Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018

 

Hà Nội, ngày 17 tháng 10 năm 2018. UNESCO công bố mối quan hệ đối tác mới với Coca-Cola Việt Nam và các đối tác phát triển tại Hà Nội nhằm giảm rác thải nhựa (dẻo) và rắn ở Việt Nam. Được tổ chức tại Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, sự kiện này là dịp đặc biệt để liên kết tất cả các tổ chức Liên Hợp Quốc, cơ quan chính phủ và các đối tác phát triển có liên quan, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ trong nước và các nhà hoạt động trẻ Việt Nam và sinh viên với những hoạt động tập thể.

Trong sự kiện này, đại diện của UNESCO và Hội đồng Anh đã chia sẻ những sáng kiến mới của họ trong việc tái chế và quản lý rác thải phối hợp với Coca-Cola, đặc biệt trong việc giải quyết ô nhiễm chất dẻo từ quan điểm văn hóa, giáo dục, sáng tạo và nghệ thuật.

Quan hệ đối tác mới giữa UNESCO và Coca-Cola, cùng với rất nhiều can thiệp trong nghiên cứu khoa học và phát triển chính sách của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tập trung vào nâng cao nhận thức cộng đồng và khuyến khích những ý tưởng sáng tạo trong việc giảm rác thải nhựa (dẻo) và rắn. 

Trong khuôn khổ hợp tác này, UNESCO và Coca-Cola sẽ công bố Giải thưởng Nghệ thuật Tái chế nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo trong việc phát triển các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng vật liệu tái chế. Giải thưởng kêu gọi sự tham gia của tất cả các cá nhân hoặc các nhóm công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên. Có hai loại giải thưởng bao gồm một là giành cho các nghệ sĩ đã tài năng và một cho các sinh viên và cộng đồng. Những người tham gia được khuyến khích đề xuất ý tưởng cho các dự án nghệ thuật và thiết kế trưng bày ngoài trời để tái sử dụng rác thải nhựa và nhôm sử dụng duy nhất. Ngoài việc phát hành các giải thưởng cụ thể, chương trình sẽ hỗ trợ tài chính để thực hiện các ý tưởng tốt nhất, với số tiền tối đa là 100 triệu Việt Nam đồng. 

Cũng trong cam kết chung này, UNESCO và Coca-Cola sẽ kêu gọi hành động cụ thể tại các điểm du lịch chính ở Việt Nam, bao gồm các di sản thế giới và các cộng đồng ven biển trong các giải pháp thực tế trong việc giảm và tái chế rác thải nhựa (dẻo) và các rác thải rắn khác.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nôi, nhấn mạnh cách tiếp cận sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, “đặc biệt, chúng tôi thấy tiềm năng tạo ra nghệ thuật từ rác thải và kết nối mọi người thông qua sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Rác thải có thể chỉ rác thải, nhưng nó cũng có thể là nguồn cảm hứng nghệ thuật cho các nghệ sĩ. Và cùng một lúc, chúng tôi khai thác sức mạnh của nghệ thuật để kể một câu chuyện, để khai thác khả năng của mình để kích thích suy nghĩ và cảm xúc dẫn đến hành động”.

Phát biểu tại lễ khởi động chương trình hợp tác, ông Hiroshi Kanazawa - Tổng Giám đốc Coca-Cola Đông Dương cũng cho biết: “Các loại bao bì đóng gói có giá trị và cuộc sống hơn giới hạn sử dụng ban đầu và cần được thu gom và tái chế thành bao bì mới hoặc tái sử dụng. Đó là lý do tại sao đầu năm nay, Coca-Cola đã công bố sáng kiến toàn cầu “Một thế giới không rác thải”, nhằm thu thập và tái chế 100 phần trăm chai và lon được bán vào năm 2030 thông qua đổi mới bao bì và tái chế vật liệu, phát triển hệ thống thu gom và quan hệ đối tác hướng tới những thay đổi tích cực. Quản lý rác thải nhựa (dẻo) đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện và chúng ta có thể thấy điều đó trong các cam kết và các mối quan hệ đối tác được công bố ngày hôm nay. Chúng tôi tin tưởng vào sự cộng tác mạnh mẽ và mong đợi để thấy những tác động tích cực mà chúng tôi có thể mang tới cho các cộng đồng địa phương thông qua các chương trình có ý nghĩa này”.

Song song với chương trình do UNESCO triển khai, dự án hợp tác của Coca-Cola với Hội đồng Anh thúc đẩy hoạt động kinh doanh xã hội và sự tham gia của cộng đồng thông qua chương trình EKOCENTER trên khắp Việt Nam trong hai năm tới, tập trung vào nhận thức về môi trường và quản lý rác thải.

Bà Donna McGowan, Giám đốc mới của Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ “Hội đồng Anh là một trong những tổ chức hàng đầu tại Việt Nam về xúc tiến và phát triển doanh nghiệp xã hội và chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Coca-Cola để phát triển các phương pháp quản lý rác thải sáng tạo, có ảnh hưởng và bền vững cho các cộng đồng trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ xây dựng mạng lưới các đối tác Việt Nam và quốc tế, cũng như vận dụng những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của các cộng đồng trong quá trình thực hiện dự án. Chúng tôi cũng xây dựng các hướng tiếp cận, các phương pháp và chương trình giảng dạy, trên cơ sở đó điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và bối cảnh của các EKOCENTER và các cộng đồng xung quanh”.

Các hoạt động hợp tác mới mẻ này mở đường cho một chuỗi các hoạt động giáo dục và sáng tạo, các giải thưởng cũng như các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ có sự vào cuộc của các cơ quan chính phủ, nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hành động liên quan đến quản lý rác thải nhựa. Các hoạt động này cũng cho thấy cam kết của Coca-Cola và các đối tác trong việc giải quyết các thách thức tại Viêt Nam trong việc tăng cường nhận thức của công chúng trong việc thu gom, phân loại và tái chế trong nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới những thay đổi tích cực trong việc quản lý rác thải nhựa.

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ với:

 • Bà Trần Thủy, Cán bộ Chương trình Văn Hóa, UNESCO Hà Nội
  tt.thuy@unesco.org
 • Bà Trần Thị Hồng Gấm, Giám đốc Chương trình đào tạo quản lý cấp cao và chương trình giáo dục và xã hội
  gam.tran@britishcouncil.org.vn
 • Bà Vũ Thanh Trúc, Truyền thông và Bền vững, Coca-Cola Indochina
  vu@coca-cola.com

Thông tin về UNESCO

UNESCO là Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc. Tổ chức nỗ lực xây dựng hòa bình thông qua hợp tác quốc tế trong giáo dục, văn hóa và khoa học. Các chương trình của UNESCO góp phần vào việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 cho phát triển bền vững của Việt Nam, cùng với các Mục tiêu phát triển bền vững. 

Ở Việt Nam, UNESCO hỗ trợ Chính phủ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, thông qua các lĩnh vực của Tổ chức về giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin và truyền thông.

Trong 2018-2019, UNESCO đang tập trung nỗ lực vào ba chủ đề sau đây tại Việt Nam:

 • Giáo dục và Khoa học cho công việc và cuộc sống;
 • Đặt văn hóa là trung tâm phát triển; và
 • Trao quyền cho phụ nữ và thanh thiếu niên cho một xã hội hòa nhập.

Thông tin về Hội đồng Anh 

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế của Vương quốc Anh về quan hệ văn hóa và cơ hội giáo dục. Chúng tôi làm việc với hơn 100 quốc gia trong các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, ngôn ngữ tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Năm ngoái, chúng tôi đã tiếp cận hơn 75 triệu người trực tiếp và 758 triệu người nói chung bao gồm cả truyền hình trực tuyến, các chương trình phát thanh và ấn phẩm. Chúng tôi đóng góp tích cực cho các quốc gia mà chúng tôi làm việc cùng - thay đổi cuộc sống bằng cách tạo ra cơ hội, xây dựng kết nối và tạo niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, chúng tôi là một tổ chức từ thiện của Anh do Royal Charter và một cơ quan công lập của Vương quốc Anh quản lý. Chúng tôi nhận được 15% tài trợ chính từ chính phủ Anh. www.britishcouncil.org

Thông tin về Coca-Cola Việt Nam

Coca-Cola là một trong những thương hiệu quốc tế nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Coca-Cola Việt Nam hiện có các nhà máy đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội, tạo ra khoảng 4.000 công việc trực tiếp cũng như gián tiếp tạo số lượng việc làm gấp 6 đến 10 lần từ các hoạt động trong chuỗi cung ứng của mình. Với định hướng trở thành công ty nước giải khát toàn diện, hướng đến người tiêu dùng, công ty không ngừng cải tiến và cung cấp nhiều loại nước giải khát đa dạng, chất lượng, bao gồm các dòng sản phẩm ít đường và không đường, đồng thời đa dạng mẫu mã và mở rộng mức độ phủ sóng kinh doanh ở khắp mọi nơi. Các nhãn hiệu nước giải khát của Coca-Cola tại Việt Nam bao gồm Coca-Cola, Coca-Cola Light, Coke Zero, Sprite, Fanta, Minute Maid Nutriboost, Minute Maid Teppy, Schweppes, Dasani và Aquarius. Từ năm 2017, nắm bắt xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam đã chủ động đa dạng hóa danh mục sản phẩm với sự xuất hiện của các loại thức uống hoa quả và trà đóng chai Fuzetea+, cà phê đóng lon Georgia. Với Coca-Cola Việt Nam, phát triển bền vững luôn được xem là trọng tâm của các hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm tổ chức môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, và ưu tiên đào tạo và phát triển nhân viên. Các chương trình phát triển bền vững còn được thể hiện bởi những mục tiêu cụ thể về tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả và cân bằng về nước. Công ty tiếp tục xây dựng các cộng đồng bền vững tại những nơi công ty có hoạt động kinh doanh. Từ năm 2010 đến nay, Coca-Cola đã đầu tư hàng triệu Đô la Mỹ cho hàng loạt các dự án cộng đồng tại Việt Nam, bao gồm dự án trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER, chương trình tiếp cận nước sạch, bảo tồn tài nguyên nước, nâng cao năng lực phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, hỗ trợ các gia đình khó khăn, ứng phó và cứu trợ thiên tai. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng xem thêm tại Coca-Cola Journey Việt Nam tại: https://www.cocacolavietnam.com