Thứ Hai 05 Tháng Chín 2016

 

Lần đầu tiên các tác phẩm ảnh của 6 trường THCS Hà Nội sẽ được trưng bày tại Triển lãm  ảnh nghệ thuật của Dự án quốc tế “Những dòng sông trên thế giới”  tại Hà Nội và London. Triển lãm được khai mạc đúng ngày khai trường tại Việt Nam giới thiệu tác phẩm sáng tạo của các em học sinh đến từ 65 trường từ Ethiopia, Bangladesh, Sri Lanka, Việt Nam, Zambia, Philippines và Vương quốc Anh.

Tại Anh, triển lãm năm nay diễn ra bên bờ sông Thames, tại các khu vực South Bank, Bankside, Pool of London và tại Tòa thị chính thành phố (City Hall). Tại Việt Nam, triển lãm Những dòng sông trên thế giới (Rivers of the World) diễn ra tại chính sáu trường Hà Nội tham gia dự án bao gồm THCS Gia Thụy, THCS Đông Thái, THCS Nguyễn Du, THCS Lương Thế Vinh Đan Phượng, THCS Phương Mai và THCS Thị trấn Châu Quỳ. Tác phẩm triển lãm đến từ 65 trường từ Hà Nội (Việt Nam), Addis Ababa, Debre Zayit & Bahir Dar (Ethiopia), Chittagong (Bangladesh), Colombo (Sri Lanka), Kufua (Zambia), Manila (Philippines), và từ London, Loncolnshire, Monmouth, Gloucestershire, Yorkshire,  Thurrock và Southend-on-Sea ở Vương quốc Anh.

Đây là lần đầu tiên các trường của Việt Nam được mời tham gia dự án Những dòng sông trên thế giới (Rivers of the World), dự án đã được triển khai 10 năm với sự tham gia của các trường học từ 26 quốc gia trên thế giới. Rivers of the World khuyến khích thanh thiếu niên tại các thành phố có dòng sông chảy qua khám phá và phản ánh về các vấn đề môi trường tại địa phương và toàn cầu. 

Tại Việt Nam, Rivers of the World được Hội đồng Anh phối hợp thực hiện với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và được triển khai trong vòng 2 năm, bao gồm  các hoạt động tương tác trực tiếp, dự án cũng cung cấp thêm các nguồn tài liêu mở cho giáo viên tham khảo lồng ghép nội dung về các dòng sông trong nhiều môn học khác nhau ở trường. Qua đó học sinh sẽ được mở rộng kiến thức,hiểu biết sâu sắc hơn về các dòng sông, về các vấn đề môi trường và từ đó có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn.

Những Dòng sông trên thế giới là dự án nghệ thuật và giáo dục đặc sắc của Tổ chức Lễ hội sông Thames và nghệ sĩ chính Shona Watt. Triển lãm Dự án Những dòng sông trên thế giới được triển khai cùng đối tác là Hội đồng Anh. Dự án nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức: Thành phố London (City of London), Quỹ Garfield Weston Foundation và Tổ chức Sharpe Pritchard.

Những dòng sông trên thế giới kết nối các bạn trẻ từ 12 đến 14 tuổi trên toàn thế giới với những dòng sông tại địa phương và kết nối với các trường đối tác ở Vương quốc Anh. Được khơi gợi cảm hứng từ nghiên cứu và được sự hướng dẫn từ những nghệ sĩ chuyên nghiệp, các học sinh sẽ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật lớn để trưng bày cho công chúng.

Với sự hướng dẫn của họa sỹ Nguyễn Hoàng Giang, các em học sinh từ 6 trường trung học cơ sở Hà Nội đã thể hiện trí tưởng tượng tuyệt vời của mình với những chủ đề đặc sắc lấy cảm hứng từ dòng sông. Đó có thể là câu chuyện về cuộc đối đầu giữa những quái vật đáng sợ và những quái vật thân thiện sinh ra từ môi trường bị ô nhiễm trên sông. Đó cũng có thể là một dòng sông đầy màu sắc của vàng mã hay cá chép trong ngày lễ Táo quân. Hay đó là dòng sông của lịch sử, hiện tại và tương lai với những chiến thuyền uy nghi của quá khứ và cả những con thuyền cá voi đầy màu sắc của trí tưởng tượng. 

Chất liệu làm nên các tác phẩm cũng rất độc đáo, từ những rau củ trong bữa ăn thường ngày đến lá khô, nilon hay báo cũ. Tất cả được sử dụng theo những cách sáng tạo để tạo nên những tác phẩm thị giác sinh động về dòng sông. Quan trọng hơn, những chất liệu này cũng gắn chặt với dòng sông – đó là những rau củ được mọc lên từ phù sa bồi đắp của những con sông hay chai nhựa hay nilon rác thải gây ô nhiễm dòng sông. Thực sự quá trình tạo nên tác phẩm đã gắn kết các em học sinh trong một bài học thú vị và tự nhiên nhất về môi trường và tương lai. 

Dự án cũng làm phong phú thêm các hoạt động giảng dạy tích hợp giúp học sinh mở rộng kiến thức, hiểu biết và khuyến khích các em tìm hiểu và suy ngẫm về các vấn đề địa phương và toàn cầu. Điều này sẽ giúp học sinh có tầm nhìn quốc tế và phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và kỹ năng làm việc trong môi trường kết nối toàn cầu.

Những tác phẩm đến từ các trường khác trên khắp thế giới cũng mang lại những hình ảnh, màu sắc và câu chuyện vừa kỳ vĩ lại vừa hiện thực về các dòng sông trên khắp thế giới. Các em học sinh trường Ormiston Park Academy, Essex, Vương quốc Anh khắc họa dòng sông Thames nổi tiếng của Vương quốc Anh qua hình ảnh của những chiếc công-te-nơ nhiều màu sắc xếp chồng lên nhau thể hiện một dòng sông nhộn nhịp tàu thuyền qua lại. 

Tác phẩm đến từ trường Tiểu học và Trung học cơ sở Beza, Bishoftu/Debre Zeit, Ethiopia thể hiện những phần xương hóa thạch của “Lucy” – người từng sống vào khoảng 3,2 triệu năm trước, được tìm thấy ở lưu vực sông Awash. Dòng sông Awash có thể đã từng cung cấp nước cho Lucy và tổ tiên của chúng ta. Học sinh tìm hiểu về những cách thể hiện nghệ thuật của người tiền sử thông qua những bức vẽ trong hang động được tìm thấy gần lưu vực sông Awash và những nơi khác trên toàn thế giới. Học sinh vẽ cảnh cuộc sống hiện đại ở khu vực sông Awash trên gạch, một loại vật liệu hiện nay thường được dùng để xây nhà. Chúng học về các bức vẽ của họa sĩ người Ethiopia Tamrat Gazahegn, người có những tác phẩm tranh vẽ xương và sau đó làm khung mẫu để vẽ xương trên gạch để tưởng nhớ Lucy và tổ tiên của chúng ta – những người đã sống gần khu vực sông Awash.

Quý vị hãy truy cập Facebook của Hội đồng Anh để xem các tác phẩm đặc sắc của dự án năm 2016.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Trần Thị Thanh Vân|
Điều phối viên dự án
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (ext.1994)
F +84 (0)4 38434962
van.tran@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Xem thêm

Thông tin liên quan