Thứ Ba 09 Tháng Chín 2014


(Hà Nội, 9 tháng Chín 2014) Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ trong lĩnh vực Thiết kế/Thời trang 2014 (YCE 2014) là giải thưởng duy nhất tôn vinh tài năng của các doanh nhân sáng tạo trong lĩnh vực này tại Việt Nam. 

Năm nay, Vũ Thảo, nhà thiết kế thời trang sáng lập thương hiệu Kilomet 109 và Tạ Minh Trãi, chuyên gia thiết kế sáng tạo – người sáng lập ADC Academy là hai thí sinh đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi. Kilomet 109 là nhãn hiệu đặc trưng với kĩ thuật dệt truyền thống Việt và vật liệu sinh thái. Vũ Thảo và Tạ Minh Trãi đã hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo bởi tinh thần doanh nghiệp và cam kết cống hiến cho sự thay đổi tích cực của cộng đồng. 

Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ 2014 tìm kiếm những doanh nhân với tinh thần sáng tạo và kĩ năng doanh nghiệp để vận hành kinh doanh thời trang và thiết kế theo những mô hình mới lý thú. Người thắng cuộc cần chứng tỏ năng lực lãnh đạo và tầm nhìn rõ ràng về sự cam kết với các vấn đề xã hội và văn hóa. 

Vũ Thảo mang tới câu chuyện đầy cảm hứng của thương hiệu thời trang Kilomet 109. Là một nhà thiết kế, Thảo lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả kĩ thuật dệt vải truyền thống của người Việt Nam, nhưng việc thể hiện nó một cách sôi động và còn mãi với thời gian là điều Vũ Thảo thực sự chú trọng. Kilomet 109 đặc trưng cho kỹ thuật dệt, nhuộm và in sáp ong truyền thống của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Mai Châu và Cao Bằng. 

Trong phần thuyết trình đề án Kilomet 109, Vũ Thảo đã thể hiện cam kết mãnh liệt đối với trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, thông qua làm việc với lao động nữ dân tộc thiểu số để sản xuất những chất liệu sinh thái được nhuộm bằng phương pháp truyền thống.

Ngày 13 tháng 9 năm 2014, quán quân Vũ Thảo sẽ bắt đầu chuyến học tập tại Vương quốc Anh và tham dự London Design Festival. Đặc biệt, trong chuyến đi, Vũ Thảo sẽ gặp gỡ những quán quân của Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ 2014 từ các quốc gia khác trên thế giới. Đây là dịp để các doanh nhân sáng tạo trẻ gặp gỡ các nhà đầu tư, những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực tại Vương quốc Anh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác và phát triển kinh doanh trong tương lai cho các doanh nhân trẻ. 

Ban giám khảo Giải thưởng 2014 gồm đại diện từ Hội đồng Anh Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhà thiết kế thời trang May Cortazzi nhận xét: “Vũ Thảo đã thể hiện là một tấm gương doanh nhân sáng tạo điển hình, với những thiết kế đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, sản phẩm hoàn hảo và một định hướng phân khúc thị trường rõ ràng tại Việt Nam. Cô cũng hợp tác hiệu quả và chặt chẽ với các nhà thiết kế, nghệ sĩ và người sản xuất.”

Tại Lễ trao giải, Vũ Thảo chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động và háo hức khi nhận được giải thưởng này. Đây là lần thứ ba tôi tham dự và cuối cùng chiến thắng đã mỉm cười với tôi. Giải thưởng là một cái kết tốt đẹp mà tôi mong đợi từ lâu và cũng đồng thời  là cánh cửa mở ra một chặng đường mới cho sự nghiệp còn rất dài của tôi.”

“Tôi nhìn nhận chuyến đi Anh sắp tới là một dịp để giao lưu, học hỏi từ những người thắng cuộc từ các quốc gia khác và từ mạng lưới doanh nhân sáng tạo của Hội đồng Anh tại Anh. Đây còn là cơ hội lớn cho tôi giới thiệu và phát triển dòng sản phẩm thời trang có xuất xứ từ Việt Nam của tôi tại Anh. Tôi kỳ vọng sẽ có thêm những sự hợp tác mới và khách hàng tiềm năng cho Kilomet 109.”, nhà thiết kế nói. 

Á quân của Giải thưởng, chuyên gia thiết kế sáng tạo - doanh nhân Tạ Minh Trãi, giới thiệu mô hình ADC Academy. Đây là một mô hình kinh doanh mới mẻ, đầy tính sáng tạo mang lối tư duy mới về thiết kế. ADC là không gian hợp tác và đào tạo, tập trung vào lĩnh vực thiết kế và nghệ thuật thị giác, thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm và tư duy thiết kế. Đây đã và đang trở thành một mô hình không gian sáng tạo, nơi kết nối những chuyên gia và doanh nhân sáng tạo đang phát triển tại Tp. Hồ Chí Minh. Học viện đã có khoảng 60 công ty/học viên sử dụng cơ sở và mạng lưới Facebook với 50.000 thành viên. 

ADC mang tới cơ hội cho học viên và người làm sáng tạo các khóa đào tạo giúp rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết sách vở và công việc thực tế trong ngành công nghiệp này. Bước tiếp theo của ADC Academy là phát triển theo hình thức xưởng hợp tác với mục tiêu là nhận được những dự án đem lại lợi nhuận để học viên trực tiếp thực hành. Từ đó, mỗi học viên tham dự ADC Academy cũng phát triển kinh nghiệm chuyên môn của bản thân và mang lại nguồn thu cho trung tâm.  

Bà Cherry Gough, Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo trẻ do Hội đồng Anh tổ chức là một chương trình tuyệt vời dành cho những doanh nhân sáng tạo tài năng nhất trên toàn thế giới. Đây là cơ hội để họ mở rộng mạng lưới chuyên môn trên quy mô toàn cầu. Suốt 10 năm qua, Giải thưởng đã đưa 376 doanh nhân sáng tạo từ 54 quốc gia tới Vương quốc Anh.

Giải thưởng là một trong các hoạt động trọng tâm của dự án Kinh tế Sáng tạo của Hội đồng Anh tại Việt Nam. Thông qua phát hiện các tài năng doanh nhân sáng tạo và mang tới cho họ cơ hội lý tưởng để phát triển sự nghiệp, Giải thưởng đã và đang đóng góp vào sứ mệnh của dự án: đó là hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành kinh tế sáng tạo và tối ưu hóa tác động của ngành đến tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.”

Các quán quân của giải thưởng đã tạo ra nhiều sự kết nối, hợp tác quốc gia và quốc tế, trong đó bao gồm những sáng kiến như The Digital Minds Network, Jakarta Fashion Week 2013, Slovak Fashion Council, Sri Lankan Design Festival. Uche Pedro, một quán quân của Giải thưởng YCE 2013 đã được tạp chí Forbes bình chọn là một trong số Doanh nhân trẻ tiêu biểu tại Châu Phi. Một ví dụ thành công điển hình khác là doanh nhân sáng tạo Ridwan Kamil, hiện đang giữ chức vụ Thị trưởng thành phố Bandung, một thành phố sáng tạo đầy tiềm năng của đất nước Indonesia.  

Tại Việt Nam, năm 2014 đánh dấu năm thứ sáu của Giải thưởng Doanh nhân Sáng tạo Trẻ. Từ năm 2010, cuộc thi đã kết nối mạng lưới Doanh nhân Sáng tạo Trẻ với hơn 300 thành viên tại Việt Nam. 

Năm 2013, Phan Gia Nhật Linh, người đồng sáng lập liên hoan phim trực tuyến đầu tiên YxineFF và là quán quân Giải thưởng Doanh nhân Điện ảnh và Truyền thông đa phương tiện 2013, đã tham dự các hoạt động về điện ảnh và truyền thông tại Vương quốc Anh, bao gồm diễn đàn London Cross Media Forum 2013. Trong tháng 9, Hội đồng Anh Việt Nam hợp tác với YxineFF tổ chức Khóa học về Chào hàng dự án phim cho các nhà làm phim trẻ tại Tp. Hồ Chí Minh. Khóa học sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 28 tháng 9 tại Trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn, 15A Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh. 

Xem thêm