩm định hướng và thiết kế âm thanh. Cô là Đồng Giám đốc nghệ thuật của các tổ chức nghệ thuật quốc tế và trong nước. Cô đã làm việc tại nhiều địa điểm như The Young Vic, The Gate Theater, Pleasance Theater và North Wall, Oxford.

Shailee Basnet

Shailee là trưởng nhóm Seven Summits Women Team, một nhóm các nhà leo núi đến từ Nepal, những người đã trở thành nhóm nữ đầu tiên vượt qua đỉnh núi cao nhất ở mọi châu lục. Giờ đây, cô hỗ trợ những người trẻ sống sót sau nạn buôn bán tình dục trở thành hướng dẫn viên leo núi. Shailee chia sẻ kinh nghiệm của mình với tư cách là một phụ nữ leo núi với khán giả trên khắp thế giới, đồng thời cũng là một diễn viên hài độc thoại thành công.

* Thông tin về các khách mời được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Video 2: Xóa bỏ định kiến trong công việc: Phụ nữ có thể làm gì?

Aysel Abasova

Aysel là một kiến trúc sư người Azerbaijan và là Đồng sáng lập của Studio Blai, một công ty thiết kế biến rác thải nhựa của Istanbul thành những sản phẩm có giá trị. Năm 2021, cô đã giành chiến thắng trong thử thách #DestinationZero của Hội đồng Anh, hỗ trợ những người trẻ tuổi phát triển các giải pháp sáng tạo đối phó với biến đổi khí hậu. Phát minh của Aysel nhằm tái chế chất thải nhựa sử dụng một lần được thải ra từ các thành phố để tạo ra thùng rác hữu cơ.

Dr Khayriyyah (Kye) Mohd Hanafiah

Kye đã đăng quang với danh hiệu Vô địch Giải thưởng Quốc tế FameLab vào năm 2018 và trở thành người Malaysia thứ hai giành được danh hiệu Nhà truyền thông Khoa học Tốt nhất Thế giới. Giờ đây, cô đang lãnh đạo việc phát triển mô-đun đào tạo về truyền thông khoa học và là người phụ trách chuyên mục báo với nội dung về các phát triển xã hội và khoa học liên quan đến Covid-19. Kye là Cán bộ Nghiên cứu Cấp cao tại Viện Burnet, Úc, và là giảng viên tại Đại học Sains Malaysia.

Laure Beaufils

Laure là Đại sứ Anh tại Philippines và Palau. Cô là Phó Giám đốc phụ trách Trung Đông và Bắc Phi của Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) từ năm 2019 đến năm 2021 và là Phó Cao ủy tại Nigeria từ năm 2017 đến năm 2019. Với tư cách là người đứng đầu DFID tại Rwanda, cô đã quản lý danh mục đầu tư trị giá 100 triệu đô la của các chương trình phát triển kinh tế, quản trị và các lĩnh vực xã hội.

Mary Dinah

Mary là Người sáng lập Quỹ Mary Dinah, một tổ chức phi chính phủ nhân đạo cam kết chấm dứt nạn đói. Mỗi năm quỹ này cung cấp hơn tám triệu bữa ăn cho phụ nữ và trẻ em ở các khu vực xung đột trên toàn cầu. Mary cũng thành lập trung tâm việc làm đầu tiên của Nigeria, hỗ trợ hơn 3.000 thanh niên cải thiện khả năng làm việc của họ. Công việc của cô đã được công nhận với một số danh hiệu, bao gồm cả Giải thưởng Tác động Xã hội của Hội đồng Anh.

Sazeda Khatun

Sazeda đã tham gia vào chương trình EDGE của Hội đồng Anh, chương trình hợp tác với các trẻ em gái trên khắp Nam Á để phát triển các kỹ năng sử dụng tiếng Anh và kỹ năng sử dụng kỹ thuật số cũng như nâng cao nhận thức về quyền của họ. Cô tiếp tục trở thành trưởng nhóm đồng đẳng, điều hành các câu lạc bộ dựa vào cộng đồng của riêng mình dành cho các trẻ em gái từ 13 đến 19 tuổi tại ngôi làng của cô ở Bangladesh. Sazeda hiện đang làm điều hành viên thực địa tại Phái bộ Dhaka Ahsania, hỗ trợ dự án Rừng và Sinh kế bền vững Bangladesh (SUFAL).

Stevie Spring CBE

Stevie trở thành Chủ tịch Hội đồng Anh vào tháng 8 năm 2019. Bà cũng là Chủ tịch của Mind, tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần; là thành viên trong hội đồng quản trị của Co-op Group; và là nhà đầu tư và cố vấn cho hai công ty công nghệ. Stevie trước đây đã chủ trì cả Liên đoàn Groundwork và BBC Children in Need. Bà đã được trao tặng tước hiệu CBE trong danh sách vinh danh sinh nhật Nữ hoàng năm 2017.

Zaina Erhaim

Zaina là một nhà báo từng đoạt nhiều giải thưởng. Kể từ năm 2014, cô đã đào tạo 100 phóng viên địa phương từ bên trong Syria về báo chí in và truyền hình. Trước đây cô là là Giám đốc Truyền thông tại Viện Báo cáo Chiến tranh và Hòa bình và hiện là chuyên gia về giới và truyền thông tại các tổ chức ở Trung Đông và Bắc Phi. Năm 2015, Zaina đã giành được Giải thưởng Peter Mackler về tính Dũng cảm và Đạo đức trong Báo chí.

* Thông tin về các khách mời được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.