Thứ Tư 22 Tháng Mười Một 2023

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam dẫn đầu phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam tham dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu – Going Global tại Edinburgh và gặp gỡ các lãnh đạo chính phủ và các trường đại học Vương quốc Anh để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giáo dục đại học song phương.

Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global, được tổ chức bởi Hội đồng Anh, tập trung vào thảo luận về nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới về giáo dục đại học và giáo dục nâng cao.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận về các cách thức làm thế nào ngành giáo dục có thể giải quyết tốt hơn các thách thức ở quốc gia cũng như toàn cầu, đồng thời giúp trao quyền cho các nhóm kinh tế xã hội thấp, phụ nữ, học viên là người khuyết tật và sinh viên từ các nhóm hoặc cộng đồng dân tộc được tiếp cận tới giáo dục.

Hội nghị Giáo dục Toàn cầu được tổ chức thường niên, mang đến cơ hội cho các nhà lãnh đạo giáo dục quốc tế, qua đó cùng kết nối, chia sẻ kiến thức, tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu và thúc đẩy tương lai của giáo dục đại học và giáo dục nâng cao.

Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Edinburgh từ Thứ Hai ngày 20 đến Thứ Tư ngày 22 tháng 11, bao gồm các phiên họp xoay quanh chủ đề 'Hướng tới quan hệ đối tác bền vững, phát triển và công bằng trong giáo dục đại học'.

Năm nay, đoàn đại biểu từ Việt Nam sẽ tham gia diễn đàn Going Global, cũng như tham gia Phái đoàn Giáo dục Đại học (Higher Education Mission) tại Vương quốc Anh.

Dưới sự dẫn dắt của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, 36 lãnh đạo giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tám trường đại học Việt Nam tham gia vào các cuộc họp, chuyến thăm và các sự kiện giao lưu kết nối, trong đó bao gồm cuộc gặp song phương với Bộ Giáo dục Vương quốc Anh và Ngài Steve Smith, Đại sứ Giáo dục Quốc tế của Chính phủ Anh.

Chuyến thăm và làm việc của Phái đoàn Giáo dục Đại học của Việt Nam năm nay có ý nghĩa quan trọng vì năm 2023 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam. Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Anh tại Việt Nam, Phái đoàn sẽ tạo thêm cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam cả về chiều rộng và chiều sâu, đồng thời tăng cường cơ hội hợp tác với các trường đại học Vương quốc Anh, các ngành, lĩnh vực và các cơ quan chuyên môn trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

PGS. TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại diễn đàn: “Hợp tác giữa các tổ chức giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam đang ngày càng phát triển về mọi mặt bao gồm liên kết đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi học thuật. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Vương quốc Anh thông qua Hội đồng Anh trong việc phối hợp triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam; tạo kết nối cho giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo chất lượng, và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục Việt Nam.”

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Vương quốc Anh, Nghị sĩ Quốc hội Gillian Keegan, tham gia phần phát biểu khai mạc bắt đầu từ 2 giờ chiều thứ Hai ngày 20 tháng 11 cùng với Tổng Giám đốc Hội đồng Anh toàn cầu, Ông Scott McDonald; Bà Maddalaine Ansell, Giám đốc Giáo dục, Hội đồng Anh tại Vương quốc Anh; Giáo sư Dame Sally Mapstone, Chủ tịch các trường Đại học Vương quốc Anh; Olanike Adeyemo, Giáo sư Y tế và Sức khỏe, Đại học Ibadan, Nigeria; và Ồng Simon Marginson, Giáo sư Khoa Giáo dục Đại học, Đại học Oxford.

Bà Maddalaine Ansell, Giám đốc Giáo dục, Hội đồng Anh, cho biết: “Going Global nhằm định hình tương lai của giáo dục đại học và giáo dục nâng cao. Đây là diễn đàn chiến lược dành cho các nhà lãnh đạo giáo dục quốc tế kết nối và chia sẻ những đánh giá cập nhật nhất về các vấn đề quan trọng hàng đầu trong giáo dục quốc tế. “Trên khắp thế giới, sinh viên và gia đình của họ luôn muốn phát huy tiềm năng của bản thân, các tổ chức giáo dục muốn quốc tế hóa và nâng cao tiêu chuẩn, còn các chính phủ cần tiếp cận các kỹ năng ở cấp cao hơn để phát triển nền kinh tế và góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Going Global nhắm tới mục đích cung cấp giải pháp cho những vấn đề này.”

Bộ trưởng Giáo dục, Bà Gillian Keegan cho biết: “Các trường đại học của Vương quốc Anh nằm trong nhóm những trường tốt nhất trên thế giới và chúng tôi cảm thấy thật vinh dự khi được trao đổi với rất nhiều nhà lãnh đạo giáo dục trong nước và quốc tế tại hội nghị này. “Hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc mở ra những cơ hội mới cho người học, trang bị cho doanh nghiệp những kỹ năng cần thiết để phát triển và giải quyết các thách thức toàn cầu như tính bền vững và phân biệt đối xử”.

HẾT

Thông tin liên hệ cho báo chí

Nguyễn Thanh Thúy
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh
thuy.nguyen@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2022–23 các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 600 triệu người.

www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Hội đồng Anh tại Việt Nam

Hội đồng Anh tới nay đã có sự hiện diện vững chắc và đáng tin cậy tại Việt Nam, với đa dạng các hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật và sáng tạo, giáo dục (đại học, sau đại học, dạy nghề và không chuyên), giảng dạy, học tập và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cũng như cung cấp nhiều loại chứng chỉ học thuật và chuyên ngành của Vương quốc Anh. Chúng tôi có 370 nhân viên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại chín văn phòng và trung tâm giảng dạy. Bốn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đã được ra mắt trong năm 2023, cùng với đó là kế hoạch ra mắt thêm các trung tâm giảng dạy trong vòng hai năm tới. Chúng tôi đã xây dựng các mạng lưới, thiết lập kết nối và tạo dựng quan hệ đối tác rộng khắp giữa các cá nhân, tổ chức và cơ quan của Vương quốc Anh và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình và nỗ lực mở rộng hơn nữa các mạng lưới này.

www.britishcouncil.vn