Thứ Hai 23 Tháng Ba 2015


(Hà Nội, 23 tháng 3 năm 2015) Sáng nay, 35 sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự Lễ Khai giảng Chương trình Đào tạo Tiếng Anh do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tài trợ và Hội đồng Anh giảng dạy. 

Khóa đào tạo là một phần trong chương trình đã được thực hiện trong bốn năm qua, do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tài trợ và Hội đồng Anh giảng dạy, dành cho các cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam. 35 cán bộ sẽ trải qua khóa học kéo dài từ sáu tới chín tháng, tùy theo trình độ tiếng Anh đầu vào. Kết thúc khóa học, các cán bộ sẽ được trang bị kỹ năng ngoại ngữ cần thiết để tham gia các khóa đào tạo quốc phòng chuyên biệt do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tổ chức. Đặc biệt, các cán bộ có kết quả cao nhất sẽ đủ điều kiện tham dự các khóa học nằm trong những chương trình đào tạo Chỉ huy Quân sự tiên tiến nhất của Vương quốc Anh dành cho các cán bộ cấp Tướng tương lai, được tổ chức tại Học viện Quốc phòng Vương quốc Anh ở Shrivenham, Anh. Ngoài ra, các cán bộ khác được kỳ vọng sẽ có thể tham gia vào đội ngũ sỹ quan quân đội Việt Nam tham gia thực hiện các nhiệm vụ Gìn Giữ Hòa Bình hoặc sẵn sàng để được bổ nhiệm cho những vị trí cấp cao trong lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Từ năm 2012 tới nay, 105 cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Anh do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tài trợ và Hội đồng Anh giảng dạy tại Hà Nội. Theo nội dung được khẳng định trong cuộc họp thường niên mới nhất của Nhóm Công tác Quốc phòng song phương tại Hà Nội vào tháng Một vừa qua và nhấn mạnh tầm quan trọng của đào tạo trong hợp tác quốc phòng Việt Nam – Vương quốc Anh, chương trình năm 2015 hướng tới mở rộng sáng kiến về đào tạo tiếng Anh, sẽ đào tạo ít nhất 72 cán bộ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay. Chương trình là một trong các cấu phần thuộc Thỏa thuận Quốc phòng mà hai quốc gia đã thống nhất nâng cao trong năm 2015, trong đó bao gồm tăng cường hợp tác về đào tạo, hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và an ninh hàng hải. Hợp tác quốc phòng cũng là nội dung được đề cập trong Đối thoại chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh lần thứ tư do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đồng chủ trì vào tháng 2 năm nay. 

Tham dự lễ Khai giảng có Đại tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam; lãnh đạo Trung tâm Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam, trực thuộc Bộ Quốc phòng cùng các đại diện từ Cục Đối ngoại, Cục Cán bộ và đại diện từ Đoàn 871, Tổng cục chính trị, Bộ Quốc Phòng. Đại tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, nói: “Việc mở rộng chương trình Đào tạo tiếng Anh do Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh tài trợ và Hội đồng Anh giảng dạy trong năm thứ tư này là một dấu mốc quan trọng, thể hiện cam kết của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quân sự. Trong năm nay, chúng tôi lập kế hoạch đào tạo cho số lượng cán bộ dự kiến bằng số lượng cán bộ trong ba năm trước đây. 

“Mặc dù vẫn còn nhiều công việc hợp tác cần thực hiện giữa hai quốc gia, nếu chúng ta có thể kết hợp điều này với những thành tựu từ các sáng kiến khác được đồng thuận tại cuộc họp vào tháng 1 năm 2015 của Nhóm Công tác Quốc phòng song phương, cho đến cuối năm nay chúng ta có thể xây dựng chiến lược lâu dài và bền vững đưa các nội dung đào tạo của quốc phòng Anh phục vụ cho các yêu cầu của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đưa ra cơ chế song phương thực hiện chiến lược, và một chương trình đào tạo tiếng Anh để bổ trợ cho chiến lược đó.”

Thông tin liên hệ cho báo chí

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: 

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam, 20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn