Thứ Bảy 24 Tháng Mười Một 2018

 

130 đại sứ STEM được tập huấn bởi các chuyên gia từ Vương quốc Anh 
600 học sinh trung học phổ thông được thụ hưởng từ các khóa tập huấn lan tỏa

Hôm nay, Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Microsoft tổ chức hội thảo và khóa tập huấn về ‘Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số’. Hội thảo nhằm khuyến khích các em học sinh nữ tự khám phá tiềm năng của mình bằng cách lựa chọn học các môn học STEM ở bậc đại học cũng như định hướng theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.

STEM, viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học là hình thức giáo dục khuyến khích học sinh sử dụng kiến thức tổng hợp của các môn liên quan để vận dụng vào các hoạt động giải quyết vấn đề trong thực tế. Thế kỷ 21, các sáng kiến về khoa học và công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong bối cảnh các quốc gia đang được hưởng lợi nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức của xu thế toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức. Để thành công trong một xã hội phụ thuộc nhiều vào thông tin và công nghệ cao như ngày nay, việc học và phát triển khả năng của học sinh trong lĩnh vực STEM ở các cấp học cao hơn là rất cần thiết.

Bà Anna Pearson, Bí thư Thứ nhất phụ trách bộ phận chính trị và kinh tế của Đại sứ quán Anh chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi Vương quốc Anh và Việt Nam hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực giáo dục STEM. Lĩnh vực này đang thu hút rất nhiều sự chú ý tại Việt Nam. Để duy trì sự phát triển trong lĩnh vực này đòi hỏi cần thực hiện việc số hóa cũng như thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của công nghệ. Học sinh, sinh viên, các thế hệ trẻ, đặc biệt là phái nữ, có rất nhiều cơ hội để làm tham gia vào lĩnh vực này. Thế giới sẽ cần nhiều hơn các nữ sinh chọn học các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các đại sứ STEM đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích thế hệ trẻ đưa những môn học STEM vào cuộc sống, thể hiện giá trị của các môn học đó trong cuộc sống và trong công nghiệp, và để chứng minh rằng vì sao khoa học quan trọng”.

Tại buổi hội thảo, Hội đồng Anh và Microsoft đã cùng công bố triển khai dự án ‘Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số’. Dự án được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh và Microsoft Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực STEM và đáp ứng nhu cầu nhân lực lớn cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới. Dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số” là sự tiếp nối thành công của dự án “Áp dụng phương pháp Giáo dục STEM của Vương quốc Anh vào bối cảnh Việt Nam” được triển khai trong giai đoạn 2016 – 2017.

Phát biểu tại hội thảo, bà Donna McGowan, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam, cho biết: “Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu trong khoa học và đối mới, và Hội đồng Anh tự hào là đối tác trong việc phát triển giáo dục STEM trên toàn Việt Nam theo mô hình áp dụng từ Vương quốc Anh. STEM là phương pháp mới khuyến khích học sinh giải quyết các vấn đề thực tế ở mức độ địa phương, cùng lúc đó có thêm những hiểu biết về bối cảnh toàn cầu. Cách tiếp cận trong lĩnh vực STEM mang tới nhiều cơ hội cho giáo viên để có thể giúp học sinh của mình khám phá những khái niệm liên quan tới STEM và khuyến khích các em, đặc biệt là các học sinh nữ, theo học các môn STEM ở các cấp học cao hơn cũng như theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.”

Cũng trong buổi hội thảo, Microsoft Việt Nam đã trao 80 suất học bổng ‘YouthSpark’ cho các học sinh nữ xuất sắc đang theo học các ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin tại chín trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài khoản hỗ trợ tài chính trị giá 600 đô la Mỹ cho mỗi học sinh mỗi năm, chương trình còn hỗ trợ rất nhiều hoạt động đào tạo để nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Những học sinh giành được học bổng cũng đã được tham gia các chương trình tập huấn về công nghệ và kỹ năng mềm của Microsoft như phát triển ứng dụng Azure (một mô hình điện toán đám mây); an ninh mạng, TechFemme (sự kiện dành riêng cho nữ giới về cơ hội nghề nghiệp trong ngành Công nghệ thông tin), YouthSpark Live (diễn đàn công nghệ phổ cập toàn cầu), định hướng nghề nghiệp. Năm 2017, các sinh viên này cũng đã có cơ hội tham gia Microsoft Digigirlz School Connects, được đánh giá là một trải nghiệm có ý nghĩa và ấn tượng nhất trong cuộc đời sinh viên của các em. 

Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đưa ra nhận xét về thực trạng mất cân bằng giới tính trong lĩnh vực công nghệ: “Trong năm 2015, 48% các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ tại châu Á gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên, con số này của năm 2006 là 28%. Từ nhiều năm nay, số lượng nữ theo học và làm việc trong lĩnh vực STEM rất ít so với nam giới. Các định kiến và nhận định xã hội, thiếu người giảng dạy và hình mẫu, thiếu nhận thức về giáo dục và định hướng nghề nghiệp là những nguyên nhân chính dẫn đến sự mất cân bằng về giới tính trong lĩnh vực STEM. Sự hợp tác này với Hội đồng Anh là một trong những nỗ lực không ngừng của Microsoft trong việc thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ, bắt đầu bằng việc thay đổi định kiến truyền thống rằng công nghệ rất ‘nhàm chán’ và ‘chỉ dành cho con trai’.” 

Dự án sẽ bắt đầu với Trại tập huấn (boot camp) diễn ra từ ngày 24–26 tháng Mười Một cho 130 đại sứ STEM. Các đại sứ sẽ được các chuyên gia từ Vương quốc Anh tập huấn cách nhận biết và giải quyết các vấn đề tại địa phương bằng cách áp dụng các hoạt động STEM kết hợp với kinh doanh và các yếu tố hợp tác và sáng tạo. Bên cạnh đó, các đại sứ sẽ có cơ hội học cách giải quyết vấn đề và các kỹ năng giao tiếp để giúp truyền tải một cách hiệu quả các nội dung trong lĩnh vực STEM. Theo đó, 600 học sinh từ 20 trường phổ thông trên toàn quốc, trong đó chiếm đa số là các nữ sinh sẽ được thụ hưởng từ các khóa tập huấn lan tỏa. Các hoạt động của dự án sẽ được triển khai thông qua Trung tâm Giáo dục và Phát triển và Dự án Tuổi trẻ Khởi nghiệp, một thành viên của BK-Holdings.

Tiếp theo trại tập huấn và tập huấn lan tỏa tại các trường phổ thông, dự án sẽ khởi động Cuộc thi Truyền thông khoa học School Lab vào tháng Một 2019, tập hợp 40 dự án STEM, trong đó 70% số thí sinh tham gia là học sinh nữ. Việc xây dựng khả năng giải quyết các thách thức của địa phương bằng cách áp dụng chương trình giáo dục STEM sẽ là một bước tiến lớn cho Việt Nam để hướng tới việc hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái tới năm 2030.

Cuối cùng, theo kế hoạch của dự án, Diễn đàn Đối thoại thúc đẩy phát triển giáo dục STEM trong trường học sẽ được tổ chức vào tháng Hai năm 2019. Tại diễn đàn này, các kết quả của dự án bao gồm giám sát và đánh giá tác động, các giải pháp cho các cơ hội và thách thức trong việc phát triển giáo dục STEM tại các trường học ở Việt Nam cũng sẽ được giới thiệu. Thêm vào đó, kết quả của Cuộc thi Truyền thông khoa học School Lab sẽ được công bố, cùng với một bản đồ lộ trình hoạt động của các đại sứ STEM trong các năm sắp tới.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
Việt Nam
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn   

Lý Mỹ Nhi
Quản lý Truyền thông
Microsoft Việt Nam
Tòa nhà President Place
93 Nguyễn Du, Tp. Hồ Chí Minh
T +84 938 958 999
v-lynh@microsoft.com 

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh. Chúng tôi hợp tác với hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, tiếng Anh, giáo dục và xã hội dân sự. Trong năm ngoái, chúng tôi đã làm việc và tương tác trực tiếp với hơn 75 triệu người, đồng thời tương tác qua mạng, qua sóng phát thanh, truyền hình và ấn phẩm in với 758 triệu người. Chúng tôi có những đóng góp tích cực tại mỗi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và hợp tác – thay đổi cuộc sống thông qua việc kiến tạo cơ hội, xây dựng quan hệ và củng cố niềm tin. Được thành lập vào năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện hoạt động theo Hiến chương Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Tài trợ đến từ chính phủ Anh chiếm 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi.  www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Bộ ngoại giao Vương quốc Anh

Bộ Ngoại giao Anh có nhiệm vụ tăng cường lợi ích của Vương quốc Anh ở nước ngoài, hỗ trợ công dân và doanh nghiệp Anh trên phạm vi toàn cầu. Bộ có mạng lưới các Đại sứ quán và Lãnh sư quán trên toàn thế giới với hơn 14 ngàn cán bộ tại gần 270 cơ quan ngoại giao. Giáo dục cho trẻ em gái là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ ngoại giao Anh và của Chính phủ Vương quốc Anh nói chung. Chiến dịch thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái được bắt đầu triển khai từ năm 2018 nhằm đảm bảo trẻ em gái trên toàn thế giới được hưởng nền giáo dục chất lượng trong 12 năm. Một trong những mục tiêu chính của chiến dịch là phối hợp với các đối tác đi đầu trong việc tạo điều kiện cho trẻ em gái thành công trong những lĩnh vực mà họ ít có cơ hội tham gia, ví dụ như khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM) hoặc trong việc hỗ trợ các chương trình thúc đẩy khả năng lãnh đạo cho trẻ em gái.

Giới thiệu về Microsoft

Microsoft là tập đoàn hàng đầu thế giới cung cấp phần mềm, nền tảng hướng di động và hướng điện toán đám mây, mang tính ứng dụng cao. Sứ mệnh của Microsoft là truyền cho mọi cá nhân và mọi tổ chức trên hành tinh sức mạnh và khả năng để họ đạt được nhiều điều hơn. Hơn 18 năm qua, đồng hành cùng chính phủ Việt Nam, Microsoft đã xây dựng một mạng lưới hơn 500 đối tác, cùng nỗ lực đóng góp và phát triển ngành công nghệ thông tin & truyền thông, thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế-xã hội.

Giới thiệu về BK-Holdings

BK-Holdings là hệ thống Doanh nghiệp của Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm huy động các nguồn lực của nhà nước, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào quá trình nghiên cứu, ươm tạo và thương mại hoá các sản phẩm Khoa học - Công nghệ của nhà trường. Các nhà khoa học trở thành chủ thể góp vốn, trí tuệ và công sức xây dựng doanh nghiệp. Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings) được thành lập năm 2008 với 100% vốn của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động chính của BK-Holdings bao gồm huy động và quản lý phục vụ cho quá trình ươm tạo và thương mại hoá các sản phẩm khoa học công nghệ từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; cung cấp các dịch vụ tư vấn và chuyển giao công nghệ, tư vấn quản lý, tài chính, nhận uỷ thác các nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh; ươm tạo doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp và cung cấp dịch vụ đào tạo theo chuẩn quốc tế.

Giới thiệu về Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED)

Trung tâm Giáo dục và Phát triển (Trung tâm) là tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia đào tạo, giáo dục, và phát triển có kinh nghiệm và năng động, tận tâm với sự nghiệp giáo dục và phát triển tại Việt Nam. Nhóm đã có nhiều năm làm việc và cộng tác với nhau, cùng tiến hành các nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chương trình trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển phục vụ nhu cầu phát triển ngày càng nhanh tại Việt Nam. Trung tâm thiết kế và thực hiện các dự án ở hai mảng hoạt động có liên quan và hỗ trợ bổ sung cho nhau: Giáo dục và Phát triển. Trung tâm cộng tác với nhiều đối tác ở cả khu vực công và khu vực tư nhân nhằm đưa ra các giải pháp sáng tạo và sáng kiến mới trong lĩnh vực giáo dục và phát triển ở Việt Nam.

Giới thiệu về Junior Startup Vietnam (JSV)

Junior Startup Vietnam (JSV - Tuổi trẻ Khởi nghiệp) là Dự án Giáo dục quốc tế dành cho trẻ em được ươm tạo và bảo trợ bởi tổ chức quốc tế Junior Achievement (JA), Chương trình học viện mạng Cisco (Cisco Networking Academy - Hoa Kỳ) và vườn ươm BK-Holdings… nhằm xây dựng các chương trình đào tạo dành cho học sinh bậc phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 12) yêu thích công nghệ thông tin, khoa học sáng tạo và kinh doanh. Với mục đích ươm mầm tài năng công nghệ, đồng thời khởi tạo cho thế hệ trẻ nền tảng kỹ năng của công dân thế kỷ 21, JSV truyền cảm hứng cũng như nâng tầm giá trị cho những ý tưởng có thể thay đổi cuộc sống.