Thứ Ba 05 Tháng Năm 2015


Trong khuôn khổ Những Ngày Văn Học Châu Âu tại Hà Nội, Hội đồng Anh trân trọng giới thiệu đến độc giả Việt Nam một nhà văn độc đáo từ xứ sở sương mù với nhiều tác phẩm trinh thám và viễn tưởng thành công dành cho thiếu nhi, Jasper Fforde.

Nhà văn người Anh Jasper Fforde, người từng đạt giải thưởng Wodehouse cho truyện tranh viễn tưởng, là nhà văn có sách bán chạy trên toàn thế giới và sở hữu một phong cách hoàn mỹ làm say mê những độc giả hâm mộ. 

Jasper Fforde sinh năm 1961 và khởi đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp điện ảnh. Ông là tác giả của một số tiểu thuyết trong nhiều thể loại, bao gồm viễn tưởng, tội phạm kinh dị và viễn tưởng hài. Các tác phẩm của ông ghi dấu ấn với hàm ý văn chương độc đáo, cách chơi chữ và kết cấu chặt chẽ. Trong đó, cuốn The Eyre Affair (2001) của ông đã nằm trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất theo báo New York Times. Jasper Fforde đã sử dụng mạng Internet là công cụ kết nối với người hâm mộ và mở ra nhiều hướng phát triển cho những cuốn sách của mình (http://www.jasperfforde.com).

Tham dự Những Ngày Văn Học Châu Âu 2015 tại Việt Nam, Jasper Fforde sẽ tham dự với vai trò diễn giả tại buổi giới thiệu sách và tọa đàm “Truyện trinh thám cho thiếu nhi – Một mảnh đất màu mỡ” vào lúc 9 giờ ngày 8 tháng 5 năm 2015 tại Viện Goethe (số 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Phong cách văn trinh thám của Jasper Fforde thực sự sẽ mang lại một luồng gió mới và cái nhìn đương đại hơn về mảng văn học này ở Vương quốc Anh. Đặc biệt, các tác phẩm trinh thám của Jasper hướng đến độc giả thanh thiếu niên. Với sự tham gia của tiến sĩ ngữ văn, nhà phê bình Phạm Xuân Thạch, buổi tọa đàm sẽ là dịp gặp gỡ và trao đổi về dòng văn học này cũng như những tiềm năng ở Việt Nam. Chương trình do Hội đồng Anh tổ chức và mở cửa tự do cho công chúng. 

Vào buổi chiều cùng ngày, Jasper Fforde sẽ cùng tham dự tọa đàm “Xã hội đương đại phản ánh trong truyện ngắn và tiểu thuyết” với nhà văn người Israel Etgar Keret và nhà văn Việt Nam Di Li. Chương trình do Hội đồng Anh và đại sứ quán Israel phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ tại Viện Goethe Hà Nội. Sự kiện mở cửa tự do cho công chúng. 

Bên cạnh đó, Jasper Fforde cũng tham dự một buổi hội thảo về viết văn sáng tạo với các học sinh tiếng Anh tại trung tâm giảng dạy Hội đồng Anh Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời, ngày 9 tháng 5, ông sẽ gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các học sinh tại Trường Thực Nghiệm Hà Nội trong buổi hội thảo mang tên “Mơ giữa ban ngày cùng mực viết: Hãy viết theo cách bạn muốn viết”. 

Các tác phẩm của Fforde xoay quanh quy trình hoạt động trinh thám của cảnh sát, tập trung sử dụng các nhân vật trong các bài thơ và bài hát cổ cho trẻ em, và loạt truyện dành cho thanh thiếu niên như Ma thuật và Rồng trong một thế giới tồi tàn của những quyền năng ma thuật lụi bại, hay cuốn “Những sắc thái của màu xám” ('Shades of Grey') là khi xã hội tăm tối hậu tận thế đã thiết lập lại ba trật tự mới của thế giới trong tương lai, nơi trật tự xã hội là dựa trên những màu sắc bạn nhìn thấy. Tác phẩm sắp tới của ông mang tên ‘Early Riser’ sẽ được xuất bản ở Vương quốc Anh và Mỹ vào đầu năm 2016.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Phạm Minh Hồng
Quản lý Nghệ thuật
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1924
F +84 (0)4 38434962
hong.pham@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.