Thứ Hai 15 Tháng Năm 2023

 

Cuộc thi làm phim Thế giới của bạn – Your World 2022–23 chính thức khép lại một năm thành công với lễ trao giải diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội vào ngày 12 tháng Năm vừa qua. Đến từ Việt Nam, trường Trung học Cơ sở Cầu Giấy xuất sắc giành vị trí cao nhất, vượt qua 750 bài dự thi của hơn 3.500 học sinh đang theo học chương trình quốc tế của Vương quốc Anh trong mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh trên thế giới. Đây là dấu mốc lịch sử khi một trường thuộc khu vực Đông Á lần đầu tiên giành giải thưởng quốc tế cao nhất; và cũng là lần đầu tiên Việt Nam có trường đại diện cùng lúc giành được ba giải cao nhất thuộc cấp quốc gia, cấp khu vực Đông Á và cấp toàn cầu.

Cuộc thi làm phim Your World là hoạt động thường niên tiêu biểu của mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh. Với chủ đề “Good health and Well-being’ (Sức khỏe thể chất và tinh thần), nội dung của Your World 2022–23 có mối liên hệ chặt chẽ với mục tiêu số ba về Phát triển Bền vững của Liên Hợp quốc. Trong năm thứ ba tham gia cuộc thi, Việt Nam có năm trường tham dự gồm trung học cơ sở Cầu Giấy, Chu Văn An, Hà Nội Amsterdam, Tạ Quang Bửu và Trưng Vương.

Ngày nay, việc các em học sinh có thể thể hiện được khả năng của mình cũng như tham gia hiệu quả vào các hoat động ngoại khóa đang ngày càng trở nên quan trọng bởi đây sẽ là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ xét tuyển của các em vào các trường đại học. Tham gia Your World, học sinh có cơ hội thể hiện mình, thể hiện cam kết phát triển bản thân một cách chủ động ngoài thời gian học tập trên lớp, và cùng với đó là việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, môi trường xung quanh, yếu tố quan trọng giúp cho hồ sơ vào đại học của các em trở nên nổi bật.

‘Với cuộc thi Your World, Hội đồng Anh hy vọng tạo được cảm hứng và động lực để thay đổi một cách tích cực cho các em học sinh thông qua việc phát triển kỹ năng để trở thành những công dân toàn diện, sáng tạo và có tư duy phản biện, từ đó sẵn sàng để ra nhập thị trường lao động quốc tế cũng như định hình tương lai của các em.’ – chia sẻ của ông Steve Adams – Giám đốc các chương trình thi quốc tế khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Anh tại lễ trao giải Your World 2022–23. ‘Buổi lễ trao giải hôm nay thật tuyệt vời với sự tham gia đông đủ của các trường đạt giải, phụ huynh, giáo viên và các em học sinh. Your World ngoài việc mang đến cho các em học sinh những trải nghiệm khó quên, thì cuộc thi cũng là cách tuyệt vời để các em cùng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức, như đúng những gì đang được áp dụng và giảng dạy trong các chương trình thuộc hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh trên toàn thế giới.’, ông cho biết thêm.

Dành cho học sinh từ 14–17 tuổi đang theo học tại các trường trong mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh, cuộc thi Your World là cơ hội tốt để học sinh thể hiện sự sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và các kỹ năng số qua đó cùng tranh tài với các bạn đồng trang lứa ở khắp nơi trên thế giới, bên cạnh đó cũng là cơ hội cho các em, cho cộng đồng của các em và cho kinh nghiệm của chính bản thân các em.

Cô Lê Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy chia sẻ về những điểm tích cực khi tham gia vào cuộc thi. ‘Xin được cảm ơn Hội đồng Anh, cảm ơn ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi vô cùng ý nghĩa và thiết thực. Đây là một sân chơi bổ ích để các con được thoả sức tự do sáng tạo với niềm đam mê điện ảnh và khả năng ngoại ngữ của mình, thông qua đó thể hiện tiếng nói về một vấn đề hết sức thực tiễn, mang tính toàn cầu.’ Cô Kim Anh chia sẻ thêm: ‘Tôi hy vọng những bài học quý giá các em tích luỹ, học hỏi được sau cuộc thi sẽ là tiền đề để các em tiếp tục toả sáng cũng như truyền được cảm hứng cho những học sinh khác của trường trong việc phát triển toàn diện và trở thành những công dân toàn cầu.’ 

Lần thứ hai tham gia cuộc thi, trường Cầu Giấy đã tạo được sự khác biệt lớn với phim ngắn về câu lạc bộ Menthy (Menthy Club) – một dự án hành động xã hội nói về các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần tại chính ngôi trường của các em. 

‘Thông điệp mà chúng em muốn truyền tải là sức khỏe tâm lý có thể là một chủ đề nhạy cảm, nhưng chúng em tin rằng giáo dục và nhận thức là chìa khóa để giảm sự kỳ thị và thúc đẩy sự hỗ trợ và thấu hiểu.’ – đội vô địch tới từ trường THCS Cầu Giấy cho biết. ‘Chúng em cảm thấy tự hào và vinh dự khi được là một phần của đội và tham gia cuộc thi. Cuộc thi cũng là cơ hội tuyệt vời của chúng em để thể hiện sự sáng tạo của mình và kết nối với nhau để hé lộ một góc nhìn trong cuộc sống của các thành viên nhóm. Phạm vi quốc tế của cuộc thi cùng giúp chúng em có cái nhìn bao quát hơn về các cộng đồng trên thế giới và những hậu quả mà đại dịch để lại cho họ’. 

Tham gia cuộc thi, các em học sinh đã vận dụng tốt kiến thức của các môn học ở trường như khoa học, các môn học về kinh doanh, quốc tế để cho ra những bộ phim ngắn rất xuất sắc. Các sản phẩm của các em đã cho thấy khả năng làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống, trong chính môi trường và cộng đồng của các em, mang các kỹ năng và kiến thức của mình để áp dụng vào thực tế. 

Your World – Thế giới của bạn là cuộc thi làm phim thường niên dành cho các trường thuộc mạng lưới đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh bao gồm lãnh đạo các trường có tư duy tiến bộ với tầm nhìn quốc tế và các giáo viên luôn mong muốn theo đuổi việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, lấy học sinh làm trung tâm. Mạng lưới các trường đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh hiện đang có 2.100 trường học thành viên trên toàn thế giới, đã và đang hỗ trợ hơn 100.000 giáo viên và hàng triệu học sinh thuộc nhiều quốc gia gồm Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi, châu Phi cận Sahara, Đông Á và châu Mỹ. Your World là sự kiện toàn cầu nhằm tiếp tục khẳng định sứ mệnh của Hội đồng Anh trong việc kiến tạo sự kết nối, hiểu biết và niềm tin thông qua giáo dục. Năm nay là năm thứ ba Việt Nam gia nhập mạng lưới đối tác toàn cầu của Hội đồng Anh với 12 trường công lập thuộc chương trình Cambridge cùng một số trường tư thục và các chương trình học trực tuyến. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Nguyễn Thanh Thúy
Quản lý Truyền thông
Khu vực Đông Nam Á 
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Hà Nội 
Việt Nam 
T +84 1800 1299   
thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn   

Thông tin liên hệ về cuộc thi Your World

Nguyễn Thu Hương
Quản lý Marketing các Chương trình thi Quốc tế
20 Thụy Khuê
Hà Nội 
Việt Nam 
T +84 1800 1299 
huong.nguyen@britishcouncil.org.vn  

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người. 

Năm 2023, Hội đồng Anh tại Việt Nam kỷ niệm 30 năm cam kết xây dựng và củng cố kết nối hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam 

www.britishcouncil.vn